Khi tin đồn thành sự thật, cổ phiếu BIDV sẽ ra sao?
Lên đầu trang

Khi tin đồn thành sự thật, cổ phiếu BIDV sẽ ra sao?

thegioitiepthi.vn Tin đồn bắt bớ vốn xảy ra nhiều lần trên thị trường, và cũng không ít lần nhà đầu tư bị mất tiền cũng như không biết hành xử với tin đồn ra sao khi tâm lý hỗn loạn xảy ra ở trên thị trường chứng khoán với làn sóng bán tháo ồ ạt.

Sáng ngày 29/11/2018, một số diễn đàn và các nhóm thảo luận về chứng khoán đã đồn đoán nhau tin bắt ông Trần Bắc Hà- nguyên chủ tịch Ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, đến cuối phiên giao dịch buổi sáng vẫn chưa có xác nhận chính thức của cơ quan có thẩm quyền và giá cổ phiếu BID vẫn tăng giá, tiếp tục thu hút lực cầu. Tâm lý chung thời điểm đó cho rằng tin đồn vẫn chỉ là tin đồn và thị trường dường như đã miễn nhiễm với các tin đồn bắt bớ chưa xác thực.

Khi kết thúc phiên giao dịch, bảng điện ngừng nhấp nháy, thông tin chính thức tràn lan trên khắp các mặt báo, tin đồn đã thành sự thật, với xác nhận từ cổng thông tin điện tử Bộ công an.

Tâm lý trở nên hoang mang đối với những nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư “có lỡ” mua cổ phiếu BID trước khi đóng cửa phiên giao dịch.

Ngược lại lịch sử, ngày 9/8/2017 TTCK Việt Nam bốc hơi 2 tỷ USD vốn hóa với tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, nhóm cổ phiếu ngân hàng nằm sàn kéo theo các cổ phiếu khác trên thị trường đồng loạt bị bán tháo. Nhưng ngay sau đó thị trường phục hồi và tăng mạnh khi tin đồn qua đi, những người tham lam khi đám đông sợ hãi đã thắng cuộc.

Trường hợp tương tự là sự kiện Bầu Kiên năm 2012, khi thông tin Bầu Kiên bị bắt chính thức được công bố, TTCK bốc hơi hơn 5 tỷ USD trong 3 ngày với đà bán tháo trên diện rộng ở hầu hết các nhóm cổ phiếu.

Hiện tại, về phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID), nhà băng này cũng đã có thông cáo khẳng định mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng, cổ đông.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu BID sau khi đạt đỉnh 46.800 đồng/cổ phiếu vào tháng 4/2018, giá cổ phiếu đã hình thành xu hướng đi xuống và hiện đang giao dịch quanh 31.250 đồng/ cổ phiếu, giảm 33,2% so với đỉnh. Với kịch bản xấu nhất, cổ phiếu BID có thể rơi về ngưỡng hỗ trợ dài hạn là dải Lower Bollinger Band quanh vùng 23.000- 25.000 đồng/ cổ phiếu, đây cũng là vùng đáy cũ đã thiết lập trong tháng 7/2018 của cổ phiếu BID.

Về mặt phân tích cơ bản, đến cuối tháng 11/2018,  BIDV cơ bản  hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2.

Tâm lý bán tháo có thể xuất hiện trên toàn thị trường và nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và đặc biệt là cổ phiếu BID trong các phiên giao dịch tới, tuy nhiên hiệu ứng tiêu cực có thể sẽ chỉ duy trì trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư không nên quá hoảng loạn trước những thông tin trên, đôi khi đó là những cơ hội để mua cổ phiếu giá rẻ. Với những nhà đầu tư có sẵn BID trong danh mục có thể hạ tỷ trọng nếu dùng margin hoặc bán trước và chờ mua lại ở khi giá giảm sâu nếu thị trường chung xuất hiện tình trạng bán tháo ồ ạt để bảo đảm mức an toàn cho tài khoản, tránh tình trạng margin call hoặc cháy tài khoản.

THÀNH LONG
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế