Mang nợ vì mua nhà thế chấp vay ngân hàng
Lên đầu trang

Mang nợ vì mua nhà thế chấp vay ngân hàng

thegioitiepthi.vn Vợ chồng anh Đức mua căn nhà thế chấp ngân hàng của một người dân, được sự đồng ý của ngân hàng. Sau đó, căn nhà này không được sang tên cho vợ chồng anh Đức nhưng anh vẫn được ngân hàng cho vay nhiều lần với việc thế chấp chính căn nhà này. Từ đó, vợ chồng anh rơi vào nợ nần, tài sản khánh kiệt.

Ngày 1/12, bà Trương Thị Lộc (SN 1973), ngụ TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chua chát: “Chỉ vì mua nhà của một người thế chấp từ ngân hàng mà đến nay gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, con cái thất học và phải đáo tụng đình suốt nhiều năm qua”.

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng ông Trần Goôn và vợ là Nguyễn Thị Long vay nhiều lần tại ngân hàng Vietinbank chi nhánh Quảng Ngãi tổng khoảng 2,6 tỷ đồng, với tài sản thế chấp là căn nhà gắn liền đất tại 124 Võ Thị Sáu, TP.Quảng Ngãi. Không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Goôn có đơn gửi ngân hàng đề nghị cho phép tìm người mua nhà, đất mà mình đang thế chấp để trả nợ và được ngân hàng đồng ý.

Vợ chồng ông Đức và bà Lộc cho biết khánh kiệt vì vụ việc

Ngày 23/3/2010, tại phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ngãi, vợ chồng ông Goôn, bà Long được sự đồng ý của ngân hàng đã thỏa thuận bán nhà đất cho ông Lê Hồng Đức (SN 1974) và vợ là bà Lộc với giá 2 tỷ 650 triệu đồng. Vợ chồng ông Đức thanh toán 500 triệu đồng. Số tiền mua nhà còn thiếu thì vợ chồng ông Đức ký hợp đồng tín dụng vay ngân hàng để thanh toán.

Thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng mua bán nhà ở để thu hồi nợ vay, ngân hàng hỗ trợ vợ chồng ông Đức liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng để thực hiện việc sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất từ vợ chồng ông Goôn sang cho vợ chồng ông Đức.

Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi từ chối sang tên cho người mua vì nhà đất trên thực tế biến động so với hồ sơ cấp chứng nhận quyền sở hữu trước đó, do quá trình sử dụng, vợ chồng ông Goôn, bà Long có xây dựng nhà lấn sang đất hộ liền kề.

Mặc dù không thực hiện được việc sang tên trên tài sản từ vợ chồng ông Goôn cho mình, nhưng vợ chồng ông Đức vẫn thực hiện thanh toán khoản nợ theo kỳ hạn và đã hoàn tất khi hết hạn.

Điều đáng nói, mặc dù tài sản không được sang tên nhưng ngân hàng tiếp tục cho vợ chồng ông Đức bốn lần vay theo hợp đồng tín dụng với tổng số tiền 2 tỷ 450 triệu đồng với việc sử dụng căn nhà 124 Võ Thị Sáu làm tài sản thế chấp. Sau đó, ngân hàng tiếp tục cho vợ chồng cụ Lê Mãn (SN 1936), là cha mẹ anh Đức, vay 500 triệu đồng được vợ chồng ông Đức bảo lãnh với tài sản thế chấp vẫn là căn nhà này.

Ngân hàng đã giải ngân toàn bộ số tiền này. Trong quá trình trả nợ vay, vợ chồng ông Đức chỉ mới trả ngân hàng tổng số tiền gốc và lãi hơn 300 triệu đồng. Do đó, ngân hàng khởi kiện vợ chồng ông Đức để đòi lại số tiền vợ chồng này còn nợ.

Theo vợ chồng ông Đức, sau khi vay khoảng 15 tháng, do kinh doanh khó khăn, đã quyết định bán nhà cho một người với giá 5,6 tỷ đồng với ý định dùng số tiền này trả ngân hàng. Tuy nhiên, do không được sang tên tài sản từ vợ chồng ông Goôn sang tên mình nên không thể bán được. Vợ chồng này cho rằng, sở dĩ không trả lãi cho ngân hàng vì nếu bán được nhà thì đã tất toán trước đó.

Liên quan đến vụ việc, vụ án này đã được TAND TP.Quảng Ngãi và TAND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử. Tại bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 27/5/2015 của TAND TP.Quảng Ngãi không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ngân hàng. Ngoài ra, tòa còn buộc ngân hàng bồi thường cho vợ chồng ông Đức hơn 2,6 tỷ đồng. Vợ chồng ông Đức phải hoàn trả căn nhà cho vợ chồng ông Goôn. Vợ chồng ông Goôn phải bồi thường cho vợ chồng ông Đức hơn 1,1 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng ông Đức, ông Goôn kháng cáo. Viện trưởng VKSND cũng có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm. Ngày 15/9/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi xử phúc thẩm. Tòa quyết định, các hợp đồng vay tín dụng của vợ chồng ông Đức và ngân hàng là vô hiệu. Vợ chồng ông Đức phải trả lại căn nhà cho vợ chồng ông Goôn.

Sau đó, TAND cấp cao tại TP.Đà Nẵng yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi để xét xử lại theo đúng thủ tục sơ thẩm vì trong quá trình cấp sơ thẩm xét xử có nhiều điều “không đúng”.

Gần nhất, TAND TP.Quảng Ngãi mở phiên tòa sơ thẩm lần 2, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ngân hàng. Buộc vợ chồng ông Đức phải trả cho ngân hàng gần 8 tỷ đồng gồm nợ gốc và lãi.

Ngày 1/12, vợ chồng ông Đức cho biết đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án này. Ông bà cho rằng, Tòa án chưa thu thập đầy đủ tài liệu nguồn gốc tài sản ngôi nhà số 124 Võ Thị Sáu thuộc sở hữu của vợ chồng ông Goôn thế chấp cho ngân hàng. Tòa án cũng chưa thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ từ các cá nhân, cơ quan ban ngành liên quan đến việc cấp quyền sở hữu ngôi nhà này.

“Chúng tôi mua căn nhà là tài sản thế chấp của ngân hàng. Suốt 9 năm qua, chúng tôi không thể sang tên trước bạ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến vụ kiện kéo dài cũng như đẩy gia đình tôi đến tài sản khánh kiệt. Chúng tôi hy vọng phía ngân hàng giải quyết dứt điểm vụ việc để đảm bảo quyền lợi của gia đình chúng tôi”, ông Đức nói.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc