Lợi suất trái phiếu tăng vọt, chứng khoán Mỹ chấm dứt mạch tăng 8 phiên liên tiếp
Lên đầu trang

Lợi suất trái phiếu tăng vọt, chứng khoán Mỹ chấm dứt mạch tăng 8 phiên liên tiếp

thegioitiepthi.vn Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm khá mạnh vào hôm qua, chấm dứt chuỗi mạch tăng dài nhất đạt được kể từ tháng 9 năm ngoái, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ nhảy vọt lên mức cao trong nhiều năm qua.

Đà sụt giảm đã ngày càng mở rộng và sâu hơn, với các chỉ số chính ghi nhận mức giảm lớn nhất tính theo ngày trong vòng 3 tuần qua.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 193 điểm, tương đương 0,8% xuống 24.706,41 điểm. Chỉ số này đã kết thúc chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, mạch tăng dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái với 9 phiên tăng. Hầu hết các cổ phiếu lớn đều đi xuống, với 26/30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow đóng cửa ở mức thấp hơn trong ngày.

Chỉ số S&P 500 giảm 18,68 điểm, tương đương 0,7%, đóng cửa tại 2.711,45 điểm, với 10/11 nhóm ngành đóng cửa trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe giảm 1,3%, cổ phiếu công nghệ giảm 1% đã gây áp lực nặng nề lên giao dịch chung của thị trường trong ngày.

Riêng các lĩnh vực có tính phòng thủ - như bất động sản, tiện ích và viễn thông - cũng kết phiên trong sắc đỏ, do nhà đầu tư nhìn nhận những ngành này có xu hướng kém hiệu quả trong giai đoạn lợi suất trái phiếu cao hơn, khi mà cổ tức của những doanh nghiệp này là tương đối kém hấp dẫn.

Chỉ số Nasdaq cũng rớt 59,69 điểm, tương đương 0,8% và kết phiên tại 7.351,63 điểm.

Đối với chỉ số Dow và Nasdaq, phiên giảm điểm hôm qua đánh dấu mức giảm phần trăm theo ngày là lớn nhất kể từ ngày 24/4, trong khi đối với S&P chỉ là từ ngày 02/5. Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi VIX nhảy vọt 13%, mức biến động lớn nhất tính theo ngày kể từ ngày 02/4 đến nay. Tuy nhiên, với mức đóng cửa ở 14,67, chỉ số này vẫn đang ở gần mức thấp nhất trong lịch sử. Chỉ số Russel 2000 đo giá trị của những doanh nghiệp vốn hóa nhỏ cũng giảm 0,1%

Dữ liệu về doanh số bán lẻ thu hút sự chú ý vào hôm qua

Tâm điểm của thị trường vào đầu phiên hôm qua là báo cáo kinh tế với doanh số bán lẻ hàng hóa tại Mỹ trong tháng 4 tiếp tục tăng lên, đánh dấu tháng tăng thứ 2 liên tiếp, cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng nhanh trở lại sau giai đoạn trì trệ đầu năm. Trong khi đó,  chỉ số sản xuất New York cũng tăng lên trong tháng 5, cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Dù vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng quá nóng, giới đầu tư vẫn lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể cố gắng hãm phanh nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất nhanh hơn.

Lãi suất tăng lên có thể hút bớt dòng tiền trong thị trường cổ phiếu, khi mà lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm hôm qua cũng đã nhảy vọt lên trên ngưỡng quan trọng 3%, ghi nhận mức cao nhất trong 7 năm qua.

Stephen Wood, nhà chiến lược thị trường tại Russell Investments – quỹ quản lý tài sản trị giá 298 tỷ USD – cho biết: “Mức lợi suất trái phiếu 3% mặc dù không đáng kể, nhưng nó lại là mốc tâm lý quan trọng và lại đến trong giai đoạn mà thị trường cổ phiếu đang đối mặt với sự không chắc chắn, khi có quá nhiều yếu tố bất ổn hiện đang gây áp lực lên thị trường.”

Ông Wood chia sẻ: “Chúng ta đã ở trong một môi trường kinh tế tốt, nhưng điều này đang trôi qua. Chúng ta cũng đã chứng kiến lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng trưởng tốt, mặc dù chu kỳ này dường như sắp kết thúc. Các yếu tố cơ bản hiện nay không đủ sức hỗ trợ thị trường và khi nhà đầu tư cân nhắc đến tình hình FED đang tăng lãi suất, thị trường sẽ bắt đầu đánh giá lại mức độ rủi ro. Điều này có thể kéo dài trong một thời gian nữa và thị trường sau đó có thể sẽ còn biến động mạnh hơn.”

Theo công cụ FedWatch của CME cập nhật vào hôm qua, các nhà đầu tư đang dự báo xác suất FED tăng lãi suất trong tháng 12 là 54%, tăng từ mức 51% vào hôm thứ hai.

Vào hôm qua chủ tịch FED tại Dallas là Robert Kaplan cho rằng ông không lo ngại về việc lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên, nhưng “cần phải theo dõi cẩn thận hình dạng của đường cong lãi suất.”

Trong khi đó, chủ tịch FED tại San Francisco là John Williams cho biết ông ủng hộ mục tiêu tăng lãi suất từ 3 – 4 lần trong năm nay, cũng như có thêm nhiều lần tăng nữa trong 2 năm kế tiếp.

Cũng vào hôm qua, Ủy ban Thượng viện đã tổ chức một buổi lắng nghe về việc đề cử Richard Clarida làm phó chủ tịch của FED và Michelle Bowman trở thành một thành viên của ban điều hành ngân hàng trung ương.

Clarida cho biết Tổng thống Donald Trump đã nói với ông ta rằng không có lý do gì phải lo lắng về sự xói mòn tính độc lập chính trị của ngân hàng trung ương, thêm vào đó ông sẽ bỏ qua bất kỳ áp lực chính trị nào về chính sách tiền tệ.

ĐỒNG AN

Giá vàng tương lai hôm qua giảm mạnh 2% trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên, với chỉ số USD Index tăng 0,7%. Giá dầu tương lai cũng tăng 0,5% lên 71,31 USD/ thùng, giúp nhóm cổ phiếu năng lượng đóng cửa ở mức tăng nhẹ vào hôm qua.

Thị trường chứng khoán châu Á hôm qua phần lớn đi xuống, trong khi các chỉ số chứng khoán tại châu Âu diễn biến trái chiều.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp