Dạy trẻ kỹ năng gì để tránh bị xâm hại?
Lên đầu trang

Dạy trẻ kỹ năng gì để tránh bị xâm hại?

thegioitiepthi.vn Tệ nạn ấu dâm trong xã hội hiện đại càng ngày càng trở nên nhức nhối. Cần trang bị cho trẻ những kỹ năng gì để tránh bị xâm hại?

Theo thống kê của tổ chức Unicef, 93% các vụ xâm hại trẻ đến từ người thân quen bên cạnh trẻ. Thế nhưng trên thực tế bố mẹ lại chỉ đề phòng với 7% người xa lạ, còn lại quên cảnh giác với 93% người quen biết kia. Thêm vào đó, trước vấn nạn này, người lớn chỉ biết lo lắng và ra sức bảo vệ con trẻ mà quên, không dạy con biết cách tự vệ, để đến nỗi nhiều trẻ bị lạm dụng mà không hề hay biết từ ngày này qua ngày khác. 

Theo Vụ Bà mẹ và trẻ em thuộc Bộ Y tế, việc xây dựng những kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ em phải làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết sau đây:  

Dạy con về các vùng nhạy cảm

Phụ huynh hãy sớm giúp trẻ nhận thức đâu là các vùng nhạy cảm trên cơ thể như cơ quan sinh dục, ngực, đùi… Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại mà không tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề vì quá non nớt và thiếu kiến thức về cơ thể. 

Cần dạy con về các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Sớm trò chuyện với con về các bộ phận cơ thể

Sau khi trẻ đã biết được các vùng nhạy cảm, bố mẹ hãy chủ động giúp con gọi tên các bộ phận cơ thể và sớm trò chuyện với trẻ về các bộ phận này. Nên nhớ hãy sử dụng chính xác từ ngữ hoặc ít nhất dạy con những từ con có thể dùng để mô tả các bộ phận. Việc giúp con cảm thấy thoải mái khi dùng đúng từ và hiểu đúng nghĩa sẽ giúp bé diễn đạt mạch lạc khi có “sự cố” xảy ra với trẻ. 

Không cho người lạ sờ vào vùng nhạy cảm

Cách đây không lâu, cư dân mạng xôn xao chuyện một ông hàng xóm đã hơn 70 tuổi bị bắt quả tang khi đang sờ vào “vùng kín” của bé gái vốn được bố mẹ hay cho sang chơi. Khi được mẹ hỏi, con có từng bị ông làm như vậy không, đứa trẻ ngô nghê trả lời rằng ngày nào ông cũng làm thế, ông cho kẹo bánh, bế ngồi lên đùi ông và ông sờ soạng...

Các bậc phụ huynh hãy dạy cho trẻ bảo vệ cơ thể bằng cách không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động, đụng chạm, vuốt ve. Hãy cho bé biết rằng vùng nhạy cảm là của riêng trẻ không ai được đụng vào, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý. Đặc biệt, hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Phụ huynh nên dạy cho trẻ bảo vệ cơ thể bằng cách không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động, đụng chạm, vuốt ve 

Dạy con về sự khác biệt giữa giới tính nam và nữ

Bố mẹ hãy dạy trẻ trai không được đi chung nhà vệ sinh với trẻ gái. Bên cạnh đó, hãy luôn chủ động và thoải mái trả lời những câu hỏi thắc mắc về giới tính của trẻ, tránh giấu giếm, trốn tránh để trẻ hoang mang về những thông tin quá sức hiểu biết của chúng. 

Nên báo sớm với bố mẹ về những bất thường

Trẻ bị xâm hại thường sợ hãi không dám kể chuyện đã xảy ra vì sợ gặp rắc rối. Thế nên đây chính là điểm yếu mà tội phạm ấu dâm nắm được để uy hiếp và lạm dụng trẻ dễ dàng. Để tránh việc trẻ bị xâm hại, các bà mẹ nên động viên trẻ hãy sớm chia sẻ với bố mẹ những điều bất thường trong cơ thể. 

Hãy luôn chủ động và thoải mái trả lời những câu hỏi thắc mắc về giới tính của trẻ.

Dạy con không được sờ vào “vùng kín” của người lạ

Hãy dạy trẻ nếu có ai đề nghị con nhìn vào hay chạm vào “vùng kín” của họ, hãy quyết liệt từ chối và mách lại với bố mẹ điều đó. Hơn hết hãy dạy trẻ không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những con “yêu râu xanh”.

MAI KA
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Có nên ‘đáp trả’ khi chồng ngoại tình?

Nói đến chuyện ngoại tình, người ta thường nghĩ ngay đến các ông chồng, bởi họ có tiếng là hảo ngọt, là ham của lạ… Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân,

Với con