Hãy chấp nhận và động viên khi con bạn gặp thất bại
Lên đầu trang

Hãy chấp nhận và động viên khi con bạn gặp thất bại

thegioitiepthi.vn Với một đứa trẻ, thất bại trong cuộc sống là lẽ thường tình, có khi nó còn là điều kiện cần thiết cho sự phấn đấu và phát triển của trẻ

Cô bé Miu Lê tuần vừa rồi thi đối kháng môn Taekwondo. Cô bé thua bạn đai dưới mình và bị dính mấy đòn vào mặt làm má đỏ bừng lên cho dù có đội nón bảo vệ.

Vấn đề cô bé đối diện không phải là mình thắng hay thua mà là vấn đề của ba cô bé. Ông ba thấy cô con gái mặt đỏ vì đòn, mắt rười rượi nỗi buồn thất bại chẳng động viên câu nào chỉ mắng sao con lại không đỡ được đòn? Nó đai dưới con cơ mà? Cô bé gạt nỗi thất vọng bản thân sang một bên để trấn an cha: Con không sao, con không đau đâu ba, thua thắng là chuyện thường mà ba, con thua bạn ấy cũng đúng vì bạn ấy ở trong nhóm năng khiếu.

Rất nhiều ông bố bà mẹ không chấp nhận được con họ có vài điểm kém, không chấp nhận được con họ thất bại hay thua bạn bè đồng trang lứa hoặc con của đồng nghiệp một vài điều gì đó.

Quan trọng là hãy dạy cho trẻ tính độc lập, khả năng chấp nhận thất bại 

Thực ra với trẻ còn ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng, thắng thua hay điểm kém ở một vài bài thi đấu, một vài môn học nào đó không phải là điều gì to tát mà trái lại có khi lại là điều tốt, để cho trẻ cố gắng hơn, nỗ lực hơn và trẻ biết rằng nếu muốn đạt thành tích thì điều bắt buộc là không ngừng cố gắng.

Ba bé Miu Lê ngay lập tức bảo cô bé là ông sẽ xin cho cô bé vào đội năng khiếu. Cô bé bảo đấy là do ba dùng ảnh hưởng để xin xỏ chứ không phải năng lực thật sự của con. Con thua thì sẽ cố gắng để lần sau thi tốt hơn.

Rất nhiều bậc phụ huynh không thể chấp nhận con mình thua con người ta, học không giỏi bằng con người ta nên ép trẻ học hết thứ này đến thứ khác. Thậm chí có những môn học vừa bắt trẻ học thêm ở trường, vừa chạy sô học hai ba cô nữa để trẻ phải đạt thành tích thật cao mà không nghĩ đến cảm nhận và sức khoẻ của trẻ.

Đừng vì hư danh hoặc sự phù phiếm mà cha mẹ không chấp nhận những điểm yếu của con cái mình

Trẻ học giỏi, đạt thành tích cao là một điều rất tốt. Bên cạnh đó, nếu trẻ có một vài điểm kém hơn, một hai lần thi thất bại cũng không sao. Những lúc như thế làm cha mẹ nên động viên con mình, phân tích cho trẻ hiểu thất bại hay thành công, điểm cao hay thấp cũng chỉ là một phần của quá trình học tập và phấn đấu. Điểm số chỉ là kết quả của một thời điểm mà thôi. Thất bại và va vấp bao giờ cũng tốt hơn là chỉ có thành công.

Khác với bé Miu Lê, cô bé Ngọc Bích sinh ra trong một gia đình giàu có. Giá như cô bé thông minh cá tính ấy sinh ra ở một gia đình có bố mẹ nghèo hơn, không địa vị thì sẽ tốt cho cô bé hơn nhiều. Từ năm học mẫu giáo đến những năm tiểu học và cấp hai, lúc nào cô cũng được trường sở tại chăm bẵm, nịnh bợ bởi họ trực thuộc quyền của bố mẹ cô. Cô bé lớn lên, bé hiếu thắng và ham chơi, cha mẹ cô bằng mọi giá chạy chọt cho cô du học Úc. Sang đúng được một tháng, trường bên đó trả cô về bởi cô bé không đủ năng lực để vào học trong ngôi trường danh giá ấy.

Đừng vì hư danh hoặc sự phù phiếm mà cha mẹ không chấp nhận những điểm yếu của con cái mình. Sự thất bại hay thắng thua của trẻ chỉ là kết quả trong một thời điểm nhất định. Điều quan trọng là hãy dạy cho trẻ tính độc lập, khả năng chấp nhận thất bại cũng như sự cố gắng để vươn lên. Hãy là chỗ dựa bình yên và tin tưởng cho con trong những thất bại và va vấp đầu đời. Điều đó quan trọng và ý nghĩa hơn việc cay cú thắng thua và chạy đua thành tích.

LOAN NGẪN
Ý kiến bạn đọc