Hôm nay 30/10: Giá USD tăng, vàng quay đầu giảm
Lên đầu trang

Hôm nay 30/10: Giá USD tăng, vàng quay đầu giảm

thegioitiepthi.vn Hôm nay, chỉ số đồng USD tăng trở lại, mức cao gần 9 tuần so với giỏ tiền tệ chủ chốt, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm nhẹ.

Vào lúc 9g sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội và Đà Nẵng ở mức 36,42-36,58 triệu đồng/lượng, tại TP.HCM là 36,42-36,56 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua (29/10), mức giá này đã giảm 10.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào, bán ra.

Trong khi đó, giá vàng nữ trang 99,99 của Tập đoàn Doji dao động nhẹ, tại Hà Nội và Đà Nẵng: 34,58-35,28 triệu đồng/lượng, mỗi chiều điều chỉnh giảm 8.000 đồng/lượng, tại TP.HCM: 34,67-35,37 triệu đồng/lượng (giảm 5.000 đồng/lượng).

Thương hiệu vàng rồng Thăng Long 999,9 của Bảo Tín Minh Châu cũng quay đầu giảm nhẹ, khoảng 8.000 đồng/lượng, dao động ở ngưỡng 35,01 - 35,46 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ngay ở mức 1227,10- 1228,10USD/ounce, giảm 1,5 USD so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Trước đó, vào lúc 8g30, giá vàng thế giới đã có đợt giảm mạnh, giảm 2,7 USD/ounce.

Hôm qua (29/10), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết muốn giữ chức Thủ tướng cho đến khi hết nhiệm kỳ thứ 4 kết thúc vào năm 2021 và sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí Thủ tướng nhiệm kỳ sau đó. Bà cũng tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chiếc ghế Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này, diễn ra vào đầu tháng 12/2018 tại thành phố Hamburg.

Tuyên bố của bà Angela Merkel được đưa ra sau một loạt cuộc khủng hoảng chính trị và sự thất bại trong cuộc bầu cử địa phương đã làm lung lay liên minh vốn mong manh của bà.

Sự suy yếu của đồng euro cũng như bảng Anh và Nhân dân tệ khiến đồng USD tiếp tục tăng giá. Chỉ số đồng USD leo dốc, hiện đang lơ lửng mức cao gần chín tuần qua đã chặn đà tăng của giá vàng. Thị trường chứng khoán im ắng hơn giảm bớt lo ngại rủi ro cũng khiến vàng không còn được hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Oliver Jones thuộc Capital Economics, sự phục hồi tại thị trường chứng khoán Mỹ sẽ không kéo dài. Nền kinh tế Mỹ không còn triển vọng bởi ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, còn Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thì vẫn giữ quan điểm tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo các chuyên gia, giá vàng chưa thể tăng liên tục mà vẫn có những phiên điều chỉnh chốt lời. Nhiều nhà đầu tư và các quỹ lớn đều chọn biện pháp an toàn hoặc phòng thủ thông qua việc mua trái phiếu. Tuy nhiên, vàng vẫn đang giữ mức tăng mạnh. Kể từ đầu tháng 10 đến nay, giá vàng đã tăng 3%. Nếu đầu tháng 11, khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống giữa nhiệm kỳ, Chính phủ của ông Trump không có đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện, vàng sẽ có bước tiến mạnh trên thị trường.

Nhận định về giá vàng tuần này giữa Wall Street và Main Street khá tương đồng. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street với nhận định: 67% tăng, 6% giảm, 28% trung lập. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, các nhà đầu tư nhận định về giá vàng tuần này: 66% tăng, 24% giảm, 11 % quan điểm trung lập.

HOÀI AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp