Đấu giá công khai nhiều mỏ đá, đất sét trên địa bàn tỉnh Bình Dương
Lên đầu trang

Đấu giá công khai nhiều mỏ đá, đất sét trên địa bàn tỉnh Bình Dương

thegioitiepthi.vn Hai mỏ đá và hai mỏ đất sét sẽ được UBND tỉnh Bình Dương đem ra đấu giá quyền khai thác. Dự báo mỏ đá khoáng sản khi khai thác đến độ sâu cote-20 sẽ thu được khoảng 24 triệu m³, mỏ sét gạch ngói khoảng 3,2 triệu m³.

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành quyết định (số 3415/QĐ-UBND) “phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường”.

Theo văn bản này, tỉnh Bình Dương sẽ cho đấu giá quyền khai thác trong quý I/2019 đối với mỏ đá Tam Lập 1, 2 ở huyện Phú Giáo có diện tích mỗi mỏ 40ha. Mỏ sét gạch ngói Long Nguyên 1, 2 ở huyện Bàu Bàng đấu giá quyền khai thác vào quý III/2019 có diện tích hơn 32ha. Tổng diện tích của 4 mỏ là 145 ha.

UBND tỉnh Bình Dương cho đấu giá các mỏ khoáng sản

Hiện, các mỏ khoáng sản trên chưa có hoạt đông khai thác và đang được trồng cây cao su. Dự báo tài nguyên của mỗi mỏ đá trữ lượng ở cote-20 khoảng 24 triệu m³, mỏ sét gạch ngói khoảng 3,2 triệu m³.

Được biết, Bình Dương là một trong những tỉnh có tài nguyên về khoáng sản cực lớn trong khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ, ngoài việc khai thác cát, đất sét… Tại tỉnh này có cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp - Mỏ Núi Nhỏ tại khu vực thị xã Dĩ An là một trong cụm khoán sản cực “khủng” cung cấp cho nhu cầu vật liệu trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên khu vực này cũng dính nhiều “lùm xùm” quay quanh việc các doanh nghiệp khai thác đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh như việc gây khói bụi và nứt tường... đã nhiều lần chính quyền, người dân và doanh nghiệp khai thác tại đây không tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, sau khi hết thời hạn khai thác, UBND tỉnh Bình Dương cho đóng cửa mỏ và ngừng các hoạt động khai thác đá tại mỏ Tân Đông Hiệp vào năm 2017. Tuy nhiên, người dân vẫn phải hứng chịu cảnh khói bụi, tiếng mìn nổ vì doanh nghiệp xử lý những tài nguyên còn tồn đọng.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế