Dù FED giữ nguyên lãi suất, chứng khoán Mỹ vẫn không thể tiếp tục đi lên
Lên đầu trang

Dù FED giữ nguyên lãi suất, chứng khoán Mỹ vẫn không thể tiếp tục đi lên

thegioitiepthi.vn Thị trường chứng khoán Mỹ phần lớn giảm điểm vào hôm qua, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất với quan điểm nhất trí từ các thành viên, nhưng cũng tỏ dấu hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách trong giai đoạn tới.

Cuộc họp của FED không tác động nhiều đến thị trường

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 10,92 điểm, tương đương 0,04% lên 26.191,22 điểm. Ngược lại, chỉ số S&P 500 rớt 7,06 điểm, tương đương 0,3% xuống 2.806,83 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 39,87 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa tại 7.530,88 điểm.

Hôm thứ Tư, cả 3 chỉ số chính này đều kết thúc phiên ở gần mức cao nhất trong ngày và ghi nhận ngày tăng tốt nhất trong vài tuần gần đây.

Trong thông báo mới đây (phần lớn nội dung vẫn giữ nguyên từ cuộc họp tháng Chín), FED cho biết: "Ủy ban kỳ vọng sẽ tăng dần lãi suất lên vùng mục tiêu trong giai đoạn tới". Cơ quan này cũng cho biết những rủi ro cho triển vọng kinh tế "xuất hiện gần như cân bằng", trong khi lạm phát vẫn gần với mức mục tiêu 2%.

Tuyên bố trên cho thấy không có sự thay đổi lớn nào trong định hướng, do đó khả năng ngân hàng trung ương này vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 12 và tăng 3 lần vào năm tới, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management, cho biết: “Không có cuộc họp báo hoặc kỳ vọng nào về thay đổi chính sách. Hầu hết những người tham gia thị trường đã xem cuộc họp tháng 11 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) là một sự kiện không có gì đặc biệt. Mặc dù đã có những cản trở lên xu hướng tăng của thị trường và các điều kiện để thắt chặt chính sách, FED vẫn cam kết tiếp tục tiến trình dần dần nâng lãi suất và thu hẹp thanh khoản. Tuy nhiên, FED dường như vẫn còn mơ hồ về những thay đổi chính sách trong tương lai và do đó có thể đưa ra nhiều lựa chọn hơn về chính sách trong một môi trường đang thay đổi khó lường”.

Chủ tịch FED - Jerome Powell cho biết, cơ quan này vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất

Xu hướng phục hồi liệu có bền vững?

Sự suy yếu của thị trường vào hôm qua theo sau những phiên tăng điểm mạnh mẽ. Bầu cử giữa kỳ kết thúc cũng giúp loại bỏ bớt một yếu tố không chắc chắn vốn đã gây áp lực lên tâm lý của nhà đầu tư trong suốt thời gian qua.

Trong khi đó, thu nhập quý 3 của các công ty công bố tiếp tục thể hiện sự tăng trưởng. Khoảng 87% các công ty trong S&P 500 đã báo cáo kết quả quý 3 cho đến nay, với mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình hơn 25%. Dù vậy, các nhà đầu tư đang lo lắng rằng sự tăng trưởng ổn định có thể không kéo dài lâu, đặc biệt là đà mở rộng tại các nền kinh tế ở các khu vực khác đã cho thấy dấu hiệu đình trệ.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng tâm điểm đến diễn biến xung quanh vụ từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào hôm thứ Tư. Tổng thống Donald Trump nhiều lần đổ lỗi cho ông Sessions vì không can thiệp được vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự liên hệ giữa chiến dịch tranh cử trước đây của ông Trump và sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Về dữ liệu kinh tế Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 3/11 đã giảm thêm 1.000 đơn xuống còn 214.000 đơn, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ. Con số này cao hơn dự báo là 210.000 đơn, tuy nhiên vẫn đang ở vùng thấp nhất kể từ mùa hè năm 1973 cho đến nay.

Ed Keon, chiến lược gia đầu tư chính nói: "Tôi cho rằng việc thị trường ổn định trở lại trong phiên này sau khi đã tăng quá mạnh vào ngày trước đó là một dấu hiệu tích cực. Có thể thấy lợi suất trái phiếu đã kết thúc cao hơn ngày hôm qua và tiếp tục tăng lên vào ngày hôm nay. Điều này cho thấy lo lắng về một cuộc suy thoái đã giảm bớt và nhà đầu tư tự tin hơn về khả năng tăng trưởng".

Ngược lại, Michael O'Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading, cảnh báo khách hàng không nên quá chủ quan với phiên tăng mạnh hôm thứ Tư, mà ông cho rằng “đó khả năng chỉ là một phiên bật lại trong một thị trường con gấu”.

O’Rourke viết: “Xu hướng đi xuống có thể sớm quay trở lại. Việc thị trường tăng mạnh có thể chỉ là  phản ứng nhất thời trước kết quả bầu cử”.

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu Á đi lên cao hơn vào hôm qua, ngoại trừ thị trường Trung Quốc, trong khi các chỉ số chứng khoán châu Âu phần lớn giảm điểm.

Giá dầu tiếp tục rớt. Giá vàng cũng giảm nhẹ trong khi đồng USD tiếp tục vững chắc.

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế