Hơn 70% sinh viên khối khoa học xã hội và nhân văn chưa biết làm gì khi ra trường
Lên đầu trang

Hơn 70% sinh viên khối khoa học xã hội và nhân văn chưa biết làm gì khi ra trường

thegioitiepthi.vn Đây là những con số mà các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục đưa ra trong Hội thảo Khoa học Quốc gia: “Phát triển nguồn nhân lực Khoa học Xã hội và Nhân văn trong bối cảnh hội nhập toàn cầu” vừa diễn ra tại TP.HCM.

Vừa qua, Trường Đại học Văn Hiến phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực Khoa học Xã hội và Nhân văn trong bối cảnh hội nhập toàn cầu”.

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục đã đưa ra những đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp để phát triển nguồn nhân lực khoa học xã hội và nhân văn, đáp ứng yêu cầu hội nhập toàn cầu.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng cao luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và lâu dài của nhiều quốc gia đáng chú ý tại những quốc gia đang phát triển. Trong tiến trình công nghiệp hóa, phát triển và hội nhập quốc tế, nguồn lực con người được xác định là yếu tố cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Trong bối cảnh cách mạng khoa học kĩ thuật đang phát triển như vũ bão, cách mạng 4.0 đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống thì ưu thế về lao động dồi dào, giá rẻ không còn chiếm ưu thế nữa, việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội và nhân văn ngày càng khó khăn hơn.

Trong kết quả khảo sát của Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2015, trong một năm có khoảng 350 đơn vị có nhu cầu tuyển dụng với hơn 2.500 đầu việc cho nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn. Đây là một con số khá cao về nhu cầu tuyển dụng.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thùy Trâm, Giám đốc Dịch vụ tìm kiếm và tuyển dụng (Công ty cổ phần Le&A), nhu cầu tuyển dụng thật sự với ngành này hiện rất "nhỏ giọt". Nguyên nhân là các doanh nghiệp theo hướng tối ưu hóa các vị trí cần nhân sự có chuyên môn rõ ràng. Trong khi ngành khoa học xã hội nhân văn lại đào tạo kiến thức chung chung, khó áp dụng trong thực tế quản trị tại doanh nghiệp.

Việc định hướng nghề nghiệp, tương lai cho các sinh viên KHXH&NV khi ra trường vẫn là vấn đề 'nóng' trong Hội thảo

Theo TS Phạm Mạnh Hà, Đại học Quốc gia Hà Nội, kết quả một cuộc khảo sát các sinh viên đang theo học năm thứ 4, thứ 5 khối khoa học xã hội nhân văn tại một số trường ở Hà Nội, cho thấy: khoảng 30% sinh viên chưa rõ về công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp, 70% còn lại chưa hề có ý niệm công việc tương lai. Nhiều sinh viên còn không biết học để làm gì và sau này những kiến thức được học áp dụng vào lĩnh vực nào”.

“Với những hạn chế về thể lực, trí lực, năng suất lao động thấp, yếu về kĩ năng mềm... của nguồn nhân lực nước ta đòi hỏi chúng ta cần phải làm tốt công tác giáo dục đào tạo, xem giáo dục đào tạo là nhân tố quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực để hội nhập quốc tế, việc đào tạo SV Khoa học XH&NV cho họ có các kĩ năng cơ bản vẫn rất cần thiết và quan trọng”, một chuyên gia nhận xét trong hội nghị.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc