Chia sẻ việc nhà với vợ có 'mất mặt đàn ông'?
Lên đầu trang

Chia sẻ việc nhà với vợ có 'mất mặt đàn ông'?

thegioitiepthi.vn Trong bối cảnh xã hội hiện nay, chia sẻ việc nhà với vợ đang có chiều hướng phổ biến đáng mừng. Tuy nhiên: “Làm chồng chia sẻ việc nhà với vợ có làm “mất mặt đàn ông” hay không?”. Câu hỏi này vẫn còn làm không ít cánh mày râu ở các khu vực nông thôn lăn tăn suy nghĩ.

Ngày càng có nhiều phụ nữ ra ngoài xã hội để kiếm sống. Họ góp phần vun vén cho mái ấm gia đình chẳng thua kém gì đàn ông. Thậm chí họ còn tham gia hoạt động xã hội, hoạt động chính trị và có vị trí rất cao. Nhưng hằng ngày họ vẫn phải lo việc nhà cửa, con cái. Trách nhiệm, vai trò ấy, người chồng, đặc biệt là người đàn ông sống ở khu vực nông thôn, ít khi quan tâm, chia sẻ với vợ, họ mặc định đó là chuyện... đàn bà.

Không ít đàn ông hết giờ làm vườn hoặc đồng áng là la cà quán xá, tụ tập bạn bè. Thỉnh thoảng vợ đi vắng, phải đảm trách việc con cái, nhà cửa là họ cảm thấy lúng túng thậm chí cáu gắt, quát mắng một cách vô lý, có khi to chuyện dẫn đến bạo hành.

“Làm chồng chia sẻ việc nhà với vợ có làm “mất mặt đàn ông” hay không?”

Vậy nên, việc đấu tranh nhằm bình đẳng giới trong xã hội xem ra hãy còn tiếp diễn lâu dài. Thiết nghĩ, phá vỡ nếp nghĩ “xưa như trái đất” ấy không những là việc của toàn xã hội mà chính người phụ nữ trong gia đình phải biết “vùng lên”. Sự cam chịu “phận đàn bà” của  người phụ nữ nông thôn vô hình trung là lý do muôn thuở để cánh đàn ông luôn tồn tại thói ỷ lại, gia trưởng mà họ xem đó là lẽ đương nhiên.

Thực tế, có rất nhiều người đàn ông mặc dù thành đạt và có địa vị nhưng khi về nhà vẫn không ngần ngại chia sẻ việc nhà với vợ. Họ rất được xã hội quý trọng và ngưỡng mộ xem là người đàn ông mẫu mực. Điều này cho thấy đàn ông không hề mất giá trị khi quan tâm, chia sẻ việc nhà với vợ.

Hoàn thành tốt việc kiếm tiền ngoài xã hội, hay việc cơ quan, đơn vị, rồi tranh thủ về nhà cùng với vợ lo toan cho mái ấm, ra chợ mua con cá, ghé tiệm tạp hóa mua túi bột giặt, lau cái nhà, rửa cái bát... ngày nay không phải là việc quá lạ và hiếm của đàn ông. Nó không hề làm đàn ông mất giá như một số người nghĩ.

Rất nhiều người đàn ông mặc dù thành đạt và có địa vị ngoài xã hội nhưng khi về nhà vẫn không ngần ngại chia sẻ việc nhà với vợ

Tuy nhiên, ở nông thôn hiện nay, vấn đề bình đẳng giới hãy còn thấp so với ở thành thị. Phụ nữ còn sống trong gia đình đầy gia trưởng, bất công. Đàn ông sáng có khi vác cuốc chưa ra  tới đồng thì đã gặp bạn nhậu. Vậy là quăng cuốc vào bụi cây nào đó... chơi tới bến không hề bận tâm, ái ngại. Việc nhà cửa, chăm sóc cha mẹ già, việc đưa rước con cái đi học, việc chăn nuôi gia súc... một mình vợ gánh vác. Điệp khúc ấy cứ vậy lặp lại năm này qua năm khác. Đó là nguyên nhân đi đến bất hòa, có khi dẫn đến ly dị mà chẳng phải người đàn ông nào cũng ngộ ra.

Đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ ngày nay được xã hội đánh giá cao. Kết quả việc làm này là mang lại hạnh phúc cho tổ ấm của mình. Như thế không thể gọi là mất giá trị đàn ông thậm chí còn ngược lại.

PHẠM BỘI ANH THUYÊN
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Không tình yêu hôn nhân có bền vững?

Ai cũng nghĩ tình yêu là điều kiện "sống còn" của hôn nhân nhưng trong thực tế không ít cuộc hôn nhân không hề có tình yêu. Liệu hôn nhân không có tình yêu

Với con

Dạy sao cho bé từ bỏ thói ăn cắp vặt?

Ăn cắp vặt là một thói quen rất xấu. Ngay từ khi con còn bé, nếu cha mẹ không rốt ráo răn dạy trẻ từ bỏ tật xấu đó, lớn lên, trẻ sẽ khó bỏ và rất