Giá vàng thế giới bất ngờ quay lại chạm đỉnh 5 tuần
Lên đầu trang

Giá vàng thế giới bất ngờ quay lại chạm đỉnh 5 tuần

thegioitiepthi.vn Hàng loạt những thông tin gây bất lợi cho đồng USD khiến giá vàng thế giới hôm nay (6/12) tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 5 tuần qua.

Những phiên gần đây, thị trường vàng thay đổi chóng mặt, với các phiên tăng, giảm đan xen, trong bối cảnh đồng USD đang chịu sức ép khá lớn khi đón nhận những tín hiệu không mấy tích cực về tài chính và chính sách tiền tệ ở Mỹ.

Lúc 10g30 sáng nay (6/12), giá vàng thế giới trên sàn Kitco tăng 3 USD/ounce so với phiên giao dịch hôm qua (5/12), giao ngay ở mức 1239,70-1240,70 USD. Lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, đường cong lãi suất giữa 3 năm và 5 năm đảo ngược khi lợi suất trên trái phiếu dài hạn thấp hơn trái phiếu ngắn hạn.

Các nhà phân tích lo sợ một sự đảo ngược của đường cong lợi suất 2 năm và 10 năm có thể sắp xảy ra, báo hiệu một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ.

Trước đó, đồng bạc xanh cũng mất đi động lực sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đánh tiếng về khả năng ngân hàng này sẽ kết thúc kế hoạch tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Vị lãnh đạo của FED cho biết, lãi suất hiện đang ở dưới mức "trung lập", nghĩa là một mức lãi suất không đẩy nhanh, nhưng cũng không gây áp lực suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ngay sau bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển đổi thái độ từ “không chút vui vẻ” sang “hài lòng” đối với Chủ tịch Jerome Powell.

Đồng bạc xanh còn chịu áp lực sau khi Mỹ - Trung có những động thái nhằm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại. Hai bên sẽ không đánh thuế thêm lên hàng hóa của nhau trong 90 ngày. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc sẽ bắt đầu dỡ bỏ các thuế suất và hàng rào phi thuế quan, bao gồm việc giảm thuế 40% đối với xe ô tô sản xuất tại Mỹ và nhập khẩu vào Trung Quốc. 

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh chưa lên tiếng xác nhận thông tin. Điều này càng khiến giới đầu tư nghi ngờ thỏa thuận thương mại lâu dài giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, dù đã hạ nhiệt nhưng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Những mục tiêu của Mỹ và Trung Quốc khác nhau rất nhiều và sự thống nhất cao giữa Bắc Kinh và Washington là rất khó.

Cùng thời điểm trên, vàng rồng Thăng Long 999,9 của Bảo Tín Minh Châu dao động tại ngưỡng 34,99 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 35,44 triệu đồng/lượng ở bán ra. So với phiên giao dịch hôm trước, hai mức giá này tăng 50.000 đồng/lượng.

Vàng nữ trang 99,99 tăng 60.000 đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, Tập đoàn Doji niêm yết với giá 34,66-35,36 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tại TP.HCM là 34,64-35,34 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Trái ngược với hai loại vàng trên, vàng SJC giảm 10.000 đồng/lượng mỗi chiều so với phiên giao dịch chiều qua, được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,29-36,45 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tại Hà Nội và Đà Nẵng là 36,29-36,47 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

HOÀI AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp