'Lỗi' quy hoạch cụm công nghiệp: Dân đi không được, ở không xong
Lên đầu trang

'Lỗi' quy hoạch cụm công nghiệp: Dân đi không được, ở không xong

thegioitiepthi.vn Chiều 3/10, nhiều người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng tập trung trước cổng 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Họ dựng lều bạt sát cổng chính nhà máy Dana Ý, yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động.

Người dân dựng lều ở ngay trước cổng nhà máy thép

Cụ Lê Thị Điểu (80 tuổi) cho biết, suốt tuần qua, ngày nào cũng đến đây để phản đối nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm. 

Theo cụ Điểu, 2 nhà máy thép gây ra bụi, tiếng ồn, mùi hôi… Đặc biệt, vào mỗi đêm, khi nhà máy hoạt động, tiếng ồn rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là lý do chung của những cuộc phản đối 2 nhà máy này suốt hơn 1 năm qua. 

Cụ Lê Thị Điểu cho biết, 2 nhà máy thép gây ra bụi, tiếng ồn, mùi hôi…

Trước sự phản ứng của người dân, năm 2017, UBND TP.Đà Nẵng có chủ trương di dời những người dân sống gần 2 nhà máy. Kinh phí di dời dân do 2 nhà máy thép hỗ trợ. Do thực hiện chậm trễ, người dân lại nhiều lần phản đối, tụ tập trước nhà máy. Đến lúc này, thành phố lại thay đổi, quyết định di dời 2 nhà máy nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chính quyền thành phố nhiều lần đối thoại nhưng vẫn không có hồi kết. 

Nhiều người dân đề nghị UBND TP.Đà Nẵng có phương án cuối cùng và thực hiện để họ có cuộc sống ổn định. Ông Ngô Chối, cho biết, người dân ở đây đi không được, ở cũng không xong. Họ luôn cảm thấy bất an về môi trường, sức khỏe của mình. 

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần thép Dana - Ý cho rằng, suốt nhiều tháng qua, nhà máy ngưng sản xuất, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Theo ông Tân, nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân và doanh nghiệp là lỗi trong quá trình thực hiện quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh trước đây. Khu vực này có nhà máy sản xuất thép nhưng không có vành đai phân cách với khu dân cư, người dân ở sát nhà máy. 

2 nhà máy đã nhiều lần kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ "chọn thép hoặc chọn dân". Trong trường hợp chọn nhà máy thép vẫn hoạt động thì phải di dời người dân và ngược lại. Thế nhưng, đến nay, sự bất nhất trong chủ trương khiến cả ngưởi dân lẫn chủ nhà máy đều rơi vào thế khó xử. 

Ông Nguyễn An, Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Thép Dana - Úc, cho biết, nhà máy này đặt ở đây đúng cơ sở pháp lý. Ông mong chính quyền thành phố quan tâm vì cả 2 doanh nghiệp đã đầu tư chi phí rất lớn. “Nếu tình hình này còn kéo dài thêm khoảng 2 tháng nữa thì doanh nghiệp chúng tôi phá sản vì không đủ tiền trả nợ ngân hàng và mất uy tín với các đối tác trong và ngoài nước”, ông An chia sẻ. 

Liên quan đến vụ việc, phía UBND TP.Đà Nẵng vừa ra yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân tại đây hiểu, ủng hộ chủ trương của thành phố trong việc xử lý hoạt động sản xuất thép trên địa bàn theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả đo đạc và phân tích mẫu môi trường của đơn vị quan trắc môi trường cung cấp, tổ chức công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực hai nhà máy thép thuộc Công ty cổ phần Thép Dana - Ý, Công ty CP Thép Dana - Úc và khu vực chung quanh hai nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, theo quy định pháp luật; tiến hành thủ tục xử lý vi phạm về môi trường đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nếu có.

UBND thành phố yêu cầu thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước về quá trình thành lập, hoạt động, quản lý đất đai ở khu vực lân cận và xử lý về môi trường của 2 nhà máy thép, báo cáo UBND thành phố.

Như vậy, đến nay, chủ trương chính thức của UBND TP.Đà Nẵng về số phận 2 nhà máy thép vẫn chưa có. Di dời dân hay đóng cửa nhà máy vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

DUY CA

2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana Úc, đóng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, thuộc xí nghiệp độc hại cấp II. Theo quy định, khoảng cách cách ly đối với nhà máy độc hại cấp II nhỏ nhất là 500m. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 nhà máy và nhà dân không đảm bảo, có những vị trí nhà dân sát tường rào nhà máy. 

Gần 10 năm qua, 2 nhà máy này gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm, vào cuối tháng 2/2018, người dân bao vây 2 nhà máy, chính quyền thành phố phải cho tạm dừng hoạt động để tìm phương án giải quyết. Đến 26/3, UBND TP.Đà Nẵng lại cho 2 nhà máy hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế