Cuộc gặp gỡ xúc động của những người trao – nhận sự sống
Lên đầu trang

Cuộc gặp gỡ xúc động của những người trao – nhận sự sống

thegioitiepthi.vn Tròn nửa năm sau ca phẫu thuật ghép tim thành công, hôm nay (ngày 29/11), lần đầu tiên anh Trần Tuấn, 53 tuổi (trú huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) mới được gặp thân nhân của người đã trao tặng sự sống cho mình.

Bé Hải An - người đã hiến tặng giác mạc để nối dài sự sống cho người khác

Sẽ sống tốt để trả ơn cuộc đời

Không ngăn được nỗi xúc động, anh Tuấn đã đến và nắm chặt tay chị Nguyễn Thu Hằng (ở Hùng Dũng, Hưng Hà, Thái Bình) – người đã quyết định hiến tặng trái tim của chồng mình sau khi chồng bị hôn mê, chết não.

Chồng chị là anh Nguyễn Ngọc Khiêm, 29 tuổi, bị tai nạn giao thông khi trên đường đi làm về. Sau đó anh được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu nhưng nhanh chóng rơi vào hôn mê. 

Biết chồng không thể qua khỏi, chị Hằng đã nén đau thương gọi điện cho bố mẹ chồng đề cập vấn đề hiến mô, tạng của anh Khiêm cho những bệnh nhân khác. Rồi bố mẹ anh đã thống nhất, đồng ý hiến tim, gan, thận và 2 giác mạc của anh Khiêm cho y học.

Thời điểm đó, anh Trần Tuấn đang cấp cứu tại Bệnh viện TW Huế trong tình trạng bị suy tim độ 4 và rất nguy kịch. Ngày 15/5/2018, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ngay trong ngày, Bệnh viện TW Huế đã cử một nhóm bác sĩ ra Hà Nội để kịp thời phối hợp đánh giá sự tương thích nguồn tạng người cho với người nhận.

Kết quả phản ứng đọ chéo cho thấy tương thích với người nhận nên Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã quyết định cho phép kíp mổ tim Bệnh viện TW Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não.

Quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người chết não lúc 7h35’ ngày 16/5 và được vận chuyển bằng máy bay dân dụng về phòng mổ tim Bệnh viện TW Huế lúc 10h45 cùng ngày.

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay thực hiện ca ghép. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công và 18 giờ sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

Giờ đây, khi được gặp thân nhân của người đã hiến tặng cả trái tim và giúp mình có cơ hội tiếp tục được sống, anh Trần Tuấn không ngăn được dòng nước mắt. Anh nói trong nghẹn ngào: “Với bệnh tình của mình, tôi những tưởng không còn cơ hội để sống. Nhưng nhờ có tấm lòng nhân ái của anh Khiêm, của gia đình anh và các bác sĩ, tôi đã một lần nữa được hồi sinh. Giờ tôi không sống cho một mình tôi nữa, mà đang sống cho hai người. Trái tim của anh Khiêm đang đập trong lồng ngực của tôi, nên tôi sẽ phấn đấu sống thật tốt và ý nghĩa để trả ơn cuộc đời…”.

Đôi mắt đỏ hoe, chị Hằng xúc động nói: “Tôi vẫn nói với 2 con của mình rằng, bố của các con đang còn sống. Chỉ là bố không ở đây mà ở một nơi khác thôi. Bố đã giúp cho nhiều người hồi sinh cuộc đời. Chắc chắn sau này khi lớn lên, nghe về việc mà bố con đã làm, các con sẽ tự hào về bố. Hôm nay gặp được anh Tuấn ở đây, được thấy anh khỏe mạnh tôi rất mừng…”.

Hôm nay cũng là ngày hạnh phúc của chị Trần Thị Hậu, ở Lạng Sơn -  người được nhận thận của anh Trịnh Đình Vàng, SN 1986 (Quốc Oai, Hà Nội). Với nghĩa cử cao đẹp của mình, mẹ anh là bà Cấn Thị Ngần đã đồng ý hiến tạng anh Vàng khi anh bị chết não để đem lại cuộc sống mới cho 5 người khác. Và chị Hậu là 1 trong số 5 người may mắn được nối dài sự sống.

Gặp bà Ngần, chị Hậu đã trân trọng gọi bà là “mẹ Ngần”. Chị tâm sự: “Tôi bị suy thận và chạy thận từ năm 2008. Tôi thường xuyên phải đi viện chạy thận, sức khỏe ngày càng sa sút, gia đình ngày càng kiệt quệ. Rồi một ngày tôi nhận được tin báo có người tặng thận cho mình. Đó là anh Vàng – người con duy nhất của mẹ Ngần. Giờ đây cuộc sống của tôi đã hồi sinh, và mẹ Ngần là người mẹ đã sinh ra tôi lần thứ 2. Nếu làm được gì để mẹ Ngần vui thì đó là mong muốn của những người con như chúng tôi” - chị Hậu xúc động nói.

Cho đi là còn mãi

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, số lượng người hiến tặng mô, tạng vẫn là vấn đề lớn đối với ngành ghép tạng ở Việt Nam, bởi rào cản quan niệm xã hội của người Việt.

Tại Bệnh viện Việt Đức, trung bình mỗi ngày có 1 – 2 trường hợp chết não, trên cả nước có hàng nghìn trường hợp chết não mỗi năm. Thế nhưng số người chết não hiến mô, tạng để cứu những bệnh nhân khác còn rất ít.

“Hiện chúng ta có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi... Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính do các mô, tạng bị suy giảm chức năng, không hồi phục được. Do đó, việc hiến tạng rất có ý nghĩa đối với việc hồi sinh cuộc đời một con người. Nếu mọi người không thay đổi suy nghĩ, nhiều người trong số này sẽ không còn cơ hội để tiếp tục được sống” – GS. Sơn nói.

Đến năm 2017, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã vận động 12.000 người đăng ký hiến mô, tạng khi chết, chết não. Năm 2018, sự kiện bé Hải An hiến tặng giác mạc gây xúc động xã hội. Từ hiệu ứng của bé Hải An đã góp phần lan tỏa rất lớn nghĩa cử nhân văn này. Hàng ngàn người đã tự nguyện đến trung tâm để ghi tên mình vào danh sách những người sẵn sàng hiến tặng mô, tạng khi chết, chết não.

THẠCH HƯƠNG
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the