Dạy con gái cảnh giác trước bẫy tình
Lên đầu trang

Dạy con gái cảnh giác trước bẫy tình

thegioitiepthi.vn Xưa nay đàn ông, con trai coi chuyện giăng bẫy tình nhằm bắt “con mồi” như là một thú vui. Vấn đề tưởng chừng cũ rích, vậy mà vẫn còn có không ít cô gái mới lớn bị vướng bẫy.

Người xưa có câu: “Có con gái (chưa gả) như hũ mắm treo đầu giàn”. Mỗi ngày, quan niệm xã hội mỗi thay đổi, rộng mở hơn nhưng mối lo ngại của các bậc phụ huynh có con gái trong nhà xem ra không hề thuyên giảm.

Các bậc cha mẹ mang trách nhiệm nặng nề, phải quan tâm, dạy bảo con gái cẩn thận trong vấn đề quan hệ với bạn trai, biết dừng lại ở giới hạn nhất định trong tình cảm nam nữ. Dạy cho con kỹ năng chống lại sự xâm hại, cũng như cảnh giác với lời đường mật.

“Thuộc tính” của đàn ông là luôn thích chinh phục, thậm chí “chinh phạt” phái đẹp. Do lệch lạc về nhận thức, họ xem đó như một thành tích, chiến công để "vênh mặt". Rằng ta đây có số đào hoa, là “người hùng” trong tình trường... Thực tế cho thấy, không phải chỉ có các cô gái ít học mới rơi vào bẫy tình mà nữ sinh, nữ sinh viên cũng không thoát khỏi thực trạng tồi tệ đó.

Thực tế cho thấy, không phải chỉ có các cô gái ít học mới rơi vào bẫy tình 

Nữ sinh học trung học cơ sở, trung học phổ thông, cha mẹ phải ngậm ngùi dắt đi phá thai hay tới bệnh viện để sinh nở hiện nay không còn là chuyện hiếm. Chúng phải bỏ học, hoặc san chấn về tâm lý không nhỏ cho đời sống tinh thần, có khi ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Cụ thể như vừa qua việc có một nữ sinh viên quan hệ với bạn trai đến mang thai, sinh con đã ném hài nhi qua cửa sổ, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nêu lên đây, người viết muốn góp thêm tiếng nói về thực trạng một bộ phận không nhỏ các bạn gái trẻ có lối sống buông thả, mù quáng, cả tin, dẫn đến những hệ lụy như vậy.  Định hướng lối sống và chỉ ra cho họ một lối thoát, trách nhiệm không ai khác chính là của phụ huynh.

Nuôi con không khó bằng dạy con. Các bậc cha mẹ bằng tình yêu thương hãy kiên trì theo dõi sinh hoạt hằng ngày của con gái mình nhất là khi các con mới lớn và đang tập tành có bạn trai. Ai cũng biết ở lứa tuổi này, các con chưa chín chắn, khi  yêu chúng thường say đắm, mù quáng, cả tin theo kiểu: “chỉ có yêu thôi chẳng biết gì”, mà như thế thì nguy cơ rơi vào cạm bẫy là chuyện rất có thể xảy ra.

Về phía các thiếu nữ, bản thân các em cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định về quan hệ nam nữ. Cũng như cần biết cân nhắc, dứt khoát với những người bạn trai mà ta nghi ngờ họ không hề có trách nhiệm hay có thói trăng hoa.

Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp tránh thai được phổ biến nhưng hằng năm, việc các nữ công nhân trẻ, nữ sinh viên, học sinh đến phá thai ở các cơ sở y tế vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao. Một phần do điều kiện xa nhà, thiếu sự quản lý, không được thường xuyên dạy bảo của phụ huynh mới xảy ra “cớ sự”. 

Tư vấn cho con biết cách phòng tránh thai bằng nhiều biện pháp nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc 

Các cô gái cũng nên cẩn thận, không khéo lâm vào tình cảnh làm mẹ đơn thân. Làm mẹ đơn thân không hề đơn giản chút nào, vì sau đó sẽ rất khó khăn khi “bước thêm bước nữa” hoặc có lập gia đình thì hạnh phúc hôn nhân không nhiều thì ít cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi không phải chàng trai nào cũng vị tha về quá khứ của vợ hay rộng lượng, quảng đại yêu thương đứa con riêng của vợ mình.  

Riêng với lối “sống thử” của các bạn trẻ hiện nay, một mặt cha mẹ khuyên can nhưng một mặt cũng nên hướng dẫn con các giải pháp tối ưu nhằm giải quyết tình thế. Tư vấn cho con biết cách phòng tránh thai bằng nhiều biện pháp nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.  

Trộm nghĩ, không phải cha mẹ chỉ dạy con gái cảnh giác với lưới tình luôn giăng mắc, mà cũng rất nên dạy con trai mình đừng vì háo thắng hay lý do nào đó mà hại đời các cô gái nhẹ dạ, cả tin.

Thực tế cho thấy, dù con mình là nạn nhân hay con mình đi hại người khác thì sự hệ lụy, đau lòng cho người thân đều không nhỏ và không hề khác nhau. 

HOẮC NGỌC
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Có nên ‘đáp trả’ khi chồng ngoại tình?

Nói đến chuyện ngoại tình, người ta thường nghĩ ngay đến các ông chồng, bởi họ có tiếng là hảo ngọt, là ham của lạ… Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân,

Với con