Hai món quà mùa đông
Lên đầu trang

Hai món quà mùa đông

thegioitiepthi.vn Thông thường, bất kỳ món quà nào dù có giá trị tinh thần hay vật chất đều mang đến niềm vui sướng cho người nhận. Một món quà khi đi xa về biếu cha mẹ nói lên lòng hiếu đễ còn giá trị hơn nhiều.

Cuối thu năm 2001, tôi đi dự “Hội nghị Những người viết văn Trẻ toàn quốc lần thứ VI” ở Hà Nội. Thói quen của tôi, khi đi xa, dù ít dù nhiều tôi cũng luôn mua quà biếu về cho gia đình.

Bận ấy, tôi mang về biếu cho mẹ ruột và mẹ vợ tôi mỗi người một chiếc áo len, loại chỉ sợi cũng xoàng xoàng. Tôi nghĩ việc làm này cũng bình thường thôi. Không ngờ, lâu nay hai món quà ấy đã trở thành “của gia bảo” của hai gia đình. Hơn thế nữa, nó còn trở thành thông điệp của tình yêu thương, lòng hiếu đễ và sự giáo dục cho con tôi về tình mẫu tử thiêng liêng, vô giá về tinh thần.

Hai người mẹ quê, nghèo khó của tôi luôn xem chiếc áo len ấy có giá trị theo cách nghĩ riêng của hai cụ

Hai người mẹ quê, nghèo khó của tôi luôn xem chiếc áo len ấy có giá trị theo cách nghĩ riêng của hai cụ. Từ đó, năm nào tiết thời vào đông rất lạnh, hai cụ “mới dám” đem ra mặc một cách nâng niu, cẩn thận. Cón thường khi dù trời mưa hay đêm xuống có lạnh một chút hai cụ vẫn không “dám” lấy ra mặc, sợ hư cũ. Đã hơn mười năm rồi mà hai chiếc áo len ấy vẫn còn mới toanh.

Gần đây, hai người mẹ hiền của tôi lần lượt “đi theo ông bà, tổ tiên” trong niềm tiếc thương vô bờ của con cháu. Hai “chiếc áo xoàng xoàng” ấy đã trở thành kỷ niệm, thành “đề tài muôn thuở” không chỉ của riêng tôi mà của cả hai gia đình mỗi dịp mùa đông đến hay nhân ngày giỗ kỵ của hai cụ.  

Hai món quà mùa đông ấy, nhiều năm qua hễ đông đến, tiết trời ngã lạnh, là bà xã tôi mang ra, xếp ngay ngắn, rưng rưng đặt lên bàn thờ “mặc” cho hai cụ. Những năm gần đây, công việc ấy, vợ chồng tôi giao lại cho con trai tôi. Qua đó, nhằm gửi gắm lòng yêu thương, tình mẫu tử cho con. Tôi luôn xem đó như là sự gián tiếp giáo dục cho con mình sự gắn kết keo sơn trân quí của các thế hệ trong gia đình. Mừng thay, con tôi đã dang tay đón nhận điều đó từ cha mẹ bằng lòng thành kính!

Mùa đông lại về  tôi sẽ đích thân, lần lượt, trang trọng dâng lên bàn thờ hai hiền mẫu “hai chiếc áo mùa đông” ấy

Người Nhật bảo: “Đứng trước gương, ta đấm vào gương thì gương đấm lại. Ta lạy vào gương thì gương lạy lại”. Hai người mẹ kính yêu của tôi đã dành lại cho con cháu một tấm gương sáng: Luôn “thị phạm lạy vào gương” để cho chúng tôi noi theo. Luôn biết trân quí giá trị quà tặng dù vật chất hay tinh thần của bất kỳ ai trao cho. Sự giáo lý gián tiếp, lặng thầm đó là hành trang cho cuộc diễn trình làm người của tôi hết sức giá trị. Càng đáng mừng hơn, cách hành xử đầy tình yêu thương của hai hiền mẫu tôi dần bồi đắp tâm hồn cũng như phẩm hạnh cho con tôi mà không có gì thay thế được.

Mùa đông lại về, mùa nhớ thương, tình mẫu tử bao la trong tôi lại ùa về. Vài tuần nữa, tôi sẽ đích thân, lần lượt, trang trọng dâng lên bàn thờ hai hiền mẫu “hai chiếc áo mùa đông” ấy. Cả gia đình nhỏ của tôi sẽ cũng hòa vào khói hương, đó nhận trong tâm tưởng hương linh của hai cụ quay về, vui vầy giữa mùa đông đầy ý nghĩa này.

HOẮC NGỌC
Ý kiến bạn đọc