Gameshow truyền hình 4.0 đầu tiên ra mắt tại Việt Nam
Lên đầu trang

Gameshow truyền hình 4.0 đầu tiên ra mắt tại Việt Nam

thegioitiepthi.vn Mới đây, đơn vị sản xuất gameshow ‘5 vòng vàng kỳ ảo’ với công nghệ 4.0 lần đầu tiên tại Việt Nam đã công bố phát sóng chương trình vào ngày 1/12 trên kênh VTV3.

Mới đây, một chương trình truyền hình với công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến mang tên 5 Gold Rings (5 vòng vàng kỳ ảo) lần đầu ra mắt tại Việt Nam được xem là bước đột phá ấn tượng trong lĩnh vực giải trí khi mang công nghệ 4.0 vào gameshow.

Chương trình 5 vòng vàng kỳ ảo được mua bản quyền từ Talpa (Hà Lan) - một trong những tập đoàn sản xuất và phân phối format chương trình truyền hình hàng đầu trên thế giới và hiện chỉ một số quốc gia mới đủ điều kiện đưa vào sản xuất. Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên hiện thực hóa giấc mơ đó.  

Chương trình gameshow đầu tiên áp dụng công nghệ 4.0 tại Việt Nam

Nói về lý do quyết định mua bản quyền chương trình về Việt Nam, bà Vũ Thị Bích Liên – Giám đốc đơn vị thực hiện chương trình này tại Việt Nam cho biết: “Truyền hình thực tế, gameshow đã có lúc bước vào thời kì bão hòa vì không tìm được hướng đi mới, cuốn hút khán giả.

Chính vì lý do đó chúng tôi luôn muốn tìm kiếm những chương trình có sự đột phá, ấn tượng. Và lần này, với một gameshow ‘made in 4.0’ không có lý do gì để chúng tôi không đưa chương trình về Việt Nam mặc dù quá trình sản xuất là không hề đơn giản”.

5 vòng vàng kỳ ảo là hình thức trò chơi kết hợp giữa bổ sung kiến thức và giải trí thông qua việc trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn các đáp án A, B, C, D như thường thấy, người chơi phải vận dụng sự hiểu biết, nhanh nhạy và phán đoán dựa trên tình hình thực tế ngay tại hiện trường để đưa ra câu trả lời trong thời gian quy định. Với 5 câu hỏi, người chơi có 5 chiếc vòng vàng, kích thước ngày càng nhỏ dần tương ứng với số tiền thưởng ngày càng tăng dần.

Mỗi đội chơi gồm 2 người: 1 người có nhiệm vụ quan sát, chỉ dẫn và người còn lại sẽ tìm vị trí đặt vòng vàng vào đúng vị trí câu trả lời đúng trên màn hình led tại sân khấu. Nếu trả lời sai, đội đối thủ có quyền trả lời và sẽ giành toàn bộ số tiền nếu tìm ra được đáp án.

Đạo diễn Quốc Thảo (bên trái) cùng ê-kíp sản xuất chương trình

Theo ông Đặng Hồng Thái – Giám đốc sản xuất chương trình, 5 vòng vàng kỳ ảo sử dụng công nghệ tương tác thông minh giữa những chiếc vòng và hệ thống phần mềm điều khiển, kết nối thông qua một thiết bị camera cảm biến thông minh (được gắn ở vị trí topshot).

Camera này sẽ định vị vị trí của chiếc vòng để gửi thông tin về cho hệ thống phần mềm điều khiển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Phần mềm này giúp nhận diện hình ảnh, tọa độ của chiếc vòng và so sánh vị trí đúng của câu trả lời, cho ra kết quả đúng/sai của vị trí chiếc vòng.

Một trong những đột phá đặc biệt đó là, thay vì việc phải nhập khẩu hoàn toàn phần mềm, phần cứng từ nhà cung cấp ở Anh quốc, ê-kíp Việt Nam đã tự nghiên cứu, thiết kế những chiếc vòng vàng để chương trình có thể vận hành sớm và tiết kiệm nhất. Sau quá trình chạy thử nghiệm, kết quả đạt độ chính xác lên đến 98%.

Trong quá trình thử nghiệm, vận hành các chuyên gia nước ngoài tỏ ra bất ngờ trước công nghệ tự sản xuất của ê-kíp Việt khi có hiệu suất tương đương phiên bản gốc mặc dù chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chương trình 5 vòng vàng kỳ ảo còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Chí Tài, Minh Nhí, Minh Tiệp, Việt Anh, Minh Khang, Thúy Hạnh, Hoàng Bách, Xuân Nghị, Vinh râu...

Chương trình sẽ phát sóng lúc 20g tối thứ bảy hàng tuần trên VTV3. Tập đầu tiên sẽ lên sóng ngày 1/12. 

MAI TRANG
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực