Coi chừng hội chứng khô mắt khó đọc sách
Lên đầu trang

Coi chừng hội chứng khô mắt khó đọc sách

thegioitiepthi.vn Cảm thấy khó khăn khi đọc sách? Có thể bạn đang mắc hội chứng mắt khô đấy!

Những nạn nhận bị căn bệnh mắt khô mãn tính thường có tốc độ đọc chậm khi nhìn vào sách. Chứng khiếm khuyết về mắt này thường do nước mắt tự nhiên không đủ độ bôi trơn cần thiết nên chức năng của chúng bị ảnh hưởng, đó là lý giải của các nhà khảo sát. 

Công trình nghiên cứu nhận thấy, tình trạng mắt khô này có thể làm chậm tốc độ đọc của một người đến 10%, và họ khó có thể đọc chữ lâu được quá 30 phút. Những ai bị nặng, tức mắt khô đáng kể về mặt lâm sàng, chỉ đọc được ít chữ hơn tính theo phút – mỗi phút không quá 32 từ - so với người mắt tốt có tốc độ đọc đến 272 từ mỗi phút.

Khi bị mắt khô, người ta hầu như khó có thể duy trì chất lượng đọc tốt, vì nước mắt của họ không thể tái bôi trơn nhanh bề mặt nhãn cầu. Esen Akpek, một chuyên gia của Viện mắt Johns Hopkins Wilmer, Mỹ đã nhận định như vậy.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Optometry and Vision Science, nhóm tình nguyện tham gia khảo sát gồm 186 người lớn tuổi từ 50 trở lên, đều không sử dụng thuốc theo toa hoặc dùng thuốc nhỏ mắt không kê đơn trong vòng 24 giờ trước khi kiểm tra. Quan trọng là, tất cả họ đều cùng có chung phản ứng bất lợi cho mắt như tầm nhìn không tốt và các môi trường gây khó chịu cho mắt như gió và khói thuốc.

Kết quả, những ai thường xuyên gặp các triệu chứng như ngứa nhức, thấy hình ảnh chập chờn và cảm giác khô rát đều phải dùng đến thuốc nhỏ mắt không kê đơn mới thấy dễ chịu, bởi mắt họ đang thực sự bị khô.

HẢI NGƯ (Theo economictimes.indiatimes.com)
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the