Chính thức giáng bậc hàm cấp tướng 2 ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành
Lên đầu trang

Chính thức giáng bậc hàm cấp tướng 2 ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành

thegioitiepthi.vn Ngày 9/8, Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kí quyết định 1387/QĐ-CTN và 1388/QĐ-CTN giáng bậc hàm cấp bậc tướng của ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Theo đó, Thượng tướng Trần Việt Tân bị giáng cấp bậc hàm xuống thành Trung tướng. Trung tướng Bùi Văn Thành giáng xuống thành Đại tá. Hai quyết định trên có hiệu lực từ ngày ký. 

Ông Bùi Văn Thành và ông Trần Việt Tân/ Ảnh: VGP

Vào chiều hôm qua, ngày 8/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký các quyết định 988/QĐ-TTg và 989/QĐ-TTg thi hành kỷ luật đối với hai ông: Trần Việt Tân, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và Bùi Văn Thành, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an vì những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. 

Trước đó, vào ngày 28/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đối với hai ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Bộ Chính trị nhận thấy, cá nhân Trung tướng Bùi Văn Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công. Bên cạnh đó, ông đã tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ ( Vũ nhôm) tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Đối với cá nhân ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước,

Những vi phạm của Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an và cá nhân các đồng chí, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội. Vì vậy, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của hai ông, giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

ANH DŨNG
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế