Động lực nào giúp thị trường chứng khoán bật lại mạnh mẽ trong phiên cuối tuần?
Lên đầu trang

Động lực nào giúp thị trường chứng khoán bật lại mạnh mẽ trong phiên cuối tuần?

thegioitiepthi.vn Sau phiên giảm hơn 48 điểm trong ngày hôm qua, chỉ số VN Index trong ngày cuối tuần hôm nay bật lại hơn 24 điểm, lấy lại được phần nào điểm số đã mất đi vào hôm qua. Điều gì đã khiến thị trường phục hồi tích cực trở lại?

Từ tác động tích cực của thị trường thế giới

Có thể nói rằng nguyên nhân chính khiến thị trường có một trong những phiên lao dốc mạnh nhất vào ngày hôm qua là từ diễn biến sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trước đó. Khi trong ngày thứ 4, chỉ số Dow Jones đã rớt hơn 800 điểm, thúc đẩy các thị trường chứng khoán châu Á nói chung và Việt Nam nối gót theo sau trong sáng hôm qua.

Tuy nhiên, điều này đã không lặp lại trong hôm nay, khi mà dù Dow Jones tiếp tục lao dốc hơn 545 điểm vào đêm qua, nhưng chứng khoán Việt Nam hôm nay dù có những phút giảm mạnh vào đầu ngày thì sau đó đã bật lên mạnh mẽ. Kết thúc phiên, VN Index tăng 24,19 điểm, tương đương 2,56%, lên 970 điểm.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định trở lại một phần đến từ sự khởi sắc của chứng khoán châu Á hôm nay. Cụ thể các chỉ số chứng khoán chính tại châu Á đã hồi phục trở lại bất chấp diễn biến giảm mạnh trong đêm qua của thị trường Mỹ, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng gần 0,5%, chỉ số Hang Seng của Hồng Công tăng mạnh hơn 2,1%, chỉ số Shanghai của sàn Thượng Hải phục hồi 0,9%, chứng khoán Singapore tăng hơn 1% và chỉ số Sensex của Ấn Độ cũng đang tăng gần 2,2%.

Chẳng những vậy, các thị trường chứng khoán châu Âu mới mở cửa cũng chìm ngập trong sắc xanh tích cực, trong khi các chỉ số tương lai như Dow Jones đang tăng 0,8%, S&P 500 tăng 0,9% và Nasdaq đang tăng hơn 1,3%. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu đang ổn định trở lại sau đợt bán tháo gần đây.

Đến sự hấp dẫn gom hàng giá rẻ

Thứ hai là diễn biến bán tháo mạnh vào hôm qua không loại trừ có sự đóng góp lớn từ các lệnh bán giải chấp trong nước. Do đó khi tỷ lệ margin đã hạ xuống thì lực bán giải chấp cũng không còn, do đó áp lực lên thị trường cũng giảm bớt. Nhà đầu tư không cần phải đến mức hoảng loạn khi mà các nội tại của nền kinh tế vẫn tích cực, và triển vọng kinh tế rõ ràng không thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Việt Nam vẫn đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao, lạm phát và tỷ giá được kiểm soát tốt, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng tích cực và các cân đối vĩ mô vẫn đảm bảo ổn định. Trong khi đó, chứng khoán Việt Nam vẫn đang được kỳ vọng rất lớn được đưa vào danh sách nâng hạng trong năm sau.

Thứ ba là sau phiên bán tháo hôm qua, nhiều cổ phiếu đã rơi về vùng giá thật sự hấp dẫn. Thông thường trong các phiên hoảng loạn, giá cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn bị bán mạnh sẽ kéo điểm số giảm rất lớn, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và do đó các cổ phiếu vốn hóa trung bình bị giảm sàn theo, dù không ít trong số hoạt động kinh doanh vẫn ổn định và triển vọng vẫn rất sáng sủa.

Chính vì vậy, những nhà đầu tư lão luyện sẽ tận dụng những phiên hoảng loạn như trên để đẩy mạnh gom hàng cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng vẫn tích cực. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong mục tiêu thâu tóm, mua lại của các nhà đầu tư nước ngoài.

Những phiên hoảng loạn luôn trở thành cơ hội cho những nhà đầu tư lão luyện tái cấu trúc danh mục

Thứ tư là động thái mua ròng bắt đáy của khối ngoại cũng ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư trong nước. Sau khi bán ròng hơn 283 tỷ đồng vào hôm qua, trong phiên hôm nay các nhà đầu tư  nước ngoài đã mua ròng trở lại hơn 310 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng sàn HOSE là hơn 281 tỷ đồng. Các cổ phiếu được tập trung mua ròng là VPB hơn 158 tỷ đồng, VCB hơn 39,5 tỷ đồng, HPG hơn 38 tỷ đồng,…

Cần phải giữ được xu hướng

Với phiên giảm mạnh hôm qua, xu hướng tăng dài hạn theo ngày đã bị gãy, tuy nhiên sự phục hồi mạnh trong hôm nay đã giúp biểu đồ kỹ thuật thoát khỏi vùng tiêu cực phần nào. Điều này cho thấy ngay cả những nhà tạo lập thị trường cũng muốn giữ được xu hướng tăng dài hạn, nếu không sẽ gây ra sự hoảng loạn khó lường.

Ông Andy Ho - Giám đốc điều hành kiêm Trưởng Bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital tại hội nghị thường niên các nhà đầu tư sáng ngày 11/10 tại TPHCM, đã phát biểu rằng thị trường giảm mạnh là cơ hội ho nhà đầu tư mua vào cổ phiếu trên thị trường, nhất là các mã có P/E dưới mức trung bình - khoảng 18 lần, tăng trưởng lợi nhuận tốt… Ông cũng cho rằng khi Việt Nam vào danh sách của MSCI thì các quỹ sẽ đầu tư vào Việt Nam với khoảng 10 tỷ USD.

Cũng cần lưu ý rằng lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong những tháng cuối năm nay. Do đó, việc giữ được ổn định cho thị trường chứng khoán là rất quan trọng nếu muốn các đợt thoái vốn được thành công, đảm bảo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước trong tình hình khó khăn hiện nay.

Dù vậy, thị trường trong tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, và những phiên giảm điểm mạnh sau phiên phục hồi trong hôm nay là vẫn có thể xảy ra. Và đó sẽ là giai đoạn thử thách quan trọng của thị trường, cũng như là cơ hội để chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng tỏ sức bền bỉ của mình, cũng như khả năng duy trì tâm lý ổn định của các nhà đầu tư.

MẪN NHI
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán