Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán
Lên đầu trang

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán

thegioitiepthi.vn Tuy điều chỉnh giảm điểm hôm nay, nhưng thanh khoản tiếp tục tích cực là điểm sáng cho thấy dòng tiền vẫn đổ mạnh vào chứng khoán, là cơ sở cần thiết cho xu hướng phục hồi trong giai đoạn kế tiếp.

Dòng tiền vẫn vào mạnh

Sàn Hose đã có 3 phiên liên tiếp khối lượng giao dịch đạt trên 200 triệu cổ phiếu/ phiên, khi hôm nay tiếp tục khớp lệnh hơn 212,4 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 4,8 nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường. Dòng tiền đổ vào mạnh mẽ thị trường Việt Nam trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu rơi mạnh từ tối qua đến nay và VN Index được xem là một dấu hiệu tích cực, cho thấy tâm lý nhà đầu tư Việt vẫn ổn định và kỳ vọng cao cho một đợt tăng kế tiếp.

Cụ thể sau khi tăng hơn 32 điểm trong 2 phiên gần đây và bứt phá kháng cự 950 điểm, VN Index hôm nay đã điều chỉnh giảm 1,7 điểm, tương đương 0,2%, xuống 957,14 điểm. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm trong phiên có lúc giảm gần 12 điểm xuống 946,97 điểm, thì diễn biến bật lại sau đó với lực mua mạnh trở lại là một điểm sáng khác trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, chỉ số HNX Index tăng nhẹ 0,35 điểm, tương đương 0,33% lên 107,74 điểm và UPCOM Index nhích nhẹ 0,01 điểm, tương đương 0,03%, đóng cửa tại 53,38 điểm.  Việc VN Index giảm hôm nay chủ yếu do sự ảnh hưởng bởi các mã vốn hóa lớn hơn là tâm lý thị trường chung, khi VNM giảm hơn 2,5%, VHM giảm 1,6%, SAB giảm hơn 1%.

Ngược lại, nhóm tài chính ngân hàng tăng tích cực cũng phần nào hạn chế đà giảm của thị trường, với BVH tăng gần 4,4%, BID tăng 1,3%, MBB tăng 0,91%, CTG tăng 0,84%, TCB tăng 0,72%, VPB tăng 0,45% và VCB tăng 0,35%. Ngoài ra, một số cổ phiếu hôm nay tăng tích cực cùng với thanh khoản cao đáng chú ý còn có KBC tăng hơn 4,1%, PDR tăng 4,1%, AAA tăng gần 3,9%, ITA tăng 3,2%, LDG tăng hơn 3%.

Dòng tiền vẫn đổ vào mạnh bất chấp sự điều chỉnh của chứng khoán toàn cầu

Tích cực nếu so với thế giới

Đáng lưu ý là nếu nhìn vào diễn biến thị trường Mỹ đêm qua và chứng khoán châu Á hôm nay, thì mới thấy sự tích cực của các nhà đầu tư Việt. Đêm qua Dow Jones bay hơi gần 800 điểm trước những nghi ngờ quay trở lại về khả năng thành công của các cuộc đàm phán Mỹ - Trung sắp tới, cũng như từ diễn biến đường con lợi suất trái phiếu Mỹ bị đảo ngược.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump lại mới đe dọa sẽ triển khai hàng rào thuế quan lớn đối với hàng hóa Trung Quốc nếu các thỏa thuận sắp tới không đạt được như kết quả kỳ vọng. Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm qua, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Ông cũng tự nhận mình là “người đàn ông thuế quan”, và cho biết sẽ áp thêm thuế lên Trung Quốc nếu thương lượng không đạt được thành công.

Ông cũng chia sẻ rằng chịu trách nhiệm dẫn dắt các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ bao gồm Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, sẽ giữ vai trò dẫn dắt và phối hợp chặt chẽ với Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Larry Kudlow – Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Peter Navarro – Cố vấn Thương mại Nhà Trắng.

Kết quả là trong hôm nay, các thị trường chứng khoán châu Á chìm trong đỏ lửa. Chỉ số Nikkei của Nhật tiếp tục mất 0,53%, trong khi Hang Seng của sàn Hồng Công giảm mạnh 1,62%, chỉ số Shanghai của Trung Quốc rớt 0,61%, Kospi của hàn Quốc mất 0,62% và chứng khoán Singapore cũng giảm 0,64%. Các chỉ số chứng khoán châu Âu mới đầu phiên cũng đang giảm mạnh theo sau châu Á, với chỉ số FTSE 100 của Anh mở cửa giảm 1%, CAC 40 của Pháp giảm 1,3%, DAX 30 của Đức giảm 1,2% và chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,1%.

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, hôm nay khối ngoại chịu ảnh hưởng tâm lý chung từ các nhà đầu tư quốc tế nên quay trở lại bán ròng trên thị trường Việt, cụ thể bán ròng 17,7 tỷ trên HOSE, hơn 33 tỷ trên HNX, ngược lại tiếp tục mua ròng gần 30 tỷ trên UPCOM.

Trên sàn HOSE, khối ngoại bán mạnh tại HPG hơn 36 tỷ, dù cổ phiếu này hôm nay tăng mạnh hơn 2% trước tin chủ tịch của công ty là ông Trần Đình Long – người vừa rớt khỏi danh sách tỷ phú USD, đăng ký mua vào cổ phiếu với số lượng lớn. Tuy nhiên, với phiên tăng mạnh hôm nay thì ông Long đã nhanh chóng trở lại danh sách tỷ phú USD. Ở chiều mua vào, VNM tiếp tục được mua ròng hơn 36 tỷ, STB là 15,5 tỷ, VIC 12,9 tỷ và VCB là 12,8 tỷ.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp 2018 diễn ra vào hôm qua, ông Dominic Scriven, Trưởng nhóm Công tác thị trường vốn cho biết dù nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy khỏi VN, nhưng thực tế trong 6 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài rút 5,6 tỉ USD khỏi thị trường Thái Lan, 3,7 tỉ USD khỏi Indonesia, 1,6 tỉ USD khỏi Philippines… nhưng lại đổ 1,5 tỉ USD đầu tư vào VN.

Nếu dòng tiền tiếp tục đổ vào mạnh thì khả năng VN Index sẽ có cơ hội tiếp cận lại ngưỡng 1.000 điểm từ nay đến cuối năm, khi mà nền kinh tế vẫn ổn định với nhiều chỉ tiêu vĩ mô đạt kế hoạch đề ra, trong khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục có 1 năm tăng trưởng mạnh.

MẪN NHI
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán