Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật ung thư thực quản
Lên đầu trang

Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật ung thư thực quản

thegioitiepthi.vn Chiều 14/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về ca nội soi nạo hạch thực quản đầu tiên bằng robot tại Việt Nam. Đây còn là ca “đại phẫu” khi bệnh nhân bị cùng lúc 2 loại ung thư.

TS.BS Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Trần Văn T. (58 tuổi, ở Vũng Tàu) phát hiện khối u ác tính tại thực quản từ tháng 12/2017, khối u to và được chỉ định hóa trị hỗ trợ trước khi mổ. Cùng thời điểm đó, bệnh nhân cũng được phát hiện có một khối u ác tính tại đại tràng ngang.

Tháng 6/2018, bệnh nhân kết thúc hóa trị tại Singapore và quay lại Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị phẫu thuật. Sau khi kiểm tra tình trạng bệnh, các bác sĩ quyết định cắt thực quản nội soi ngực phải với hỗ trợ của robot, cắt đại tràng ngang.

Các bác sĩ thông tin về ca ung thư thực quản phẫu thuật bằng robot

Trước đây, với những ca ung thư thực quản, bệnh viện thường áp dụng mổ nội soi. Bác sĩ Trung cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng robot trong cắt thực quản nội soi, nạo hạch 3 vùng cổ - ngực – bụng của bệnh nhân. Sau đó tiến hành mổ mở để cắt đại tràng ngang đoạn có u. Ca đại phẫu kéo dài 7 giờ. Sau 8 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau, có thể nói gần như bình thường, thực quản lưu thông tốt.

Bác sĩ Lâm Việt Trung cho biết, phẫu thuật thực quản ẩn chứa rất nhiều nguy cơ dễ gây biến chứng như tràn khí, thủng khí phế quản, tổn thương thần kinh, suy hô hấp, xì mạch nối… Với ứng dụng phẫu thuật robot, các biến chứng sau mổ được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân ít đau và hồi phục nhanh. Đây là ca phẫu thuật robot trong điều trị ung thư thực quản đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy và cũng là ca đầu tiên của cả nước.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the