Đi lùi nhớ lâu!
Lên đầu trang

Đi lùi nhớ lâu!

thegioitiepthi.vn Ai muốn nhớ lâu, nhớ dai, cứ đi… lùi. Qua một công trình khảo sát mới, các nhà khoa học đã phán như vậy.

Nói thế nghĩa là bạn phải hiểu rằng, kết quả khác nhau về khả năng của trí nhớ đã được rút ra từ một cuộc khảo sát giữa ba nhóm người: đứng yên, bước tới và đi lùi. Còn trên thực tế, các nhà khoa học vẫn đang vò đầu bứt tai nghiên cứu tiếp lý do vì sao lại có kết quả ấy.  

Các chuyên gia thuộc đại học Roehampton, Luân Đôn, Anh, đã phát hiện một hiệu ứng giống nhau trong nhiều biến thể của một cuộc thí nghiệm. Họ yêu cầu 114 người tình nguyện xem một băng hình chiếu người phụ nữ bị ăn trộm túi xách, sau đó họ phải trả lời một bảng câu hỏi để biết xem mình nhớ lại được những gì.

Xem đoạn phim xong, những người tham gia khảo sát được chia thành từng nhóm. Một nhóm được yêu cầu tiến 10 bước về phía trước, một nhóm đi lùi 10 bước, trong khi một nhóm  đứng nguyên tại chỗ. 20 câu hỏi về diễn tiến trong đoạn clip được đặt ra cho 3 nhóm.

Kết quả, nhóm đi lùi đáp đúng hơn hai nhóm còn lại 2 câu. 

Các nhóm trên cũng tham gia vào cuộc khảo sát thứ hai theo cùng tiến trình như vậy, nhưng lần này lại kiểm tra xem các người tình nguyện nhớ được bao nhiều từ trong một danh sách. Kết quả cũng như trên, nhóm nhớ được nhiều từ hơn vẫn là nhóm đi lùi.

Ở trắc nghiệm kế tiếp, cả ba nhóm cũng xem một video được quay trên chuyến xe lửa. Lần này họ không cử động, mà chỉ tưởng tượng nhóm mình đang tiến tới, bước lui hay dậm chân tại chỗ. Thế mà những người tưởng tượng mình đang bước lui khi xem phim lại nhớ được nhiều chi tiết nên trả lời bảng câu hỏi cũng đúng nhiều câu nhất.

Người ta vẫn chưa rõ vì sao chuyển động lùi thực hay ảo thôi mà cũng cải thiện được trí nhớ. Tiến sĩ Aksentijevic thuộc nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thêm nhiều công trình khảo sát hé lộ ánh sáng về bí ẩn này, cũng như tìm ra cách tận dụng kết quả ấy cho có lợi, chẳng hạn như giúp người ta nhớ lại mọi sự.

HẢI NGƯ (Theo economictimes.indiatimes.com)
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the