Google dừng dự án chế tạo kính áp tròng phát hiện tiểu đường
Lên đầu trang

Google dừng dự án chế tạo kính áp tròng phát hiện tiểu đường

thegioitiepthi.vn Những bệnh nhân tiểu đường lại phải chờ đợi lâu thêm một thời gian nữa, bởi Google vừa công bố ngừng triển khai dự án chế tạo loại kính áp tròng có khả năng đo được lượng đường huyết mà không cần phải dùng kim y tế.

Alphabet, công ty mẹ của Google đã dừng dự án chế tạo kính áp tròng có khả năng đo lường lượng đường huyết giúp người ta phát hiện nguy cơ bị tiểu đường. Lý do dẫn đến tin không vui này là dự án không đạt được kết quả thỏa đáng từ những đánh giá lâm sàng.

Như vậy, các bệnh nhân tiểu đường lại phải đành chờ đợi thêm một thời gian dài nữa mới có được phương tiện tiên tiến phát hiện đường huyết thay thế cách sử dụng kim y tế lâu nay.

Mục đích của dự án là biến kính áp tròng thành thiết bị y tế tiên tiến, có thể đo được lượng đường trong máu qua việc phát hiện mức glucose trong nước mắt. Để thực hiện dự án này, Verily, đội quân công nghệ sức khỏe của Google đã bắt tay với Alcon, bộ phận chăm sóc mắt của Novartis từ năm 2014.

Brian Ortis, Giám đốc kỹ thuật của Verily giải thích lý do phải dừng dự án như sau: “Khảo sát lâm sàng trên kính áp tròng phát hiện glucose cho thấy, không đủ tính nhất quán trong các chỉ số đo lường về mối tương quan giữa glucose trong nước mắt và nồng độ đường huyết để đáp ứng yêu cầu chính xác của một thiết bị y khoa.” Bên cạnh đó còn có những thách thức khác như khó đạt được chỉ số glucose trong nước mắt ở các môi trường phức tạp thuộc lĩnh vực nhãn khoa.   

Chẳng hạn, các chuyên gia nghiên cứu nhận thấy, sự can thiệp từ các phân tử sinh học trong nước mắt đã dẫn đến những thách thức trong việc đạt được các chỉ số glucose chính xác trích từ các lượng nhỏ glucose trong lớp màng mỏng phía trước giác mạc.

Bù lại thất bại này, đội quân công nghệ sức khỏe của Google sẽ tiếp tục làm việc nghiên cứu loại kính áp tròng thông minh dễ sử dụng cho chứng lão thị, và kính nội nhãn thông minh giúp bệnh nhân cải thiện thị lực sau khi phẫu thuật chứng đục thuỷ tinh thể.

Ngoài Google ra, một vài công ty công nghệ khác cũng đã tung ra những phát kiến chăm sóc sức khỏe của mình, trong đó có cả Apple, công ty đã giới thiệu các tính năng theo dõi nhịp tim trong Apple Watch.

HẢI NGƯ (Theo economictimes.indiatimes.com)
Ý kiến bạn đọc

Xe

Thế giới số

Trải nghiệm