Cựu tổng thống thứ 41 của Mỹ vừa qua đời
Lên đầu trang

Cựu tổng thống thứ 41 của Mỹ vừa qua đời

thegioitiepthi.vn Cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush, hay còn gọi là “Bush cha”, đã qua đời lúc 22g10 ngày 30/11 (theo giờ địa phương) tại nhà riêng ở Houston. Ông hưởng thọ 94 tuổi, là tổng thống sống lâu nhất so với những người tiền nhiệm.

Thông tin này đã được phát ngôn viên của gia đình, Jim McGrath, xác nhận. Ngoài ra, không có bất kỳ thông tin cụ thể nào về sự ra đi của ông. Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho tang lễ.

Cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush

Vợ ông, cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, cũng đã qua đời cách đây 7 tháng. Bà hưởng thọ 92 tuổi. Chỉ một ngày sau tang lễ của vợ mình, ông phải nhập viện Houston trong tình trạng nguy kịch, do nhiễm trùng đường huyết.

George H.W.Bush sinh 12/6/1924, ở Milton, Masssachusetts, xuất thân trong một gia đình giàu có. Ông gia nhập hải quân năm 18 tuổi và tham gia nhiều chiến dịch trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông may mắn sống sót sau khi máy bay của ông bị bắn rơi xuống Thái Bình Dương tháng 9/1944. 

Sau 8 năm làm phó tổng thống dưới thời Ronald Reagan, George H.W. Bush đã tham gia tranh cử và trở thành tổng thống thứ 41 của Mỹ sau khi đánh bại cựu Thống đốc bang Massachusetts Michael Dukakis, ứng cử viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông đã thua ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton trong cuộc bầu cử tái tranh cử năm 1992. 

George H.W.Bush cũng từng đảm nhiệm vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đặc phái viên tại Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). 

Ông là cha của cựu tổng thống thứ 43, George W. Bush, người nắm quyền tại Nhà Trắng từ năm 2001-2008.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Argentina, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bày tỏ sự tiếc thương và thể hiện lòng tôn kính, sự biết ơn những gì mà cựu cổng thống đã làm cho đất nước: "Melania và tôi cùng với đất nước tiếc thương sự ra đi của cựu Tổng thống George H.W.Bush". 

Trước tin buồn này, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ: “Nước Mỹ đã mất một người ái quốc và hết lòng phụng sự đất nước. Trái tim chúng tôi nặng trĩu trước sự ra đi của George H.W. Bush, xin bày tỏ sự biết ơn đến ông ấy".

HOÀI AN (Theo Reuters)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế