Đừng xem thường các mối quan hệ của con trẻ
Lên đầu trang

Đừng xem thường các mối quan hệ của con trẻ

thegioitiepthi.vn Sự phát triển của xã hội kéo theo độ tuổi dậy thì của trẻ con ngày càng ít đi. Đây là giai đoạn mà bố mẹ thật sự cần quan tâm đến con cái về nhiều mặt trong đó không thể bỏ qua các mối quan hệ của con.

Cu Bi nhà tôi đang học lớp năm. Vợ chồng tôi đều đi làm nên rất bận. Việc đưa đón con đi học thường nhờ cả vào ông bà nội. Chiều nay tôi vừa mới bước vào nhà mẹ tôi đã nói ngay: Các con phải quan tâm đến cu Bi nhiều hơn nữa, hai buổi chiều mẹ đến trường đón, cháu nó đều ra chậm hơn các bạn tới mười lăm phút. Mẹ hỏi mãi cu cậu mới bảo bạn Thanh Mai rủ con ở lại trò chuyện,  hôm nay bạn Thanh Mai còn thơm vào má con đấy bà nội…

Tôi bật cười và nghĩ bụng: Thằng này khá, mới học lớp 5 đã có gái theo… Nghĩ vui là thế nhưng rồi lại thấy hơi lo lắng vì thời bây giờ trẻ em “yêu” sớm không phải là chuyện hiếm.

Thanh Mai học chung lớp cu Bi, nó rất quí thằng bé, thi thoảng tôi đưa cu Bi đi học vẫn thấy Thanh Mai đứng chờ ở cổng. Cu Bi bảo Thanh Mai quí con là vì con học giỏi và đẹp trai. Hôm nay, nghe bà nội cháu kể chuyện, tôi bỗng dưng lo lắng nghĩ mình không nên lơ là xem đó là câu chuyện trẻ con nữa.

Đừng xem nhẹ việc các con còn nhỏ mà lơ là việc chúng có những biểu hiện tình cảm khác lạ với bạn cùng lớp hoặc người lạ

Tôi nhớ lại chuyện cậu bé con bà chị gái. Năm học lớp ba, mỗi lần đi học về, cậu hay kể với cả nhà chuyện cô bạn ngồi bên học rất giỏi và xinh tên là Mai Anh. Cậu bé thường bảo cháu chỉ thích và yêu mỗi bạn Mai Anh. Thấy nó chỉ là đứa trẻ con nên không ai quan tâm tới.

Bẵng đi hai ba năm sau, một lần Việt Anh viết tên Mai Anh vào một tờ giấy, cậu tô những đường viền bằng bút màu xung quanh cái tên đó rồi dán lên tường. Lúc này anh chị tôi mới giật mình. Anh chị khéo léo quan sát, lắng nghe, không chê bai, không bài xích, trái lại họ lấy cô bé làm tấm gương để Việt Anh nỗ lực hơn, chăm ngoan hơn, học giỏi hơn. 

Đừng xem nhẹ việc các con còn nhỏ mà lơ là việc chúng có những biểu hiện tình cảm khác lạ với bạn cùng lớp hoặc người lạ. Nhưng cũng đừng làm sự việc trở nên quá nghiêm trọng khiến cho trẻ sợ hãi và đẩy sự việc đi một tình huống khác. 

Cô con gái của anh bạn đồng nghiệp tôi mới học lớp sáu. Thường buổi trưa cháu về nhà, ăn cơm một mình vì ba mẹ đều ở cơ quan. Gần đây, cháu thường xuyên có những món đồ mới, khi thì cái cặp tóc, quyển sổ nhỏ, con thú nhồi bông… Hỏi ra, cháu khoe của anh B, ở trọ khu nhà liền kề cho cháu. Cháu còn khoe với bạn, anh B là người yêu của cháu, cháu hồn nhiên ra chiều rất ngưỡng mộ và quí mến anh ta.

Nhưng cũng đừng làm sự việc trở nên quá nghiêm trọng khiến cho trẻ sợ hãi và đẩy sự việc đi một tình huống khác. 

Biết chuyện, anh bạn đồng nghiệp tôi đã kịp thời can thiệp, anh giải thích nhẹ nhàng cho con gái hiểu không nên nhận quà từ một người xa lạ. Rồi anh trực tiếp gặp cậu thanh niên kia nói chuyện rất tình cảm và trân trọng. Anh nhẹ nhàng lồng vào câu chuyện những điều khoản luật pháp qui định tội danh với trẻ vị thành niên… Mọi việc được giải quyết êm đẹp, anh bạn đồng nghiệp tôi cũng nhận ra sơ xuất, anh thu xếp để buổi trưa con gái không phải ở nhà một mình nữa.

Trước tình trạng xã hội tiềm ẩn quá nhiều bất trắc, rủi ro, các bậc làm cha mẹ không thể nào lường trước hết những sự việc đáng tiếc sẽ xảy ra cho con cái mình.  Mỗi tình huống mỗi khác, không có công thức nào để áp dụng chung. Đúng là học làm cha mẹ là bài học nan giải nhất.

LOAN NGẪN
Ý kiến bạn đọc