Hy vọng Mỹ - Trung 'ngừng bắn', chứng khoán Mỹ đi lên trở lại
Lên đầu trang

Hy vọng Mỹ - Trung 'ngừng bắn', chứng khoán Mỹ đi lên trở lại

thegioitiepthi.vn Thị trường chứng khoán Mỹ đã quay đầu tăng trở lại vào hôm qua, giúp chỉ số S&P 500 và Nasdaq có tuần tăng mạnh nhất trong gần 7 năm qua, sau khi có ý kiến lạc quan từ một quan chức thương mại Mỹ cho rằng thỏa thuận thương mại có thể được ký kết trong cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina.

Tuần tăng mạnh nhất trong 7 năm qua

Chỉ số S&P 500 tăng 22,41 điểm, tương đương 0,8%, lên 2.760,17 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 57,45 điểm, tương đương 0,8%, đóng cửa tại 7.330,54 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng leo dốc 199,62 điểm, tương đương 0,8% và khép phiên tại 25.538,46 điểm, dù trước đó trong phiên đã có lúc giảm 72 điểm vào thời điểm mở cửa thị trường.

Trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500, chỉ có duy nhất lĩnh vực năng lượng nhuốm sắc đỏ. Cụ thể, lĩnh vực năng lượng giảm 0,2% khi giá dầu thô tiếp tục đà lao dốc. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu đã giúp nhóm cổ phiếu hàng không tăng mạnh, với nhóm cổ phiếu hàng không tăng vọt 2,8%.

Cả 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 12/2011, trong khi chỉ số blue chip Dow Jones đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

 

Dow

S&P 500

Nasdaq

Tuần

+5.2

+4.9

+5.6

Tháng 11

+1.7

+1.8

+0.3

So đầu năm

+3.3

+3.2

+6.2

Tăng trưởng (%) của cả 3 chỉ số chính

Đại diện thương mại Mỹ là Robert Lighthizer phát biểu trước các phóng viên bên lề hội nghị G20 rằng ông sẽ “rất ngạc nhiên” nếu bữa tối giữa ông Trump và ông Tập “không thành công”. Thời báo Wall Street Journal cũng đưa báo cáo rằng Trung Quốc có thể tiếp tục mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ, nếu Hoa Kỳ trì hoãn việc tăng thuế theo lịch trình đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Trái ngược với cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, các lãnh đạo của cả ba quốc gia Bắc Mỹ hôm qua đã ký Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada mới (gọi tắt là USMCA), nhằm thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã điều chỉnh thương mại Bắc Mỹ trong hơn 20 năm. Hiệp định mới vẫn cần phải được sự chấp thuận của ba cơ quan lập pháp tại 3 quốc gia trước khi chính thức có hiệu lực.

"Sẽ rất ngạc nhiên" nếu bữa tối giữa ông Trump và ông Tập không thành công

Hy vọng vào kết quả tốt đẹp tại Hội nghị G20

Các nhà đầu tư hy vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết theo cách tương tự như hiệp ước mới ký kết của Mỹ, vốn được thống nhất chỉ sau khi tổng thống Mỹ đưa ra hàng loạt tuyên bố đe dọa các đối tác thương mại, song song với hàng loạt cuộc đàm phán thỏa thuận, trước khi các bên đạt được sự thỏa hiệp cuối cùng và chính thức thông qua.

Diễn tiến mới trên mặt trận thương mại xuất hiện càng làm tăng lượng thông tin tích cực cho thị trường trong tuần qua, theo sau các phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), những người dường như đã giảm bớt lập trường của họ về chính sách tiền tệ,. Các nhà đầu tư  đã luôn lo sợ rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm 2019 sau khi dự kiến tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 12.

Chủ tịch ngân hàng dự trữ New York là John Williams cho rằng FED đang trải qua một đợt đánh giá chiến lược về chính sách lãi suất của mình, điều này có thể dẫn đến ngân hàng trung ương chấp nhận tỷ lệ lạm phát cao hơn mục tiêu 2% hiện tại.

Randy Frederick, phó giám đốc giao dịch sản phẩm phái sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho rằng thị trường bật mạnh gần đây là sự phản ứng trước những thông tin tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh G20. Ông nói: "Người ta thấy tổng thống Trump mỉm cười trong nhiều bức hình, cho thấy dường như ông đang rất kỳ vọng thành công cho bữa tối của mình vào ngày mai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình."

Tom Essaye, chủ tịch của tờ Sevens Report, chia sẻ trong một lưu ý cho khách hàng rằng thị trường đang chờ đợi một "thỏa ước ngừng bắn" như là kết quả từ các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tuần này, trong đó "ông Trump và ông Tập đồng ý đóng băng thuế suất ở mức hiện tại, và bắt đầu thời gian đàm phán nhiều tháng để đạt được một thỏa thuận toàn diện.”

Tuy nhiên, nếu "thỏa thuận ngừng bắn" không thành hiện thực, và các tín hiệu cho thấy rằng mức thuế suất 10% hiện tại đang đánh trên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được nâng lên 25% trong tháng 1, thì Essaye dự đoán một sự bán tháo mạnh mẽ tất yếu sẽ diễn ra.

Ông viết: "Chúng tôi có thể thấy trong khi những lời bình luận từ chủ tịch FED Powell đã thôi gây hiệu ứng, do đó thị trường sẽ còn tùy thuộc vào những gì xảy ra với Ý và EU, và nếu cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không đạt được như kỳ vọng, đợt bán tháo mới sẽ xuất hiện và chỉ số S&P 500 có thể kiểm nghiệm lại mức 2.600 điểm trước cuối năm nay”..

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu Á phần lớn đi lên vào hôm qua, với chỉ số Nikkei tăng 0,4%, trong khi chỉ số Hang Seng sàn Hồng Công tăng 0,2% và chỉ số Shanghai sàn Thượng Hải tăng 0,8%.

Ngược lại, các thị trường chứng khoán châu Âu giảm trên diện rộng, với chỉ số Stoxx Europe 600 kết thúc yếu hơn.

Giá dầu thô tiếp tục giam 1%, nhưng đã cắt bớt sự thua lỗ trước đó trong phiên sau khi có dự báo sản lượng dầu thô sẽ được cắt giảm bởi các nhà sản xuất. Tính chung trong tháng này, giá dầu WTI của Mỹ đã chìm sâu đến 22%. Trong khi đó, giá vàng cũng xuống mức thấp hơn trong khi chỉ số USD Index tăng vững chắc.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế