Không gian hoa kiểng, thú cưng rất lợi ích cho trẻ
Lên đầu trang

Không gian hoa kiểng, thú cưng rất lợi ích cho trẻ

thegioitiepthi.vn Hoạch định chương trình nghỉ ngơi, giải trí cho trẻ giảm bớt căng thẳng trong học tập là việc làm cần thiết của các bậc phụ huynh. Trồng hoa kiểng, nuôi thú cưng cho trẻ em tận hưởng không gian ấy cũng là một giải pháp.

Trẻ em “sống” với hoa kiểng có lợi ích gì?

Thực tế cho thấy hầu như đứa trẻ nào cũng đều thích hoa kiểng đầy sắc màu trước sân nhà hay nơi công viên, bên đường phố… Thế giới đầy sắc màu lung linh khiến cho tâm hồn trẻ thanh thoát, trong sáng hơn. Không gian này giúp cho chúng tịnh tâm, nhẹ nhàng, khoan khoái sau những ngày học tập căng thẳng. Hoa cảnh, cây cỏ thiên nhiên ắt sẽ hóa giải, thanh lọc cho tâm hồn trẻ bay bổng một cách “giàu có”, tích cực nhất mà khó có thứ nào thay thế được.

Nhằm tạo ra không gian sống cân bằng cho trẻ, nhất là trẻ em ở thành thị hiện nay nơi mà không gian sống mỗi ngày hẹp dần đi. Trước nhà, đôi ba chậu cây kiểng hay khóm hoa luôn được chăm bón, tưới tắm là nhu cầu chính đáng, bổ ích không những cho người lớn mà cả cho trẻ em. Nó là món ăn tinh thần, là chất “dinh dưỡng” bồi bổ cho tâm hồn trẻ.

Trẻ cùng vui chơi với thú cưng ngay từ nhỏ rất tốt cho sự hình thành tâm hồn phẩm hạnh sau này

Trong thực tế, nhận biết tầm quan trọng của cây kiểng trong không gian sống hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, nhà nhà đua nhau trồng hoa kiểng. Sân nhà không đủ rộng thì mọi người linh động trồng trên sân thượng, ban-công, hay đặt, treo bất kỳ nơi nào có thể.

Không ít người mua hoa kiểng về trưng bày trước sân nhà. Cá biệt có người tốn  hằng trăm triệu, thậm chí bỏ ra bạc tỉ cho thú chơi tao nhã này. Đời sống tinh thần là thiết yếu, vô tận, nên nhiều người không câu nệ tài chính, miễn sao việc làm lành mạnh, thiết thực này giúp cho con em cũng như các thành viên trong nhà được thỏa mãn, hỗ trợ việc sinh hoạt, học tập, làm việc một cách tốt nhất.

Sự tiếp cận, gần gũi của trẻ với thú cưng cần thiết như thế nào?

Đời sống kinh tế trong xã hội mỗi ngày một khá lên, nên rất nhiều nhu cầu của trẻ em bây giờ cũng được cha mẹ đáp ứng hơn. Không ít gia đình mua thú cưng như chó, mèo, chim cảnh…  về cho trẻ chơi. Trẻ tiếp cận, gần gũi với gia súc, gia cầm sẽ giúp chúng biết yêu thương loài vật, góp phần làm cho đời sống tình cảm, tinh thần của trẻ thêm đa dạng, phong phú.

Trẻ cùng vui chơi với thú cưng ngay từ nhỏ rất tốt cho sự hình thành tâm hồn phẩm hạnh sau này. Không ít đứa trẻ “chết mê, chết mệt” với con miu miu hay con ki ki của mình đến quên cả… đất trời. Thực tế cho thấy những đứa trẻ như thế bao giờ cũng thương yêu mọi người, bè bạn.

Không gian sống đầy hoa cỏ rất được chú ý trong môi trường giáo dục

Những chú chó được chủ yêu thương, chăm sóc, chúng luôn có tình yêu thương ngược lại. Chó là loại vật luôn trung thành và bảo vệ tài sản, thậm chí cả tính mạng một cách “vô điều kiện” đối với người chủ của mình. Qua đó, con em chúng ta ít nhiều “học” ở loại vật này phẩm chất đáng quí đó.

Dạy trẻ biết chăm sóc thú cưng cũng là cách chúng ta gián tiếp giáo dục cho chúng sớm biết trách nhiệm với công việc.  

Hoa kiểng và thú cưng nếu chúng ta khắc phục được việc dọn dẹp, vệ sinh, tiêm ngừa… sẽ mang lại nhiều bổ ích cho đời sống tâm hồn trẻ thơ. Hoa kiểng tạo mỹ quan, có không gian trong lành cho trẻ con sinh hoạt. Thú cưng làm bạn với trẻ con thì còn gì tuyệt vời cho bằng.

Vậy cha mẹ dù hằng ngày có bận rộn với công việc, hay đời sống còn khó khăn cũng nên tạo cho con em mình có một thế giới sống sinh động, đáng yêu và đầy phấn khích. Cùng với một cơ thể khỏe mạnh, đời sống tinh thần lành mạnh trong không gian đầy sắc màu của hoa cỏ và muông thú rất cần thiết cho sự hình thành nhân cách của mọi đứa trẻ.

PHẠM THÀNH LONG
Ý kiến bạn đọc