Gần 180 nhân viên Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia cứu nạn ở Indonesia
Lên đầu trang

Gần 180 nhân viên Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia cứu nạn ở Indonesia

thegioitiepthi.vn Người phát ngôn của Cơ quan Ứng phó thiên tai Indonesia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho vừa công bố hàng loạt thông tin mới nhất, về tình trạng khắc phục hậu quả, cứu hộ cứu nạn, viện trợ sau thảm họa sóng thần - động đất xảy ra vào ngày 28/9.

Ông Sutopo Purwo Nugroho nhận định, hiện có 3.000 cư dân đổ xô đến sân bay Palu, mong cố gắng lên máy bay quân sự hoặc một trong số ít các máy bay thương mại để được di tản. 

 

Người cao tuổi chờ đợi để lên máy bay di tản ở Palu, Indonesia sau trận động đất và sóng thần. Ảnh: Ulet Ifansasti

Một số người la hét, tức giận vì không lên được máy bay.

“Chúng tôi đã không ăn trong nhiều ngày!”, một người phụ nữ hét lên. 

"Chúng tôi chỉ muốn được an toàn!"

Hiện, khoảng 50.000 người cần được di dời.

Đã có những báo cáo về việc cướp bóc tài sản, vật tư, nhiên liệu, tranh giành nguồn viện trợ tại các khu vực bị ảnh hưởng và Palu phải đối mặt với ngày thứ năm chưa có điện và nguồn nước sạch bị hạn chế. Một phần cản trở trong việc tiếp tế, cứu nạn là do thiệt hại của sân bay Palu, giờ chỉ còn đúng 1 đường băng hoạt động. 

Cũng trong sáng nay, tại một nhà thờ bị tình trạng lở đất nhấn chìm toàn bộ, lực lượng cứu hộ phát hiện thi thể 34 học sinh. Nghiêm trọng hơn là hai khu vực tồi tệ nhất Balaroa ở phía Tây Palu và Petobo. Các nhà chức trách lo lắng, có hàng trăm người đã bị chôn vùi trong các khu vực này. Bởi Balaroa và Petobo đang lâm vào tình trạng sạt lở và nhiều khối bùn ướt dày đặc khỏa lấp.

Hiện Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc và 10 quốc gia khác đã chính thức viện trợ cứu nạn cho Indonesia. Ủy ban Hội Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, 178 nhân viên cứu trợ của họ cũng đã đến Indonesia để tha gia cứu hộ.

HUỲNH DŨNG (Theo Theguardian)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế