Làm sao để không bị cháy túi?
Lên đầu trang

Làm sao để không bị cháy túi?

thegioitiepthi.vn Có khi nào đến gần thời điểm cuối năm bạn phải ồ lên: “Ôi năm rồi mình đã “cày” nhiều quá, kiếm tiền cũng khá mà sao đến cuối năm sạch túi thế này?”

Đúng vậy, việc tiêu xài tiền quá khoản thu nhập của mình là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người hiện nay. Nguyên nhân thường là họ không làm chủ được túi tiền của mình: không kiểm soát được việc thu chi và không biết “tiết kiệm” một cách hợp lý.

Thực tế không ít gia đình ở thành phố, thu nhập của vợ chồng chỉ trên dưới 10 triệu đồng/tháng mà họ vẫn đủ sống. Ngược lại có người thu nhập hàng mấy chục triệu đồng/tháng vẫn bị rơi vào tình trạng “chưa đến ngày lĩnh lương đã hết sạch tiền”. Một lời khuyên để tránh cháy túi vào cuối năm là: Hãy tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu khi chưa cần thiết.

Thực tế cho thấy, có nhiều lý do khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu, trong đó có việc bạn không quản lý được dòng tiền. Hậu quả của việc bạn không quản lý được dòng tiền là đôi khi đột xuất bạn cần một số tiền lớn cho một việc quan trọng tại một thời điểm nào đó nhưng lại không đủ tiền.

Khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong tuần bạn sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính 

Bên cạnh việc không quản lý được dòng tiền thì việc bạn không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh kế hoạch tiết kiệm. Trong thực tế thường xảy ra trường hợp, vì chạy theo sở thích của mình, bạn có thể chi tiêu phóng tay khi gặp một món hàng hiệu mà mình ưa thích, hoặc bạn nghĩ rằng những món hàng khuyến mãi kèm theo quà tặng bao giờ cũng rẻ nên bạn không ngần ngại mua hàng lố một món hàng mà mình chưa cần tới, chỉ vì một lý do duy nhất: rẻ.

Tiếp theo đó, có thể còn do bạn lười ghi chép lại các khoản chi tiêu trong tuần. Có thể bạn không có đủ thì giờ để tính các khoản tiêu xài trong ngày nhưng nên chịu khó sơ kết vào cuối tuần: khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong tuần bạn sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và tất nhiên sẽ cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Để vượt qua những khó khăn trên, bạn phải thống kê được mức chi tiêu hàng tuần, hàng tháng. Chúng ta phải đánh giá được xu hướng chi tiêu của bản thân như thế nào, khoản dành cho mua sắm hàng tiêu dùng thiết yếu, khoản dành cho giao tế, ăn uống ngoài, kinh phí đi du lịch, họp mặt bạn bè, mức chi tiêu dành cho làm đẹp, mua sắm hàng xa xỉ…Từ đó xác định được mặt nào nên cắt giảm và giảm khoảng bao nhiêu phần trăm là vừa.

Bạn có thể ghi chú những điều này trên điện thoại nhưng thực sự, cách tốt nhất để làm việc với các con số là trên những trang giấy. Cuốn sổ này là một cách để bạn đối chiếu mình đang chi tiêu hợp lý chưa.

Đặt mục tiêu cụ thể và vừa sức khiến bạn có thể đảm bảo cuộc sống hiện tại và dần dần thay đổi theo hướng tốt hơn. Mỗi lần bạn chỉ nên đặt mục tiêu cắt giảm một ít tùy theo thu nhập của bạn miễn sao không ảnh hưởng đến nhu cầu chi tiêu thường ngày của bạn. Sự cắt giảm chi tiêu cần có sự kiên quyết của bản thân thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

Kiếm nhiều tiền  mà không tiết kiệm thì chẳng khác nào “gió vào nhà trống”

Sau khi ổn định được mục tiêu cắt giảm chi tiêu, bạn cần nêu kế hoạch tiếp theo bằng cách nâng mức tiết kiệm mới. Đánh giá nguồn thu, đạt được mức độ giảm chi tiêu theo mong muốn tức là bạn đã giúp cho kế hoạch tiết kiệm không bị gián đoạn.
Cuối cùng, bạn hãy xây dựng kế hoạch tiết kiệm thành một thói quen trong mọi tình huống. Luôn luôn tìm kiếm hay mua hàng với mức giá tốt nhất, hãy trả giá vì mặc dù khoản tiết kiệm đó nhỏ nhưng nhiều lần như vậy bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Ông bà mình đã dạy: Kiếm nhiều tiền  mà không tiết kiệm thì chẳng khác nào “gió vào nhà trống”, việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết và duy trì kế hoạch tiết kiệm ổn định là một việc làm quan trọng trong việc cải thiện tình hình tài chính cá nhân. Nếu bạn kiên trì thực hiện được mục tiêu trên chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ thoái mái vì không phải chật vật vì đồng tiền.

TRÚC GIANG
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Với con

Đau đầu vì trẻ không chịu đi học

"Cứ sáng thức dậy con bé nhà tôi lại khóc không chịu đi học. Có dỗ thế nào cũng không được, trừ khi cho ở nhà". Đó là "nỗi lòng không biết tỏ cùng ai"