Đà Nẵng: Đề nghị xử phạt và đóng cửa 2 nhà máy thép 6 tháng
Lên đầu trang

Đà Nẵng: Đề nghị xử phạt và đóng cửa 2 nhà máy thép 6 tháng

thegioitiepthi.vn Ngày 6/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, vừa đề nghị xử phạt 2 nhà máy Dana Ý và Dana Úc (khu công nghiệp Thanh Vinh) vì liên quan đến sai phạm gây ô nhiễm môi trường.

Người dân phản ứng phía trước 2 nhà máy thép

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Đà Nẵng, sai phạm chủ yếu của 2 nhà máy Dana Úc và Dana Ý là khoảng cách cách ly giữa cơ sở sản xuất và khu dân cư không đảm bảo. Theo quy định, khoảng cách này là 500m đến 1000m. 

Theo đề nghị của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng, ngoài xử phạt hành chính còn buộc 2 nhà máy đóng cửa trong vòng 6 tháng. Sau thời gian này, trong trường hợp các nhà máy khắc phục được vấn đề về ô nhiễm thì có thể hoạt động trở lại.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng về hướng giải quyết, hướng khắc phục những vi phạm của 2 nhà máy này. Và, sở đang chờ ý kiến của lãnh đạo thành phố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị: “Chúng ta không thể để vấn đề này kéo dài. Người dân thì cứ hỏi là dân đi hay dân ở lại. Doanh nghiệp thì bảo không sản xuất được phải lo cho công nhân và trả lãi cho ngân hàng. Phải hiểu nỗi niềm của doanh nghiệp, sớm có giải pháp và cũng dứt điểm trên cơ sở đảm bảo quy định, hài hòa lợi ích nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp”.

Đồng thời, ông Trung đề nghị, các đơn vị liên quan phải có báo cáo trước kỳ họp UBND thành phố trước cuối kỳ họp cuối năm 2018.  

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, theo kết luận thanh tra, quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Vinh không đảm bảo cách ly an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư là 50m. Thiếu sót này thuộc trách nhiệm Sở Xây dựng trong thẩm định, trình phê duyệt và của chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Thanh Vinh.

Khoảng cách từ 2 nhà máy thép đến khu dân cư chưa đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500m. Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho 2 đơn vị này là không phù hợp với quy định về ngành nghề theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, không phù hợp với chủ trương UBND thành phố về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong khu công nghiệp.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế