Điểm nghẽn quỹ đất
Lên đầu trang

Điểm nghẽn quỹ đất

thegioitiepthi.vn Vướng mắc pháp lý và thiếu quỹ đất khiến doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chính là điểm nghẽn lớn nhất mà nhiều chủ đầu tư chưa thể giải quyết để đưa thêm sản phẩm ra thị trường.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, từ ngày 01/07/2015 (ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực) đến nay, thành phố Hồ Chí Minh có 170 dự án phát triển nhà ở thương mại. Trong đó, chỉ có 44 dự án có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, chiếm 25,9%

126 dự án còn lại, chiếm 74,1% tổng số dự án, có nguồn gốc đất do nhà đầu tư tự thương lượng bồi thường, giải phóng mặt bằng xen cài đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. Các dự án này chưa được các sở, ngành trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ đầu tư dự án, dẫn đến nhà đầu tư lâm vào tình cảnh rất khó khăn, không triển khai được dự án, bị chôn vốn, chịu lãi cao kéo dài, có thể rơi vào nhóm nợ xấu, có nguy cơ phá sản.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến thị trường BĐS bị hụt nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Các ngành sản xuất, cung ứng thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng có liên quan cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trao đổi với PV, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp BĐS cực nhất là việc tìm kiếm quỹ đất và các thủ tục pháp lý xin xây dựng. Quỹ đất triển khai dự án dần cạn kiệt nên nhiều nhà đầu tư không có dự án mới.

Ông Khương nói về 'điểm nghẽn' trong việc tìm kiếm quỹ đất phát triển dự án BĐS

“Tôi cho rằng, điều lo lắng nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp BĐS chính là câu chuyện quỹ đất, chứ không phải là vốn đầu tư. Hiện nay quỹ đất trên địa bàn TP.HCM ngày càng khan hiếm, nhiều doanh nghiệp muốn phát triển dự án phải mua đất với giá rất cao. Chính vì vậy phân khúc họ hướng tới xây dựng là các chung cư hạng A, B, nếu quỹ đất lớn thì xây khu phức hợp hoặc nhà phố, chứ không phát triển phân khúc giá rẻ”, ông Khương nhận định.

Từng rất vất vả để tìm quỹ đất xây dựng, ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group chia sẻ: “Câu chuyện quỹ đất là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp BĐS phải rất đau đầu. Hiện nay quỹ đất lớn đủ để xây dựng trên địa bàn TP.HCM rất khan hiếm, tại khu vực trung tâm hầu như không thể tìm được, nếu có thì cũng phải trả với giá rất cao. Điều này khiến doanh nghiệp BĐS phải tính toán từng chút, mua đất đầu tư có lợi hay không, bán bao nhiêu, phân khúc nào phù hơp…”.

“Tôi cũng từng đau đầu vì chuyện tìm quỹ đất, nếu xa trung tâm thì giá rẻ nhưng xây dựng lại ít người mua, gần trung tâm thì giá cao, chi phí xây dựng tốn kém, lại khó khăn trong thủ tục pháp lý. Khó tìm quỹ đất là ‘điểm nghẽn’ lớn nhất để hình thành 1 dự án BĐS”, ông Phúc chia sẻ.

“Chúng ta đang nhìn thấy bức tranh màu hồng của nền kinh tế và làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS Việt Nam. Tuy vậy, cái các nhà đầu tư tìm kiếm ở thị trường BĐS Việt Nam là quỹ đất sạch, là sản phẩm mới trên thị trường. Việc khan hiếm quỹ đất sẽ tác động rất lớn đến thị trường”, ông Khương nhận định.

Thị trường BĐS Việt Nam đang diễn ra tình trạng "khủng hoảng” thiếu những sản phẩm phù hợp với đa số người tiêu dùng, chính điều này theo ông Khương sẽ ảnh hưởng rõ nét đến hoạt động kinh doanh và đầu tư BĐS.

Theo nhiều chủ doanh nghiệp BĐS, hiện nay quỹ đất xây dựng dự án trên địa bàn TP.HCM rất khan hiếm. Điều này khiến doanh nghiệp chủ động dạt ra vùng ven 'săn' quỹ đất để phát triển dự án

Nhận định về thị trường trong thời kỳ quỹ đất khan hiếm, ông Ngô Quang Phúc cho hay: “Trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp không tìm được quỹ đất tại khu vực trung tâm, cận trung tâm TP.HCM để phát triển dự án thì tức khắc thị trường sẽ phải dần bão hoà. Chủ đầu tư phải dạt về săn quỹ đất vùng ven tại các tỉnh như Bình Dương và Đồng Nai. Nhưng khu vực trên cũng là nơi để thuận thiện phát triển dự án phân khúc trung bình, giúp người dân tiếp cận được nhà và cũng là đòn bẩy đề cân bằng thị trường, tránh lệch pha cung cầu”.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán