Con cái chúng ta và những mối tình học trò
Lên đầu trang

Con cái chúng ta và những mối tình học trò

thegioitiepthi.vn Những mối tình học trò thường rất đẹp, rất trong sáng, thơ mộng nhưng cũng mong manh dễ tan vỡ.

Điều dễ nhận thấy là hiện nay, những mối tình học trò đang mất dần vẻ thơ mộng, trong sáng. Nói như vậy không phải là “vơ đũa cả nắm”, bởi thực tế cho thấy do tác động của môi trường xã hội, qua phim ảnh văn hóa đồi trụy hoặc do kém hiểu biết nên các em có những biểu hiện sai lệch về tình yêu.

Các em đến với tình yêu bằng sự xốc nổi, bồng bột, hay giận hờn, nhanh chóng chia tay bởi một sự hiểu lầm hay một chuyện vụn vặt. Ở lứa tuổi vị thành niên, các em chưa đủ năng lực để nhận thức đúng đắn về tình yêu nên dễ bị ngộ nhận, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

 Có nhiều em rất ngờ ngệch dại khờ, chẳng hề có một chút kiến thức về tình dục, sự thụ thai. Một số em lại lầm tưởng trong tình yêu nhất thiết phải đi liền tình dục. Một số em hiểu là không nên, nhưng lại tò mò muốn thử cho biết. 

Điều dễ nhận thấy là hiện nay, những mối tình học trò đang mất dần vẻ thơ mộng, trong sáng

Về phía các em nữ, do muốn chứng minh tình yêu của mình nên chấp nhận “chiều” trước sự đòi hỏi của người yêu. Chính vì vậy mà nhiều em đã phải trả giá cho sự mơ hồ lệch lạc đó. Khi “trót dại” dẫn đến có thai, các em đều rất hoảng sợ, lo lắng, loay hoay tìm cách giải quyết hậu quả. Thường là sau sự cố đó, tình yêu của các em cũng chấm dứt luôn. Đó là chưa kể đến hậu quả của việc nào phá thai ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và sức khỏe của các em. Việc học hành vì thế cũng chểnh mảng, sa sút. 

Trong khi đó, các bậc cha mẹ cứ đinh ninh là con mình chăm chỉ học hành. Đến khi được nhà trường thông báo về tình hình học tập sút kém do các em hay nghỉ học thì “chuyện đã rồi”. 

Đó cũng là trường hợp của nhà chị N cạnh nhà tôi. Chuyện xảy ra cách đây 6 tháng, khi C – con gái chị - đang học lớp 11. Lực học của C vào loại khá, cô bé cũng không có biểu hiện gì khiến chị N phải lo ngại. Một hôm, lựa lúc trong nhà chỉ có hai mẹ con, C sụt sùi thú tội với mẹ việc mình có bầu. Chị N choáng váng vì quá bất ngờ trước thông báo của con gái. Sau một hồi gạn hỏi, C cho biết, đầu năm học, cô chơi với nhóm bạn trong lớp. Thỉnh thoảng, cả nhóm lại “cúp cua” đi chơi đây đó. Nhóm “kết mô đen” với nhau từng đôi một. Ai cũng tỏ ra chịu chơi để chứng tỏ là mình sành điệu. Kết quả của sự chịu chơi, sành điệu là C dính bầu... 

 Một tình yêu chân chính không bắt đầu bằng sự gần gũi thân xác

Sau một hồi suy tính, chị N quyết định đến trường xin cho C nghỉ học một thời gian. Việc tiếp theo là đưa C đến bệnh viện phụ sản để giải quyết cái thai. Cũng may là C không giấu mẹ lầm lỗi của mình nên mọi chuyện sớm được giải quyết rốt ráo. Chị N cũng nhận thấy để xảy ra cơ sự này cũng có một phần là lỗi của chị, đã chủ quan không quan tâm đúng mức đến con gái. C đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Lẽ ra chị phải tạo được sự gần gũi với con để con nó có thể tin cậy thổ lộ với mẹ những chuyện “bí mật” thầm kín. Qua đó, kịp thời uốn nắn và cung cấp cho con những hiểu biết của mình để con biết phòng vệ.

Chị N tâm sự với tôi: “Cũng may là tôi đã kịp thời sửa sai. Bây giờ hai mẹ con tôi thân nhau lắm. Qua những buổi trò chuyện, tôi đã nói cho con giác ngộ sâu sắc rằng, một tình yêu chân chính không bắt đầu bằng sự gần gũi thân xác. Từ đó “đánh thức” nơi con sự cảm nhận về danh dự, phẩm hạnh, biết sống có trách nhiệm với bản thân”.

Lứa tuổi học trò nên giữ cho tình yêu trong sáng, lành mạnh, nâng đỡ nhau trong học tập 

Về phần C, do được mẹ chăm sóc chu đáo cả về mặt sức khỏe và tinh thần nên em đã nhanh chóng lấy lại “phong độ”. Hiện C đang học lớp 12. Em đã chủ động “cắt đứt” với người yêu và rời xa đám bạn ăn chơi sành điệu. Qua theo dõi, chị N thật sự yên tâm vì con mình đã tỉnh ngộ, nghe theo sự khuyên nhủ của mẹ, chăm chỉ học tập.

Theo phân tích của các nhà tâm lý học: Với tình yêu, tuổi nào cũng có thể là tuổi đang yêu. Các bậc cha mẹ và thầy cô giáo cũng không thể nào ra lệnh cho bọn trẻ đến tuổi trưởng thành mới được yêu, nhưng cũng không thể làm ngơ buông xuôi. Chúng ta phải quan tâm theo dõi, phân tích cho các em hiểu rằng, lứa tuổi học trò nên giữ cho tình yêu trong sáng, lành mạnh, nâng đỡ nhau trong học tập, không nên chú trọng đến chuyện quan hệ tình dục.  

HOÀNG THU
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Không tình yêu hôn nhân có bền vững?

Ai cũng nghĩ tình yêu là điều kiện "sống còn" của hôn nhân nhưng trong thực tế không ít cuộc hôn nhân không hề có tình yêu. Liệu hôn nhân không có tình yêu

Với con

Dạy sao cho bé từ bỏ thói ăn cắp vặt?

Ăn cắp vặt là một thói quen rất xấu. Ngay từ khi con còn bé, nếu cha mẹ không rốt ráo răn dạy trẻ từ bỏ tật xấu đó, lớn lên, trẻ sẽ khó bỏ và rất