Có nên phạt trẻ bằng cách bêu riếu con trên mạng xã hội?
Lên đầu trang

Có nên phạt trẻ bằng cách bêu riếu con trên mạng xã hội?

thegioitiepthi.vn Những kiểu phạt cấm túc, không được đụng đến đồ chơi… dành cho trẻ xem ra đã xưa. Nay các bậc cha mẹ thế hệ mới đang có cách dạy con rất công nghệ, đó là bêu riếu cảnh trẻ bị phạt lên mạng xã hội. Trào lưu này có đáng tán thành?

Theo báo cáo của The Sun, với hơn 30.000 clip ghi hình trẻ em bị bố mẹ phạt đòn đã được tung lên mạng, khái niệm “làm cho trẻ thấy xấu hổ” đã khơi lên các cuộc tranh cãi trái chiều. Thật ra, chuyện cha mẹ phạt con cái hư chẳng mới, nhưng tháng trước trào lưu gây lời ra tiếng vào này lại sôi sùng sục, lôi kéo sự chú ý của dư luận khi một video đăng tải được chia sẻ chóng mặt trên Facebook. Trong clip, một ông bố quay cảnh đứa con trai 10 tuổi bị phạt phải đi bộ gần 2 cây số đến trường giữa cơn mưa xối xả, còn ông lái xe rề rề theo sau. Lý do thằng bé bị phạt là vì tội bắt nạt bạn học.  

Đứa con trai 10 tuổi bị phạt phải đi bộ gần 2 cây số đến trường giữa cơn mưa xối xả, còn ông lái xe rề rề theo sau

Trong đoạn phim ngắn nay đã bị xóa, người ta nghe giọng ông bố lên lớp: “Hãy đứng đúng vị thế làm cha làm mẹ, đừng để bọn trẻ đánh đồng người lớn như bạn bè kẻo chúng lờn mặt”. Nhiều ông bố bà mẹ khác giận con nghịch ngợm cũng có hành xử tương tự. Một phụ huynh tung lên mạng clip đang phạt con bằng cách dùng tông đơ cắt trọc nham nhở mái tóc để nó quê phải học tốt hơn. Có người lại quay cảnh chính họ đang phá hết các thiết bị điện tử của con cái như một biện pháp trừng phạt, mục đích bắt trẻ thay đổi lối sống.

Trên Twitter, những lời phê bình thi nhau xuất hiện, đồng tình cũng có mà kết án trào lưu này của các phụ huynh cũng có. Những fan ủng hộ coi biện pháp quay hình ảnh đưa lên cho bàn dân thiên hạ xem để con cái quê như là sức mạnh của kiểu “yêu cho roi cho vọt”, tức dạy cho bọn trẻ một bài học. Ở mặt ngược lại, những lời chỉ trích mô tả các động thái sỉ nhục trẻ này là “ghê tởm”, “ức hiếp con cái thời 4.0” và “đáng lo ngại” cho xã hội. Phe chống đối tự hỏi, tại sao những bậc làm cha làm mẹ lại muốn công khai làm nhục chính con mình trước mắt bàn dân thiên hạ như vậy.  

  

Các động thái sỉ nhục trẻ này là “ghê tởm”, “ức hiếp con cái thời 4.0” và “đáng lo ngại” cho xã hội

Chuyên gia tâm lý giáo dục Sue Atkins nằm trong số kết án trào lưu cha mẹ bêu riếu trẻ kiểu này. Bà nói “Điều kỳ quặc khó hiểu là chính họ tự quay phim con mình. Tại sao họ làm vậy? Họ làm vì ai? Chắc chắn là không làm vì lợi ích của trẻ, mà chỉ vì họ muốn chính họ được chú ý, tức hám cái danh hảo của kiểu sống ảo chẳng kém gì những người trẻ tuổi khác. Tại sao bố mẹ không làm gương và sử dụng các phương pháp giáo dục tích cực để chỉ bảo con cái hành xử cho đúng đắn?”

HẢI NGƯ (Theo FoxNews.com)
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Với con

Đau đầu vì trẻ không chịu đi học

"Cứ sáng thức dậy con bé nhà tôi lại khóc không chịu đi học. Có dỗ thế nào cũng không được, trừ khi cho ở nhà". Đó là "nỗi lòng không biết tỏ cùng ai"