Chỉ cần mẹ mặc đẹp là con hãnh diện rồi
Lên đầu trang

Chỉ cần mẹ mặc đẹp là con hãnh diện rồi

thegioitiepthi.vn Là bố mẹ, bạn không cần phải tài ba, xuất chúng, đôi chỉ chỉ cần một lưu ý nhỏ nhặt trong sinh hoạt hằng ngày cũng đủ làm con cái hãnh diện về bạn.

Chị Nhàn là người xuề xòa dễ dãi trong việc ăn mặc của bản thân. Chị cứ tặc lưỡi nghĩ mình là vợ là mẹ của các con rồi diện cho ai ngắm. Tuy vậy, chị lại đặc biệt rất mực thương con. Chị quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con rất chuẩn mực. Ngoài luộm thuộm ra thì chị Nhàn đích thị là một bà mẹ tốt.

Hồi bọn trẻ còn nhỏ, chị đưa đi đón về thì không sao. Lên cấp hai là bé chị và cu em tự đưa nhau bằng xe đạp đến trường chứ nhất quyết không muốn mẹ đưa đón nữa. Lắm hôm chị có ý muốn đưa thằng bé đi học, nó nguây nguẩy lắc đầu khiến chị rất buồn.

Lần ấy vào năm học mới, cô giáo mời chị đến họp phụ huynh. Thằng bé cứ đăm chiêu mãi rồi nói với chị: “Má đi họp cho con và chị Hai nhớ đầu tóc gọn gàng và ăn mặc cho tươm tất, má mua mấy cái áo cái quần mới mà mặc, đừng mặc cái quần với cái áo cũ mèm nữa nghe má...”

Chỉ cần mẹ mặc đẹp là con hãnh diện rồi

Nghe con nói chị bỗng giật mình nhìn lại, thì ra từ lâu rồi khi có bọn trẻ, chị tự cho mình cái quyền được cẩu thả luộm thuộm. Anh chồng chị đi công tác xa nhà, chị lại chỉ làm việc tại nhà nên ít quan tâm tới đầu tóc và trang phục. Lâu dần thành thói quen, thảo nào các con không muốn chị đưa đón chúng tới trường.

Chị Huyền thì lại khác hẳn, chị cũng làm việc tại nhà nhưng lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ. Hôm ấy chị đến trường có việc trao đổi với cô chủ nhiệm của con. Khi về chị đã rất vui khi cậu con trai vừa ở trường về đến nhà đã sà ngay vào mẹ hít hà:  “Mẹ ơi hôm nay con vui lắm, các bạn ở lớp con cứ xuýt xoa khen với con là sao mẹ bạn đẹp thế, còn có cả mùi rất thơm nữa... Mà mẹ thơm thật, hôm nay mẹ vào lớp con, tuy con không biết nhưng lúc con về đến lớp con đi ngang qua bàn cô giáo vẫn thấy mùi thơm của mẹ...”.

Trẻ em người đầu tiên chúng thần tượng và lấy làm hãnh diện là cha mẹ mình. Đừng coi con cái là con mình rồi bạn có thể ăn mặc cẩu thả tuềnh toàng luộm thuộm trước mặt chúng. Mỗi đứa trẻ đều cần có một niềm kiêu hãnh để lớn lên. Nếu bạn không quá tài giỏi và đẹp đẽ để con cái kiêu hãnh về bạn thì cũng tùy hoàn cảnh sống. Tuy giản dị nhưng phải chỉn chu, sạch sẽ, thơm tho để con cái học tập và chúng không lấy làm xấu hổ. Thật sự ai làm mẹ cũng bận rộn cả, tại sao những bà mẹ khác, những ông bố khác cũng có cùng quĩ thời gian ấy, cùng những mối quan tâm và lao động như bạn mà người ta có thể tề chỉnh ngăn nắp còn bạn thì không? Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, lỗi là ở chính chúng ta thôi.

Đừng coi con cái là con mình rồi bạn có thể ăn mặc cẩu thả tuềnh toàng luộm thuộm trước mặt chúng

Chị Nhàn sau khi hiểu ra vấn đề chị đã tự thay đổi bản thân. Chị thu xếp mọi việc một cách hợp lý hơn, quan tâm đến mình hơn. Hai đứa con chị đã chạy đến và ôm chầm lấy mẹ khi chị mặc một cái áo mới, tóc buộc cao và hãnh diện tự tin đứng giữa cổng trường gọi đón con mình. Chẳng như trước đây, cái tóc vội vàng không chải, áo ngực ngại nóng không mặc nên chị cứ khép nép đứng mãi xa để vẫy gọi các con.

Thực sự làm cha mẹ cũng phải học nhiều lắm. Học cả cách lắng nghe con để thấy mình còn khiếm khuyết mà thay đổi. Cũng chẳng học đâu xa mà học ngay ở những đứa trẻ nhà mình. Vì con nên phải thay đổi, thương yêu con nên làm mọi điều để các con vui.

LOAN NGẪN
Ý kiến bạn đọc

Chia sẻ

Không tình yêu hôn nhân có bền vững?

Ai cũng nghĩ tình yêu là điều kiện "sống còn" của hôn nhân nhưng trong thực tế không ít cuộc hôn nhân không hề có tình yêu. Liệu hôn nhân không có tình yêu

Với con

Dạy sao cho bé từ bỏ thói ăn cắp vặt?

Ăn cắp vặt là một thói quen rất xấu. Ngay từ khi con còn bé, nếu cha mẹ không rốt ráo răn dạy trẻ từ bỏ tật xấu đó, lớn lên, trẻ sẽ khó bỏ và rất