Cơ quan chức năng nói gì khi bị tố chậm thủ tục một cửa?
Lên đầu trang

Cơ quan chức năng nói gì khi bị tố chậm thủ tục một cửa?

thegioitiepthi.vn Sau khi người dân phản ánh việc Văn phòng Quản lý đất đai, chi nhánh quận 9, TP.HCM chậm giải quyết hồ sơ, lằng nhằng trong khâu thủ tục một cửa, PV báo Thế Giới Tiếp Thị Online cũng đã tìm hiểu xoay quanh vụ việc trên. Ông Phạm Ngọc Tiên - Phó giám đốc Văn phòng Quản lý đất đai chi nhánh quận 9, TP.HCM đã “phản pháo” lại trường hợp của ông Nguyễn Công Khoa và “đá bóng” trách nhiệm cho cơ quan khác.

Quanh quẩn khó hiểu

Qua làm việc với ông Phạm Ngọc Tiên về trường hợp trả hồ sơ thủ tục đất đai của ông Nguyễn Công Khoa (lô đất B29, KDC Nam Long). Ông Tiên cho biết, trường hợp của ông Khoa, khi ông này gửi hồ sơ vào VP Đất đai quận 9, cơ quan này đã tiếp nhận và rà soát lại các thủ tục liên quan để tiến hành làm hồ sơ. Tuy nhiên, trong quá rà soát thì phát hiện lô đất của ông Khoa trước đó từng bị xử phạt cùng nhiều lô khác theo quyết định 1508/QĐ-XPHC của UBND TP.HCM. Quyết định của UBND TP xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (chủ đầu tư dự án KDC Nam Long), do đó văn phòng này đã hoàn trả hồ sơ cho người dân.

Theo ông Tiên, vào ngày 16/7/2018 Sở Xây dựng có công văn số 4634/TT-TTCD9 gửi cơ quan chức năng về việc thực hiện quyết định số 1508/QĐ-XPHC của UBND TP. Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra thực hiện Sở Xây dựng đã kiến nghị đến cơ quan chức năng và UBND TP.HCM trong đó có nội dung: “… Chấp thuận giữ nguyên giấy chứng nhận được cấp cho các lô A32, B01, C15, D08, D27 và D19 khu dự án Phước Long B, phường Phước Long B, quận 9 (tức KDC Nam Long) đồng thời giao UBND quận 9 điều chính bổ sung thiết kế kiến trúc công trình phù hợp với thực tế”.

Hàng loạt các văn bản mà cơ quan chức năng vẫn chưa thể trả lời thích đáng cho người dân

Sau đó UBND TP.HCM có công văn số 3033/VP-PCNC ngày 14/4/2016 giao Sở Tư pháp rà soát các hồ sơ liên quan, làm rõ cơ sở pháp lý, báo cáo đề xuất cho UBND Thành phố xem xét quyết định.

Trả lời câu hỏi vì sao ông Khoa khiếu nại VP Quản lý đất đai quận 9 trả hồ sơ mà không nói lý do, ông Tiên cho rằng Đội thanh tra trên địa bàn quận 9 chưa có phản hồi về việc thực hiện công văn 1508/QĐ-XPHC nên VP Quản lý đất đai trả hồ sơ.

Tuy nhiên liệu cách trả lời lòng vòng này có đúng với quy trình giải quyết thủ tục hành chính 1 cửa hiện hay hay không?

Thừa nhận thiếu xót, ông Tiên cảm ơn ông Khoa đã phản ánh để Văn phòng khắc phục thiếu sót trong quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Ông Tiên cũng cho biết Văn phòng đã làm đầy đủ các thu tục pháp lý liên quan, khi có vướng mắc đã có công văn gửi đơn vị liên kết thủ tục 1 cửa là Đội thanh tra xây dựng địa bàn quận 9 để hỏi về trường hợp của ông Khoa. Tuy nhiên do không nhận được phản hồi nên trả hồ sơ lại cho người dân ?

Có đá bóng trách nhiệm?

Khi được hỏi, vì sao phát hiện rằng không rõ ràng trong khâu liên kết giải quyết thủ tục và không nói rõ cho người dân để họ an tâm hoàn tất các hồ sơ liên quan. Ông Tiên cho rằng: “Phía đơn vị một ngày giải quyết rất nhiều trường hợp của người dân và cũng có các trường hợp vướng mắc không thể giải quyết. Trường hợp của ông Khoa đã có công văn gửi Đội Thanh tra địa bàn và sắp tới đây tôi sẽ có công văn để yêu cầu phía Đội Thanh tra trả lời lại cho rõ ràng”.

Thực hiện quyết định xử phạt của UBND TP, Chủ đầu tư là Công ty Nam Long đã đóng phạt và khắc phục theo Nghị định 121 và 180 về vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên đến nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ 15/1/2018 để thay thế 2 Nghị định trên. Theo đó, trường hợp của ông Khoa được xử lý theo Nghị định mới và cơ quan chức năng phải xem xét hồ sơ trả lời về việc cấp các giấy tờ liên quan đến thửa nhà đất lô B29, khu dân cư Nam Long, quận 9.

Ông Tiên cho rằng: “Vướng mắc ở quyết định 1508 từ phía UBND TP từ năm 2012, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi hay hướng dẫn cụ thể để xử lý trường hợp trên”.

Ông Tiên thông tin thêm, ngày 16/7/2018 Thanh tra Sở Xây dựng có phải hồi về những vi phạm tại công trình khu dân cư Nam Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long với nội dung: thông báo về việc Sở này chưa nhận được chỉ đạo của UBND TP.HCM về các nội dung liên quan và đề nghị phía Văn phòng Quản lý đất đai quận 9 liên hệ với Sở Tư pháp và UBND để trao đổi ý kiến.

Người dân chật vật khi làm giấy tờ cho sản phẩm của Công ty Nam Long 

“Trong ngày 20/8/2018, VP Quản lý đất đai đã có công văn số 6050/VPĐK-Q9 gửi Sở Tư pháp và UBND Quận 9 để trao đổi. Đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi về vụ việc nên chúng tôi vẫn chưa thể tiếp nhận hồ sơ của ông Khoa. Trong những ngày tới, phía đơn vị sẽ liên lạc với ông Khoa, gửi thông báo giải thích về trường hợp của ông để người dân hiểu và thông cảm”, ông Tiên phân trần.

Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, ông Nguyễn Công Khoa cho biết, vào cuối tháng 8/2018 ông đã nhận được thông báo từ phía Văn phòng Quản lý đất đai quận 9. Tuy nhiên, trong thông báo này vẫn chỉ thông báo chung chung về các văn bản xử lý vi phạm hành chính từ năm 2012 từ những vi phạm của Công ty Nam Long. Về trường hợp lô đất số B29 của ông Khoa thì phía cơ quan chức năng không hề đả động tới.

"Không chỉ mình hộ của tôi vướng mắc thủ tục mà khu dân cư này cũng còn rất nhiều người nhiều lần nộp hồ sơ lên nhưng chính quyền liên tục từ chối giải quyết”, ông Khoa thông tin.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Công chức thiếu trách nhiệm,, không có tinh thần trách nhiệm thì đề nghị xử lý kỹ luật chuyển công tác hành chính nhẹ nhàng hơn như Photo copy, lao công... Dành chổ cho người có tâm huyết trách nhiệm làm thay. http://www.sggp.org.vn/tre-hen-nhung-khong-xin-loi-dan-548483.html https://thanhnien.vn/thoi-su/khi-hanh-chinh-hanh-dan-1008139.html