Đừng biến chuyện học hành thành gánh nặng với con trẻ
Lên đầu trang

Đừng biến chuyện học hành thành gánh nặng với con trẻ

thegioitiepthi.vn Chuyện học hành thi cử của con cái luôn là mối quan tâm lớn của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không nên tạo nhiều áp lực khiến trẻ sợ hãi.

Trước tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan hiện nay, bên cạnh số phụ huynh tỏ ra lo lắng, sợ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các em thì cũng có không ít bậc cha mẹ do đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, nên ngoài chương trình học ở trường, họ còn bắt con mình đi học thêm theo một thời khóa biểu dày đặt ngay từ khi chúng mới bắt đầu vào lớp một.  

Việc phụ huynh bắt ép con học thêm theo ý thích của mình cộng với chương trình học đầy ắp kiến thức ở nhà trường khiến thời gian nghỉ ngơi vui chơi của các em ngày càng bị thu hẹp. 

Ngoài áp lực thời gian, các em còn bị áp lực từ phía phụ huynh, nếu cha mẹ kiểm tra bài vở mà thấy con bị điểm kém liền la mắng, quở phạt bằng nhiều hình thức khiến trẻ ngày càng cảm thấy chán nản, sợ hãi.  

 Ngoài áp lực thời gian, các em còn bị áp lực từ phía phụ huynh 

Một chuyên ga tư vấn đã nhận xét: “Các vị phụ huynh dường như đã quên mình cũng có một thời là đứa trẻ từng cắp sách tới trường, không để ý đến nỗi ấm ức của con cái bị buộc phải học giỏi. Cần nhớ rằng việc ép buộc con cái học, đòi hỏi trẻ phải đạt được những mục tiêu vượt quá khả năng của chúng sẽ dẫn tới hậu quả con cái trở nên lì lợm, bướng bỉnh, chống đối lại cha mẹ thầy cô giáo và bị ức chế trong quá trình học tập”.

Đối với các em học sinh trung học, nhất là những em đang học năm cuối cấp thì sức ép của cha mẹ càng lớn bởi mục tiêu mà cha mẹ đề ra cho các em là phải thi đậu vào một trường đại học mà họ đã nhắm sẵn từ trước. 

Nhiều gia đình khi biết con mình trúng tuyển đại học đã tổ chức bữa tiệc ăn mừng, hoặc thưởng cho con những món quà đắt tiền như xe máy, thậm chí xe ô tô hoặc chuyến du lịch nước ngoài… 

Ngược lại, nếu con thi trượt, không khí gia đình nặng nề u ám. Một số em bị cha mẹ “tẩy chay” không thèm ngó ngàng hỏi han suốt một thời gian, khiến cho các em cảm thấy bị hắt hủi, bỏ rơi. Các em tự hiểu “tội lỗi” của mình sẽ không được tha thứ nếu năm sau vẫn không vào được đại học. 

Thay cho những câu an ủi động viên mà các em rất cần sau một mùa thi không đạt kết quả tốt, các vị phụ huynh lại khiến con cái thêm mặc cảm xấu hổ vì đã để cha mẹ thất vọng. Nhiều em cảm thấy lo sợ, không biết năm sau nếu lại thi trượt đại học thì tương lai mình sẽ ra sao?

 Không nên tạo cho con nhiều áp lực khiến trẻ sợ hãi 

Trong lá thư gửi về Trung tâm tư vấn, em Phạm Thị H. ở Nam Định tâm sự: “Năm nay cháu đang ôn thi đại học lần thứ hai. Bố mẹ cháu đã mấy lần cãi nhau về việc này, bố cháu không đồng ý, còn mẹ cháu lại rất hy vọng cháu thi đỗ đại học. Hiện giờ cháu đang hết sức cố gắng ôn luyện nhưng không biết kết quả thế nào. Nếu cháu lại thi trượt thì không còn cơ hội tiếp tục được luyện thi nữa, bố sẽ không tha cho cái cái tội “ngu dốt, ăn hại, vô tích sự”, rồi mẹ cũng không được yên vì mỗi lần cãi nhau, bố cứ mắng mẹ là nuông chiều con để nó sinh hư. Chắc bố cháu cho rằng thi trượt đại học là hư hỏng? Cháu vừa ôn thi vừa lo cho tương lai của mình. Có lẽ, nếu lại không thi đỗ đại học cháu sẽ bỏ nhà đi xa tìm việc làm, bao giờ có tiền cháu mới dám về nhà”.

Cũng cần phải kể đến những trường hợp cha mẹ vì lo ngại chuyện yêu đương của con cái làm ảnh hưởng tới việc học hành nên đã có những biện pháp ngăn cấm rất thô bạo. Họ không nghĩ rằng mình đã làm tổn thương đến tinh thần, tình cảm của các em, càng khiến kết quả học tập bị sút kém.  

Làm cha mẹ ai cũng mông muốn con mình học hành giỏi giang tấn tới. Đòi hỏi trẻ phải phấn đấu vươn lên là điều cần thiết nhưng chúng ta không nên kỳ vọng nhiều, mà chỉ nên yêu cầu trẻ cố gắng đạt đến mức có thể.  

HOÀNG THU
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Với con

Dạy trẻ từ bỏ thói đố kỵ

Thói đố kỵ nếu không được cha mẹ phát hiện và rèn giũa sớm, sẽ khiến bé ngày càng lâm vào trạng thái khủng hoảng. Khi lớn lên bé sẽ nhỏ nhen, ích kỷ,