Đà Nẵng: 2 nhà máy thép lại bị hàng trăm người dân bao vây
Lên đầu trang

Đà Nẵng: 2 nhà máy thép lại bị hàng trăm người dân bao vây

thegioitiepthi.vn Ngày 12/10, hàng trăm người dân tiếp tục đến bao vây 2 nhà máy Dana - Ý và Dana – Úc, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng. Họ hy vọng phía chính quyền đưa ra quyết định cuối cùng về số phận 2 nhà máy.

Họ mang thức ăn, nước uống đến để ngăn không cho xe chở nguyên liệu ra vào nhà máy. Nhiều người khác lại mang cả ghế ra ngồi. Trước đó, sự việc được xoa dịu khi số lượng người dân đến phía trước 2 nhà máy chỉ vài người.

Người dân “bao vây” ngay phía trước nhà máy vào ngày 12/10

Trao đổi với chúng tôi, người dân có 2 luồng ý kiến. Thứ nhất, người dân đề nghị nên đóng cửa 2 nhà máy để không ảnh hưởng đến môi trường, đe dọa môi trường sống của người dân. Thứ hai, người dân mong muốn được di dời khỏi khu vực bị ô nhiễm ở gần nhà máy. 

“Chúng tôi không muốn chống đối gì. Chúng tôi chỉ hy vọng thành phố đưa ra quyết sách về số phận của 2 nhà máy cũng như người dân”, bà Lê Thị Điều cho biết. 

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc công ty cổ phần thép Dana – Ý, cho biết, đã gửi đơn đến công an huyện Hòa Vang đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người lao động, bảo vệ trật tự tại địa phương. 

Cùng ngày, Công đoàn 2 nhà máy thép đã có đơn gửi đến Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Liên đoàn lao động TP.Đà Nẵng liên quan đến vụ việc. Theo đó, ngày 23/3/2018, UBND TP.Đà Nẵng đã ra thông báo cho phép 2 nhà máy hoạt động tạm thời kể từ ngày 26/3/2018 để giải quyết công việc tồn đọng và không được mở rộng sản xuất trong thời gian chờ đợi UBND ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc của nhà máy.

Từ đêm 27/9, đến nay, một số hộ dân xã Hòa Liên đã bao vây khu vực nhà máy, không cho cán bộ, nhân viên, người lao động vào công ty làm việc, không cho doanh nhiệp hoạt động. Toàn bộ hoạt động sản xuất và thương mại của doanh nghiệp đều bị ngưng trệ, gây thiệt hại kinh doanh cho riêng công ty Dana – Ý mỗi ngày hơn 1 tỷ đồng. 

Trước tình hình chung của doanh nghiệp, trước sức ép việc làm của gần 900 công nhân, công nhân đã gây ra áp lực yêu cầu lãnh đạo công ty phải giải quyết việc làm để có lương nuôi sống bản thân và gia đình. Công nhân cũng đã đến nhà máy rất đông với mục đích yêu cầu TP.Đà Nẵng phải có quyết định cuối cùng liên quan đến hoạt động nhà máy để người lao động biết là có tiếp tục làm việc hay là chấm dứt hợp đồng lao động để tìm công việc mới.

Phía công đoàn 2 công ty đưa ra 3 kiến nghị. Thứ nhất, thành phố nhanh chóng có chính sách rõ ràng, nhất quán đối với việc tiếp tục cho nhà máy sản xuất hay phải di dời. Các quyết định của thành phố luôn cần đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Thứ hai, thành phố phải có chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giải quyết hỗ trợ cho người lao động nếu nhà máy di dời. Cuối cùng, thành phố nên có cuộc đối thoại để cán bộ công nhân viên biết khi đưa ra chủ trương bất lợi cho người lao động.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế