Dù giá giảm mạnh, các quỹ đầu tư vẫn tăng nắm giữ Bitcoin
Lên đầu trang

Dù giá giảm mạnh, các quỹ đầu tư vẫn tăng nắm giữ Bitcoin

thegioitiepthi.vn Giá Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong 1 tuần qua và đối mặt với nguy cơ rớt về dưới ngưỡng tâm lý quan trọng ở 3.500 USD/BTC. Vào cuối ngày hôm qua, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này nằm quanh 3.700 USD/BTC, tiếp tục giảm mạnh 5,2% so với ngày trước. Đây cũng là mốc giá thấp nhất kể từ ngày 27/11 đến nay.

Khả năng phục hồi cao hơn tiếp tục giảm?

Dù thị trường vẫn đang chịu áp lực bán tháo, giới phân tích lại cho rằng thời điểm hiện nay thị trường có nhiều cơ hội phục hồi trở lại hơn là tiếp tục đi xuống, vì vậy giới đầu tư cần theo dõi chặt chẽ để tìm điểm mua vào thích hợp.

Jenny Ziedens, chuyên gia phân tích của CrackedMarket nêu: “Bitcoin lại một lần nữa thất bại khi cố giữ vững mốc 4.000 USD/BTC, khi phải đối mặt với đợt bán tháo mới nhất. Căn cứ mức giảm mạnh trong thời gian qua, thị trường dường như đang rơi vào vùng quá bán, và tại thời điểm này nhiều khả năng tăng trở lại thay vì tiếp tục giảm”.

Các đồng tiền mật mã khác cũng rớt xuống thấp hơn theo sau Bitcoin vào hôm qua. Đồng Ether giảm 6,4% xuống 102 USD; đồng Litecoin chính thức rớt về dưới mốc 30 USD khi hôm qua giảm 5,5%, chỉ còn 29 USD; đồng XRP mất 4% còn 0,33 USD và Bitcoin Cash là đồng tiền có diễn biến tệ nhất khi giảm 11,7% xuống 130 USD.

Các chuyên gia phân tích tại eToro đã bình luận như sau: "Đồng tiền mật mã có vốn hóa lớn thứ 5 thế giới – đồng Bitcoin Cash, tiếp tục ghi nhận mức thua lỗ kỷ lục sau khi trả qua đợt nâng cấp vào tháng trước, và trở thành một phần của xu hướng thị trường chung. Trong vòng 24 giờ qua, Bitcoin Cash đã giảm thêm 8% và tiếp tục mở rộng mức thua lỗ, rớt xuống mức thấp nhất từ trước tới nay”.

Với sự sụt giảm lan rộng trên thị trường, tổng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng tiền mật mã hiện chỉ còn 121 tỷ USD, mất thêm 9 tỷ USD so với đầu tuần này, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng Bitcoin kỳ hạn tháng 12 trên sàn CBOE đóng cửa giảm 1,1% xuống 3.795 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME giảm mạnh hơn đến 3,6% xuống chỉ còn 3.705 USD.

Các nhà đầu tư tổ chức vẫn nắm giữ một lượng lớn Bitcoin

Thống kê cho thấy quỹ đầu tư Grayscale – công ty đầu tư tiền mật mã thành lập vào năm 2013, hiện vẫn đang nắm giữ hơn 203.000 Bitcoin, tương đương với trị giá khoảng 780 triệu USD.

Theo nghiên cứu của hãng LongHash, điều này làm cho Grayscale –  công ty con của tập đoàn Digital Currency, trở thành định chế nắm giữ lượng Bitcoin lớn nhất, với hơn 1% nguồn cung đang lưu hành của đồng tiền này tại 17,4 triệu Bitcoin.

Grayscale Investments được thành lập bởi chuyên gia đầu tư Bitcoin Barry Silbert. Công ty sở hữu Bitcoin Investment Trust hoạt động trên các sàn giao dịch với mã GBTC và quỹ này (Bitcoin Investment Trust) đã có lúc tăng hơn 1.300% giá trị trong năm qua.

Mặc dù Bitcoin đã bước vào thị trường giá xuống trong năm nay, báo cáo của Grayscale vẫn cho thấy các nhà đầu tư đang tiếp tục tăng vị thế nắm giữ Bitcoin đều đặn mỗi tháng. Hơn thế nữa, quỹ đầu tư này đang giao dịch ở mức chiết khấu 22% so với giá thị trường bình quân của Bitcoin, giúp loại hình đầu tư tài chính này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư ủy thác.

Grayscale gần đây cũng đã công bố báo cáo đầu tư tài sản kỹ thuật số quý 3/2018. Theo đó cho thấy quỹ này từ đầu năm đến nay đã thu hút thêm các khoản đầu tư trị giá 329,5 triệu USD, nhằm tài trợ cho các sản phẩm tài chính đang phát triển trong ngành công nghiệp non trẻ này.

Báo cao quý 3 của Grayscale vẫn cho thấy dòng tiền đầu tư đổ vào

Báo cáo triển vọng tài chính của công ty cũng lưu ý, phần lớn các khoản đầu tư đến từ các khách hàng của tổ chức, với tỷ trọng lên đến 59%. Đáng chú ý, đội ngũ quản lý của Grayscale cho biết các khoản “đầu tư mới” vào các sản phẩm của quỹ này vẫn tiếp tục tăng mạnh, khi thu hút thêm được 81,1 triệu đô la riêng trong quý 3/2018.

Theo cập nhật tính đến ngày 22/11, giá trị tài sản mà Grayscale đang quản lý đã giảm gần 400 triệu đô la do các đợt bán tháo diễn ra trong thị trường tiền mật mã gần đây, đẩy tổng giá trị vốn hóa thị trường giảm mạnh từ mức cao nhất - hơn 800 tỷ đô la xuống chỉ còn khoảng 125 tỷ đô la.

Đáng chú ý, Quỹ đầu tư Ethereum Classic (ETC) của Grayscale là một trong những quỹ hoạt động kém hiệu quả nhất, với giá trị giảm từ 42,5 triệu USD xuống 26,1 triệu USD, tức giảm gần 40% trong khoảng 3 tuần từ cuối tháng 10 đến 22/11/2018.

Tuy vậy, dù thị trường tiền mật mã đã giảm rất mạnh thời gian qua, nhưng các nhà đầu tư tổ chức vẫn duy trì nắm giữ một lượng lớn tài sản ở thị trường này, thậm chí thu hút thêm các khoản đầu tư mới.

ĐỒNG AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp