Đà Nẵng: Giải mã 'cơn sốt đất' bất thường ở khu vực Hòa Liên
Lên đầu trang

Đà Nẵng: Giải mã 'cơn sốt đất' bất thường ở khu vực Hòa Liên

thegioitiepthi.vn Giá đất tăng vọt chỉ trong ít ngày, người đi mua đất đậu ô tô dài hàng trăm mét, giới “cò” đất lùng mua từng lô rồi bán trao tay kiếm lời hàng trăm triệu đồng mỗi giao dịch.

Sốt đất vì tin đồn

Khu tái định cư Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 15 km về phía Tây Bắc. Khu tái định cư này có khoảng 1.000 lô đất đều đã được chính quyền cấp sổ đỏ cho người dân. Nhiều năm qua, khu dân cư này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đường sá, điện, nước. Hầu hết các hộ dân có đất ở đây cũng chưa chuyển đến xây dựng nhà ở vì lý do nằm cạnh hai nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý vì ô nhiễm môi trường.

Khách hàng, nhà đầu tư ùn ùn đổ về mua đất ở khu tái định cư Hòa Liên 5

Theo ghi nhận, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, hàng trăm người từ khắp nơi đổ xô về khu tái định cư Hòa Liên 5 săn lùng đất. Giá đất sau một đêm tăng chóng mặt 200 - 300 triệu đồng/lô (100m2).

“Giá đất ở đây bình thường 600 - 800 triệu đồng/lô mà cũng ít người mua lắm. Chỉ sau một đêm, đất lên đến 1,2 – 1,4 tỉ đồng/lô, đỉnh đỉnh điểm lên đến 1,6 tỉ đồng/lô. Ai cũng choáng váng không hiểu vì sao. Dân chúng tôi ở đây nghe mấy người đi mua đất nói là sắp xây dựng cảng Liên Chiểu nên giá đất tăng cao, nhiều người mua để đón đầu dự án”, chị Lê Thị Kiều, người dân thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, nói.

Anh Nguyễn Hải, một người môi giới đất làm việc tự do, khẳng định giá đất ở Hòa Liên tăng chóng mặt là do hai nhà máy thép gây ô nhiễm sẽ được di dời. Theo anh Hải, khu dân cư Hòa Liên 5 nằm ở vị trí thuận lợi, gần quốc lộ 1A, khu công nghệ cao, gần biển, gần một số dự án bất động sản lớn nên nếu nhà máy thép di dời thì giá tăng là đương nhiên.

“Chúng tôi chỉ biết là chính quyền sẽ di dời hai nhà máy thép nhưng thời gian cụ thể như thế nào thì cũng không biết được. Khách hàng họ nghe vậy thì cũng mua mà đầu tư. Cung cao, cầu có hạn nên giá tăng là đương nhiên”, anh Hải nói.

Chiêu thổi giá của “cò đất”?

Cơn sốt đất ở Hòa Liên 5 lên đến đỉnh điểm vào sáng thứ 2 ngày 8/10 nhưng nhanh chóng hạ nhiệt vào cùng buổi chiều.

“Buổi sáng giá còn đứng ở mức 1,6 tỉ đồng nhưng chiều đã vắng người môi giới cũng như khách hàng. Nhiều người vay tiền ôm đất đã giảm giá xuống nhưng vẫn không bán được hàng. Đến thời điểm này thì đất Hòa Liên 5 đã đứng bánh, không còn khách đến hỏi mua”, anh Hải cho hay.

Hàng loạt trung tâm giao dịch bất động sản mọc lên ở khu tái định cư Hòa Liên 5 sau cơn sốt đất 

Ông Nguyễn Đình N., giám đốc một công ty bất động sản uy tín tại Đà Nẵng, nhận định cơn sốt đất ở Hòa Liên 5 là bất thường và có bàn tay của “cò đất”. Theo ông N, nhóm cò đất này dựa vào thông tin chính quyền Đà Nẵng xem xét di dời nhà máy thép để tung tin đồn. Ngoài ra, tin đồn còn khẳng định cảng Liên Chiểu sắp khỏi công trong khi thông tin đúng là xây lắp trạm chung chuyển hàng hóa bằng phà. Dự án Cảng Liên Chiểu thì vẫn chưa có thời điểm khởi công cụ thể.

Tin nhắn của cò đất bàn về việc thổi giá

Tin nhắn của cò đất bàn về việc thổi giá

“Chiêu thức thổi giá này của cò đất được bơm liên tục trên các nhóm, hội buôn bán bất động sản trên facebook... thu hút khách hàng quan tâm. Cũng chính nhóm này sẽ mua đi bán lại của mình cho đến lúc lừa được khách hàng mua với giá cao. Những người này khi đã chốt được lợi thì rút lui. Những khách hàng, nhà đầu tư nào ôm đất sẽ chịu hậu quả”, ông N. nhận định.

HƯƠNG TRÀ
Ý kiến bạn đọc

Bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tài chính - Chứng khoán