Đà Nẵng: Dân ngập trong biển nước vì... đầu tư cửa xả
Lên đầu trang

Đà Nẵng: Dân ngập trong biển nước vì... đầu tư cửa xả

thegioitiepthi.vn Người dân tại khu vực phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, bức xúc về việc chỉ sau 1 cơn mưa, cả khu dân cư ngập trong nước.

Ông Cao Văn Ngũ, tổ trưởng tổ 28, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng kể, khoảng 1g sáng 22/10, bất ngờ thức giấc vì mưa quá lớn. Lúc này, ông phát hiện, nước bắt đầu từ ngoài đường tràn vào nhà. Ngay lập tức, ông gọi người thân và hàng xóm dậy di chuyển tài sản lên cao.

Cơn mưa lớn, chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, nước tại nhà ông dâng cao khoảng 40cm. Có nhà nền thấp hơn, nước dâng lên 50cm. Thời gian nước dâng quá nhanh dẫn đến nhiều tài sản không thể di chuyển.

Nhiều nhà dân bị ngập từ 40 - 50cm

Điều đáng nói, khi phát hiện nước mưa tù đọng, tràn vào nhà, ông Ngũ với tư cách là tổ trưởng tổ dân phố đã gọi điện lên “cấp trên” và đường dây nóng của thành phố, nơi thì không bắt máy, nơi có người bắt máy nhưng nói, "chờ đến sáng sẽ có người đến giải quyết".

Theo ông Ngũ, trước đây, khu vực này không hề có tình trạng ngập úng mỗi khi mưa. Chỉ khoảng vài tháng trước, kể từ khi cửa xả Mỹ An, xả nước ra biển được nâng cấp thì bắt đầu xuất hiện tình trạng ngập mỗi khi mưa. Cách đây 2 tháng, một cơn mưa lớn cũng đã xuất hiện và tình trạng tương tự.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận có tình trạng ngập úng do mưa tại khu dân cư từ khu vực sân bay Nước Mặn đến phường Mỹ An. Khu vực ngập từ 40cm - 50cm. Ông cũng cho rằng, sở dĩ có tình trạng ngập mỗi khi mưa là vì cửa xả Mỹ An được nâng cấp.

Trong khi đó, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận, tại quận Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả ra biển, nhưng chỉ mới có 1 cửa xả hỗn hợp vừa được đầu tư xây dựng nên nảy sinh bất cập. Khi cửa đáy mở thì mực nước trong cống đã lên hơn 1m. Nếu trường hợp mưa to, 5 van lật còn lại ở phía trên mở không hết nên gây ngập cục bộ khu vực dân cư quanh cửa xả này.

Người dân bức xúc vì cửa xả vừa được nâng cấp gây ngập

Được biết cửa xả vừa được nâng cấp này nằm trong hạng mục thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An, thuộc dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng. Kinh phí thực hiện 4,4 tỷ đồng. Sau khi cải tạo, cửa xả sử dụng hệ thống van phay kết hợp với van lật để thay thế các van lật cũ. Điều này nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài. Toàn bộ quá trình đóng, mở van được tự động hóa.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc