Chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản chính thức hoạt động trở lại
Lên đầu trang

Chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản chính thức hoạt động trở lại

thegioitiepthi.vn Hôm nay (11/10), chợ cá lớn nhất thế giới ở Nhật Bản mở phiên đấu giá đầu tiên sau khi chuyển đến địa điểm mới và mang tên gọi khác là Toyosu.

Mặc dù hơn 80% thương lái của chợ cá Tsukiji phản đối, thậm chí họ còn tổ chức biểu tình, nhưng chính quyền Nhật Bản vẫn quyết định di dời chợ cá đến địa điểm mới và chuyển tên thành Toyosu. Bởi vì sau nhiều thập kỷ tồn tại, từ năm 1935, cơ sở vật chất của chợ cá Tsukiji xuống cấp và điều kiện vệ sinh không còn đảm bảo.

Chợ Toyosu nằm trên khu vực rộng 40 ha, gấp 1,7 lần diện tích khu chợ Tsukiji. Trước đó, một nhà máy khí đốt tọa lạc ở vị trí này, khiến đất đai và mạch nước ngầm bị ô nhiễm nặng, buộc chính quyền địa phương phải chi thêm 3,8 tỷ yên (34 triệu USD) để xử lý. Kế hoạch chuyển địa điểm mới vào năm 2016 cũng vì thế mà bị trì hoãn đến giờ.

Chợ Toyosu

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike khẳng định, khu phức hợp mới này rất an toàn và sẽ cung cấp một môi trường “tiên tiến” cho việc bán cá.

"Có thể mất chút thời gian để làm quen với địa điểm mới. Chúng ta hãy cùng nhau phát triển nơi đây trở thành thị trường cốt lõi của Tokyo, và Nhật Bản, làm cho thương hiệu Toyosu ngày càng tốt hơn nữa".

Địa điểm có thể thay đổi nhưng mọi thứ vẫn diễn ra như cũ: toàn bộ cá ngừ được bày trên sàn nhà, tiếng chuông vang lên lúc 5g30 sáng, báo hiệu đã đến lúc cuộc đấu giá bắt đầu và tiếng những người tham dự liên tục đưa ra các mức giá khác nhau khiến bầu không khí của chợ cá trở nên căng thẳng, nháo nhiệt.

Không khí huyên náo của buổi đấu giá

Lionel Beccat, một đầu bếp từng đoạt giải thưởng sao Michelin, từng tham gia các cuộc đấu giá nhiều năm nay chia sẻ: “Không khí của chợ không giống như ở Tsukiji. Đánh giá theo độ chuyên nghiệp, có lẽ Toyosu tốt hơn, nhưng ở mức độ tình cảm, tôi vẫn thích Tsukiji. Lí trí tôi nói có nhưng trái tim lại nói không”.  

Việc chuyển đến địa điểm mới không chỉ ảnh hưởng đến những người bán cá nổi tiếng, mà còn cả các nhà cung cấp rau quả, nhà hàng và các cửa hàng khác trong thị trường nội địa.

Các cửa hàng bán rong biển, cà phê… sẽ không bị chuyển đi. Tuy nhiên, các kho chứa, cửa hàng và nhà hàng ​​sẽ được san lấp để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Kimio Amano, một người bán cá ngừ, cho biết ông lo ngại về địa điểm mới này: "Có một số khách hàng nói rằng họ không đến nữa vì quá xa”.

Xe tải của các tiểu thương di chuyển về phía chợ cá không còn nhiều như trước

Chợ cá Tsukiji nổi tiếng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản khép lại hành trình 83 năm hoạt động sau khi mở phiên đấu giá cuối cùng vào sáng ngày 6/10 vừa qua. Trước kia, những buổi đấu giá cá ngừ ở Tsukiji, dù bắt đầu từ sáng sớm, trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu, không thể bỏ qua đối với những du khách có cơ hội ghé thăm thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Thậm chí, rất nhiều người xếp hàng từ đêm để hy vọng là một trong 120 người may mắn bước vào trải nghiệm những điều thú vị tại chợ cá này.

Đặc biệt là trong phiên đấu giá đầu tiên của năm mới, các thương gia và “ông trùm” sushi sẽ đưa ra các mức giá để sở hữu những con cá lớn nhất và tươi ngon nhất. Hiện tại, mức giá cao kỷ lục này vẫn là 155,4 triệu yên (1,8 triệu USD) được trả cho một con cá ngừ vây xanh 222kg năm 2013.

HOÀI AN (Reuters, SCMP)
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực