Ngân hàng cung cấp thông tin cho ngành thuế, nên chăng?
Lên đầu trang

Ngân hàng cung cấp thông tin cho ngành thuế, nên chăng?

thegioitiepthi.vn Dự thảo Luật Quản ly thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến có đưa ra quy định ngân hàng thương mại (NHTM) cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế. Điều này đang gây ra những ý kiến tranh luận trái chiều.

Tham khảo thông lệ quốc tế

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ngân hàng thương mại (NHTM) có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, gồm thông tin về mở tài khoản, nội dung giao dịch tài khoản, số dư tài khoản người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan quản lý thuế.

Quy định này nhằm mục tiêu giúp cơ quan thuế nắm được tài khoản, đảm bảo thu đủ, thu đúng và chống gian lận thuế, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp thời gian qua luôn tìm cách lách thuế, tránh thuế và chây ì không chịu nộp thuế.

Thật ra theo quy định tại Luật Quản lý thuế hiện tại, NHTM có trách nhiệm cung cấp thông tin về tài khoản, nội dung giao dịch qua tài khoản theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Vì vậy, Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) lần này đã hoàn thiện quy định này tại Khoản 2 Điều 27. Cụ thể, NHTM có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, bao gồm thông tin về mở tài khoản, số tài khoản cùng với mã số thuế của người nộp thuế.

Ngoài ra, tham khảo kinh nghiệm quốc tế: Mẫu Luật Quản lý thuế của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế); Luật Quản lý thuế của Hungary và báo cáo của OECD về cải thiện quyền truy cập vào thông tin ngân hàng cho mục đích thuế; đa số các nước đều quy định các ngân hàng và tổ chức tài chính, tín dụng có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan thuế biết về việc mở các tài khoản của người nộp thuế cùng mã số thuế do cơ quan thuế cấp.

Quy định cung cấp thông tin về số tài khoản của người nộp thuế cũng nhằm giảm thiểu thủ tục cho người nộp thuế, chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý thuế và các bên liên quan theo cơ chế tự động. Hiện có 51 ngân hàng ký kết với cơ quan thuế về việc chia sẻ thông tin, trong đó có 49 ngân hàng đã triển khai. Phía cơ quan thuế cũng đang quản lý cơ sở dữ liệu về tài khoản của hàng trăm ngàn doanh nghiệp và đến nay chưa có trường hợp nào bị lộ thông tin.

Dù vậy, với việc bổ sung thêm các thông tin về số dư tài khoản cũng như nội dung giao dịch tài  khoản, nhiều người e ngại sẽ bị áp dụng tùy tiện và ảnh hưởng đến quyền công dân, quyền tự do kinh doanh.

Thông tin tài khoản ngân hàng cần phải được bảo đảm bí mật và tránh cung cấp tùy tiện

Có cân nhắc đến quyền bảo đảm thông tin cá nhân?

Cụ thể, giới chuyên gia cho rằng, quy định yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho ngành thuế này chưa bảo đảm tính minh bạch ở chỗ, không rõ trong các trường hợp nào thì cơ quan quản lý thuế có quyền yêu cầu NHTM cung cấp các thông tin này và căn cứ vào nhu cầu quản lý nhà nước cụ thể là gì? Ngoài ra, việc ngân hàng có được thông tin cá nhân, tổ chức doanh nghiệp cũng phải theo quy định của Hiến pháp về quyền bảo đảm thông tin của cá nhân, trong đó có thông tin liên quan tới tài khoản ngân hàng. Theo đó, ngân hàng phải bảo đảm bí mật thông tin khách hàng.

Về phần mình, một số NHTM cũng cho rằng đề xuất trên của ngành thuế trong Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ gây khó cho ngân hàng. Bởi phạm vi cung cấp thông tin mà ngành thuế đưa ra không rõ ràng sẽ phát sinh thêm nhiều thủ tục, có thể vi phạm quy định về bảo mật thông tin của ngân hàng với khách hàng.

Trong cuộc họp Quốc hội gần đây, một số đại biểu Quốc hội đã đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần xem xét lại quy định NHTM cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng; đồng thời bảo mật được thông tin cho người nộp thuế.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từng nêu quan ngại rằng nếu quy định mở như hiện nay thì có khả năng hiểu theo nhiều cách khác nhau, việc áp dụng có thể rất tùy tiện trên thực tế. Ngoài ra, VCCI cho rằng quan hệ giữa NHTM và người nộp thuế là quan hệ dân sự. Khi ký kết hợp đồng, ngân hàng cần phải cho khách hàng của mình biết các trường hợp mà thông tin của họ sẽ được cung cấp cho bên thứ ba. Các trường hợp này cần phải hợp lý và rõ ràng để bảo đảm quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức và bảo đảm ngân hàng không phải chịu gánh nặng tuân thủ yêu cầu này của cơ quan quản lý thuế.

MẪN NHI
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế