Cuối tuần, thị trường vàng thế giới và trong nước trầm lắng
Lên đầu trang

Cuối tuần, thị trường vàng thế giới và trong nước trầm lắng

thegioitiepthi.vn Hôm nay (20/10), giá vàng thế giới và nội địa không ghi nhận sự biến động, thị trường vàng trở về trạng thái nghỉ ngơi trầm lắng.

Vào lúc 9g10, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua (19/10), tại TP.HCM giữ mức 36,49-36,63 triệu đồng/lượng, ở Hà Nội và Đà Nẵng là 36,49-36,65 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá Vàng Rồng Thăng Long 999,9 ở mức 34,93 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào và 35,38 triệu đồng/lượng theo chiều bán ra, giữ nguyên mức giá so với phiên liền trước.

Giá vàng nữ trang 99,99 của Tập đoàn Doji tại Hà Nội và Đà Nẵng dao động ở mức 34,69-35,39 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước. Trái ngược với thị trường vàng ở TP.HCM, giá vàng SJC dao động 34,57-35,27 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng theo 2 chiều mua vào, bán ra so với phiên cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm trên, thị trường vàng thế giới cũng không biến động so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Trên sàn Kitco, giá vàng giao dịch ngay ở mức 1226,50-1227,50 USD/ounce. Tuy nhiên, mức giá này là dấu hiệu đáng mừng, tăng 43 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch đầu tuần và tăng 7 USD/ounce so với cùng thời điểm cuối tuần trước.

Lãi suất tăng sẽ dẫn tới đồng bạc xanh tăng giá, ảnh hưởng trực tiếp đến vàng. Nhiều chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định, lãi suất có thể tăng như đã định vào tháng 12/2018, vì vậy đồng USD tăng giá, khiến giá vàng bị “tổn thương” trong ngắn hạn. 

Giá vàng thường giảm khi đồng đô la tăng, vì nó được tính bằng đồng tiền của Mỹ và nhạy cảm với các động thái của đô la. Vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khi đồng đô la tăng và rẻ hơn khi nó giảm.

Vàng đã tăng sau báo cáo dữ liệu GDP quý 3 của Trung Quốc không đạt như kì vọng, ở mức 6,5% so với cùng kì năm trước, so với mức dự báo là 6.6%. Đây là mức thấp nhất kể từ quý 1 năm 2009. Tính theo quý, GDP tăng 1,6% trong quý 3, bằng với mức dự báo nhưng chậm hơn mức 1,8% của quý 3.

Sự sụt giảm ở các cổ phiếu của Mỹ và châu Âu cũng giúp kim loại quý tăng giá khi các nhà đầu tư quay lưng lại với các tài sản rủi ro hơn. Tuy nhiên, vàng miếng đã giảm 10% so với mức đỉnh của nó trong tháng 4.

Bên cạnh đó, những lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng như căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Ả rập Xê út cùng những yếu tố khác có thể tác động đến tâm lý của nhà đầu tư về những tài sản rủi ro cao, qua đó tạo thuận lợi cho vàng.

Theo ông Ronan Manly, nhà phân tích thị trường kim loại quý của công ty môi giới đầu tư BullionStar tại Singapore, các yếu tố địa chính trị và thị trường đang thúc đẩy nhu cầu về tài sản an toàn như vàng.

Trong khi đó, nhà kinh tế John Sharma thuộc ngân hàng National Australia Bank cho biết vàng đang có vị thế mạnh mẽ hơn so với trước đây và sẽ kết thúc năm 2018 ở quanh mức 1.240 USD/ounce.

HOÀI AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp