Giáo sư Mỹ chia sẻ với các bác sĩ Việt Nam về phương pháp điều trị ung thư mới
Lên đầu trang

Giáo sư Mỹ chia sẻ với các bác sĩ Việt Nam về phương pháp điều trị ung thư mới

thegioitiepthi.vn Nhận lời mời của Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM, giáo sư Zeljko Vujaskovic, Giám đốc Trung tâm Xạ trị và Proton, Bệnh viện Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) vừa sang Việt Nam giới thiệu với các bác sĩ phương pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư.

Giáo sư Zeljko Vujaskovic cho biết phương pháp này đã được triển khai tại nhiều bệnh viện ở Mỹ, Đức, Nga, Nhật... nhưng các bệnh viện, trung tâm điều trị ung thư ở Việt Nam chưa áp dụng.

Theo chuyên gia điều trị ung thư Zeljko Vujaskovic, tăng thân nhiệt kết hợp cùng với xạ trị, hóa trị sẽ cho ra một kết quả điều trị ung thư tuyệt vời đối với nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Giáo sư người Hoa Kỳ cho biết tăng thân nhiệt tại khối bướu lên 40 - 43 độ C kết hợp với xạ trị sẽ mang đến hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư, có thể giúp người bệnh ung thư sống trên 15 năm.

“Cùng một liều xạ trị nhưng tăng thân nhiệt sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhiều hơn. Tăng thân nhiệt ở khối u sẽ làm tăng mức độ nhạy cảm đối với tia xạ, giúp đáp ứng chu kỳ tế bào bổ sung, làm ức chế sự sửa chữa tế bào gốc (DNA), tái ôxy hóa khối u và đặc biệt là tiêu diệt tế bào gốc ung thư”, giáo sư Zeljko Vujaskovic nói.

 Giáo sư Zeljko Vujaskovic, Bệnh viện Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đang giao lưu với các bác sĩ.

Việc tăng thân nhiệt cũng làm tăng mức độ nhạy cảm hóa trị. Tăng mức độ nhạy cảm sẽ giúp tăng mức độ phân phối và hấp thụ, tăng mức độ gây tổn hại DNA, ức chế sửa chữa DNA và đặc biệt là đảo ngược quá trình kháng thuốc. Nếu so với việc xạ trị hay hóa trị đơn thuần thì việc hóa trị, xạ trị có kết hợp với tăng thân nhiệt trong các khối u sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư nhiều hơn. Chuyên gia y khoa Hòa Kỳ còn cho biết phương pháp này mang đến cơ hội kéo dài thời gian sống cho những bệnh nhân đã điều trị ung thư, nhưng bị tái phát và không còn cách nào để điều trị. 

Tuy nhiên, giáo sư Zeljko Vujaskovic lưu ý, chỉ nên tăng thân nhiệt tại khối u, hoặc tăng thân nhiệt khu trú nơi nào đó, không nên tăng thân nhiệt toàn cơ thể, vì việc tăng thân nhiệt toàn cơ thể lên 40 - 43 độ C sẽ phải gây mê, dễ dẫn đến những biến chứng, nhất là ảnh hưởng đến việc suy thận.

Hơn 30 năm qua, giáo sư Vujaskovic đã thực hiện nhiều nghiên cứu xuyên ngành tại Mỹ cũng như trên thế giới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng lâm sàng để cuối cùng cải thiện kết quả điều trị và chất lượng sống của bệnh nhân ung thư. 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh viện đang nghiên cứu tìm hiểu các phương pháp công nghệ cao trong điều trị ung thư để triển khai phục vụ cho bệnh nhân.

Bệnh viện Gia An 115 là mô hình hợp tác công tư đầu tiên với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhân Dân 115 được UBND TP.HCM phê duyệt nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện công tuyến cuối.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the