Nạp thêm nhiều calo trong bữa tối sau 18 giờ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường
Lên đầu trang

Nạp thêm nhiều calo trong bữa tối sau 18 giờ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

thegioitiepthi.vn Ăn một bữa ăn giàu calo vào bữa tối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Kết quả cho thấy, việc tiêu thụ nhiều calo vào bữa ăn tối sau 18 giờ làm tăng nguy cơ phát triển tiền đái tháo đường và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch. 

Cụ thể, cứ nạp thêm mỗi 1% lượng calo sau 18 giờ, tương đương khoảng 20 calo trong chế độ ăn uống 2.000 calo mỗi ngày, sẽ làm tăng đường huyết và kháng insulin, tất cả đều liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Nạp thêm 30% tổng lượng calo trong một ngày sau 18 giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tới 23% và nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 19%.

Nour Makarem, tiến sĩ tại Đại học Columbia ở New York cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, khi chúng ta ăn uống là điều cần thiết, thì liều lượng ăn uống bao nhiêu cũng rất quan trọng. Trong nghiên cứu của chúng tôi, nếu bạn tiêu thụ đủ lượng calo trong ngày trước 18 giờ, bạn có thể có sức khỏe tim mạch tốt hơn. 

Thời gian bữa ăn của bạn rất quan trọng và ăn uống sớm hơn trong ngày có thể là một chiến lược quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Makarem nói. 

Trong công trình này, nhóm nghiên cứu đã phân tích thời gian bữa ăn của 12.708 người tham gia, từ 18 đến 76 tuổi, kết hợp dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Tây Ban Nha / Người La tinh. Hơn một nửa trong tổng số người tham gia nghiên cứu (56,6%) được cho là tiêu thụ thêm 30% / tổng lượng calo chuẩn sau 18 giờ. 

BÌNH MINH (Theo Newkerala)
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the