Hệ thống cảnh báo sóng thần tân tiến bị trì hoãn lắp đặt trước khi thảm họa xảy ra ở Indonesia?
Lên đầu trang

Hệ thống cảnh báo sóng thần tân tiến bị trì hoãn lắp đặt trước khi thảm họa xảy ra ở Indonesia?

thegioitiepthi.vn Việc thiếu kinh phí lắp đặt vào phút chót, cũng như đồng tiền Indonesia rớt giá trầm trọng đã khiến dự án hệ thống cảnh báo sóng thần tân tiến hợp tác giữa Indonesia và Mỹ bị trì hoãn lắp đặt, trước khi thảm họa sóng thần xảy ra, một trong những nhà nghiên cứu tham gia dự án này nói với trang thông tấn CNBC.

Trận động đất 7.5 độ richter xảy ra tại tỉnh Sulawesi vào thứ Sáu 28/9, tạo ra ba cơn sóng thần có độ cao từ 1,5-2m, 6m ở thành phố Palu và thị trấn lân cận Donggala. Hiện đã có hơn 1.200 người chết và hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước thảm họa, một nhóm tổ chức nghiên cứu Mỹ và Indonesia đã làm việc trên một mẫu hệ thống dự báo sóng thần mới, giúp các cơ quan cảnh báo thiên tai có thể sớm phát hiện, dự đoán nguy cơ xuất hiện sóng thần. Điều này rất quan trọng trong việc cứu hộ, cứu nạn,  giảm số thương vong.

 

Trận động đất 7,5 độ richter đã kích hoạt sóng thần khổng lồ vào tối thứ sáu 28/9 tấn công Palu.

Hệ thống này sử dụng các nút cảm biến và đường cáp nhiệt cảm biến để nhận ra những thay đổi dưới nước và truyền thông tin đến Cơ quan Khí tượng Khí hậu và Địa lý Indonesia.

"Loại dữ liệu này thực sự quan trọng trong việc xác định nguy cơ xuất hiện sóng thần," Comfort, một giáo sư và giám đốc của Trung tâm Quản lý thiên tai tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.

Phát hiện sớm có thể là dấu hiệu rất quan trọng để đối phó với thiên tai, đặc biệt là đối với một quốc gia như Indonesia. Quốc gia này nằm trên vành đai Ring of Fire, một vành đai luôn xuất hiện thường xuyên các trận động đất và núi lửa phun trào.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ richter đã kích hoạt một cơn sóng thần khổng lồ ngoài khơi bờ biển Sumatra, giết chết 220.000 người ở các nước xung quanh Ấn Độ Dương. Một loạt các trận động đất mạnh đã tấn công đảo Lombok của Indonesia vào tháng trước, giết chết hàng trăm người.

Nhóm của Comfort đã nhận được một khoản trợ cấp nghiên cứu liên quốc gia (Indonesia-Mỹ) vào năm 2013 và sau đó thử nghiệm thành công hệ thống này vào năm 2016. 

Cuối cùng, việc phê duyệt, tiến hành lắp đặt hệ thống này ở các vùng bị nạn bị trì hoãn từ tháng 7 năm nay, do thiếu tiền tài trợ, đồng thời lúc đó đồng tiền Indonesia rớt giá trầm trọng”, Comfort giải thích.

ĐĂNG TRÌNH (Theo CNBC)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế