Muốn con lạc quan, yêu đời hãy rèn luyện cho trẻ tính hài hước
Lên đầu trang

Muốn con lạc quan, yêu đời hãy rèn luyện cho trẻ tính hài hước

thegioitiepthi.vn Một đứa trẻ có tính hài hước sẽ lạc quan, sáng trí và dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hơn nữa, khi trẻ hài hước, quá trình nuôi con sẽ nhẹ nhàng dễ chịu hơn rất nhiều.

Hài hước đồng nghĩa với thông minh

Rất dễ dàng để nhận thấy, người hài hước một cách duyên dáng thông minh sẽ dễ dàng đạt được thành công và hạnh phúc hơn người khác. Bởi tiếng cười là một trong những nhu cầu cơ bản về tinh thần của con người. Hiếm ai lại không thích ở gần những người khiến mình thấy vui vẻ, thú vị và thoải mái. Do đó, cha mẹ rèn luyện tính hài hước cho con cũng là chuẩn bị thêm một phần hành trang cho trẻ vững bước vào đời.

Tuy không được chú ý nhiều như các đức tính khác, nhưng hài hước lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc trưởng thành của trẻ. Còn đối với cha mẹ, nuôi dưỡng một đứa trẻ dễ chịu, luôn vui vẻ dĩ nhiên nhẹ nhàng hơn nhiều so với những bé suốt ngày buồn bã, khó tính.

Trẻ biết hài hước sẽ lạc quan hơn khi vấp phải những vấn đề khó khăn, khi đó thay vì rầu rĩ và bỏ cuộc, trẻ sẽ tìm cách vượt qua. Quá trình tìm tòi này đồng thời kích thích não bộ của trẻ ngày càng phát triển vượt bật. Với phương Tây, một đứa trẻ biết hài hước là một đứa trẻ thông minh. Bởi khi vui đùa, và cố tình gây cười cho người khác, trẻ đã bắt đầu biết vận dụng trí óc một cách khéo léo, về lâu về dài, sẽ khiến trẻ nhanh trí hơn, xử lý các tình huống nhạy bén hơn.

Theo các nghiên cứu mới nhất, hài hước phụ thuộc vào hai yếu tố di truyền và môi trường sống. Ví như cha mẹ là người hài hước, con cũng sẽ sở hữu phần nào sự duyên dáng đó. Và trong quá trình nuôi dạy con, dĩ nhiên người hài hước với khả năng lan truyền tiếng cười cũng sẽ có thể khiến trẻ dễ dàng tiếp thu tính cách đặc biệt này.

Nhưng nếu cha mẹ không có năng khiếu gây cười nhưng vẫn muốn con hài hước, yên tâm, bạn vẫn có thể bắt đầu rèn luyện trẻ bằng những cách đơn giản sau đây:

Trẻ biết biểu cảm gương mặt hài hước thường là đứa trẻ thông minh

Các cách đơn giản để rèn luyện tính hài hước

Đối với trẻ vài tháng tuổi, hãy tập cho trẻ cười bằng cách thường xuyên cười với trẻ. Hướng sự chú ý của trẻ vào nụ cười của cha mẹ bằng lời nói, khuyến khích trẻ cười. Trẻ từ 6 tháng tuổi đã biết cười khi người lớn dùng điệu bộ hài hước, hay nói ra những chuỗi từ vô nghĩa. Bạn sẽ rất bất ngờ và vô cùng hạnh phúc khi trẻ bật cười khanh khách. Nếu trẻ thích thú, hãy cố gắng duy trì mỗi ngày.

Khi trẻ bắt đầu cứng cáp, nhận thức tốt hơn có thể chơi “cù lét” nhẹ nhàng, hú oà, các trò chơi làm trẻ cười. Lưu ý, vui đùa vừa phải có mức độ, khi trẻ quá phấn khích cần dừng lại đúng lúc. Ở lứa tuổi này, thần kinh lẫn sức khoẻ của trẻ đều không thể chịu nổi những tràng cười ngặt nghẽo, sặc sụa trong một thời gian dài.

Từ 1 tuổi trở lên, khuyến khích trẻ làm trò hay nói ra những từ khiến cha mẹ cười. Tập trẻ những dáng điệu, khuôn mặt gây cười. Một ngày, ít nhất phải có một lần cha mẹ khiến trẻ cười thỏa thích. Điều này không những tập tính hài hước, mà còn giúp trẻ thư giãn đầu óc, bớt đi những cơn khó chịu, ăn vạ hay cáu gắt.

Khi trẻ muốn chọc cha mẹ cười, nên khuyến khích, chia sẻ, tham gia cùng trẻ. Đừng lạnh nhạt, coi đó là trò trẻ con khiến trẻ mất hứng

Lớn thêm chút nữa thì cho trẻ làm quen với các loại truyện cười, phim hài hước một cách duyên dáng. Giai đoạn này phụ huynh cần chọn lọc kỹ lưỡng các chương trình hài hước, tránh việc “lợi bất cập hại”. Khi trẻ muốn chọc cha mẹ cười, nên khuyến khích, chia sẻ, tham gia cùng trẻ. Đừng lạnh nhạt, coi đó là trò trẻ con khiến trẻ mất hứng.

Giai đoạn này cha mẹ cần phải lưu ý, cân bằng thời gian giải trí thư giãn với việc học tập, rèn luyện thể thao. Một cơ thể khoẻ mạnh chắc chắn khiến trẻ thông minh, vui vẻ hơn. Cha mẹ cũng nên giúp trẻ phân biệt rõ khi nào nên đùa, khi nào cần nghiêm túc. Hài hước đúng nơi, đúng chỗ mới trở nên thú vị và duyên dáng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có các khuyến cáo đi kèm, như không nên đùa giỡn quá một tiếng đồng hồ trước khi ngủ, sẽ gây khó ngủ, hoặc ngủ mớ, giật mình. Và dĩ nhiên cần phải ngăn chặn những khi trẻ đùa giỡn quá trớn hay sử dụng câu đùa không lành mạnh.

PHONG LINH
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Với con

Dạy trẻ từ bỏ thói đố kỵ

Thói đố kỵ nếu không được cha mẹ phát hiện và rèn giũa sớm, sẽ khiến bé ngày càng lâm vào trạng thái khủng hoảng. Khi lớn lên bé sẽ nhỏ nhen, ích kỷ,