Công an Đà Nẵng sẽ mật phục bắt cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê
Lên đầu trang

Công an Đà Nẵng sẽ mật phục bắt cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê

thegioitiepthi.vn Ngày 6/11, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc TP.Đà Nẵng, cho biết, hiện nay tín dụng đen, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê là thực trạng cử tri cả nước đang quan tâm. Không chỉ riêng ở Đà Nẵng xuất hiện loại hình tín dụng đen này.

Theo ông Viên, loại hình tín dụng đen nở rộ từ 3 đến 4 năm nay do nhu cầu vay vốn trong dân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn. Chính vì thế loại tội phạm cho vay nặng lãi đánh trúng tâm lý của người vay muốn nhanh, gọn thủ tục đơn giản, thậm chí không cần biết mục đích vay làm gì.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói về cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê

Mặc dù đây là giao dịch dân sự, nhưng khi người vay không trả được thì sẽ dẫn đến việc đòi nợ. Từ việc vay mượn này đã có trường hợp giết người, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần người thân. Lúc đó người dân mới báo công an. Chính vì thế biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các loại đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Bộ Công an trong 4 năm qua thì có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Riêng TP.Đà Nẵng từ đầu năm 2018 đến nay đã có được 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Thời gian qua, Công an TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo rà soát, lập được danh sách 262 đối tượng trên địa bàn câu kết với các đối tượng ở các tỉnh phía Bắc chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Riêng tháng 10, Công an TP.Đà Nẵng đã yêu cầu Công an quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu chủ động kiểm tra, bắt giữ 2 vụ.

"Hiện, chúng tôi đang giám sát rất chặt và có thể bắt giữ các đối tượng trong danh sách bất cứ lúc nào. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã nắm được 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi và đã phân công lực lượng giám sát chặt. Tôi tin thời gian tới tình hình cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê sẽ giảm", vị Thiếu tướng chia sẻ.

Theo ông Viên, hiện lãnh đạo công an thành phố đã phân công cụ thể giám sát mọi hoạt động, thu thập tài liệu và cũng cố chứng cứ để xử lý trong thời gian tới. Ngoài ra, công an đã nắm được trên địa bàn thành phố có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp với danh nghĩa cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy có biểu hiện cho vay nặng lãi. Trong thời gian tới, công an thành phố sẽ tăng cường tuần tra mật phục để xử lý.

DUY CA
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế