Chân dung NSƯT Quyền Văn Minh - Huyền thoại Jazz Việt Nam
Lên đầu trang

Chân dung NSƯT Quyền Văn Minh - Huyền thoại Jazz Việt Nam

thegioitiepthi.vn NSƯT Quyền Văn Minh được biết đến là ‘huyền thoại Jazz Việt Nam’, người đầu tiên mang dòng nhạc độc đáo này đến với công chúng Việt. Mới đây, ông còn tiết lộ khát vọng của mình sẽ mang âm nhạc dân gian giới thiệu bạn bè thế giới.

Xuất hiện trong chương trình “Mãi mãi thanh xuân” phát sóng trên kênh HTV7, hình ảnh về NSƯT Quyền Văn Minh được coi là người đầu tiên mang âm nhạc Jazz đến với Việt Nam đang thu hút nhiều sự chú ý của khán giả.

Vốn sở hữu dòng máu nghệ thuật từ bố mẹ, NSƯT Quyền Văn Minh sớm bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc. Năm 14 tuổi, ông được mẹ mua cho 1 chiếc kèn clarinet và bắt đầu từ đó ông tự học nhạc. Một lần tình cờ nghe chương trình nhạc Jazz, Quyền Văn Minh bị cuốn hút. Từ đó ông tự hứa với mình sẽ theo đuổi dòng nhạc này, cũng là một kiên định để theo đuổi nhạc Jazz từ thời kì đó.

Năm 1988, sau 20 năm tập luyện, NSƯT Quyền Văn Minh tổ chức chương trình “Quyền Văn Minh với ba dòng nhạc: Cổ điển, dân gian và Jazz”. Buổi biểu diễn này được coi là có tiếng vang lớn trong làng âm nhạc thời đó. Ông là người đầu tiên thổi cổ điển bằng kèn saxophone và cũng là người đầu tiên đưa nhạc Jazz đến với công chúng.

Sau hơn 50 “sống và yêu” Jazz, ông đã hỗ trợ, góp phần tạo nên tên tuổi nhiều nghệ sĩ nhạc Jazz. Con trai ông - nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc được ông chỉ dạy từ khi còn là tấm bé và sau này được học tập tại những trường đào tạo âm nhạc hàng đầu thế giới. Với những đóng góp của mình, năm 2001, ông được Đại sứ Liên minh Châu Âu ca ngợi là “Huyền thoại sống của nhạc Jazz Việt Nam”.

Bậc thầy Saxophone cùng khát vọng chinh phục âm nhạc Thế giới

NSƯT Quyền Văn Minh là nguyên giảng viên âm nhạc saxophone của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ông cũng được xem như người đi đầu trong việc nghiên cứu và giảng dạy nhạc Jazz ở Việt Nam.

NSƯT Quyền Văn Minh chia sẻ, từ khi bắt đầu đảm nhận công việc này, ông gặp khá nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên là làm sao để chơi được nhạc Jazz theo đúng phong cách của người Việt, khó khăn thứ hai khi bắt đầu chơi được nhạc Jazz thì chơi cho ai nghe. Từ đó, ông tập trung thành lập và phát triển một Jazz Club để mỗi tối các nghệ sĩ trẻ có địa điểm để cùng nhau biểu diễn và khán giả yêu nhạc cũng có nơi đến để thưởng thức.

Tại Hà Nội, Bình Minh’s Jazz Club được mở vào các buổi tối trong tuần do 5 nhóm nhạc của ông luân phiên biểu diễn và con trai NSƯT Quyền Văn Minh là người quản lý chính.

Cuộc đời làm âm nhạc của ông chủ yếu là chơi nhạc Jazz nhưng điều đó không có nghĩa là ông quên đi phần âm nhạc Việt Nam. Khát vọng lớn nhất của ông là đưa các học sinh của mình một Tour nhạc Jazz đi vòng quanh Thế giới.

“Tôi muốn đưa một top nhạc Việt Nam và chơi những bài nhạc dân gian của mình để giới thiệu với thế giới rằng chúng tôi có một dòng âm nhạc để chơi Jazz với các bạn”, ông chia sẻ.

MAI TRANG
Ý kiến bạn đọc

Thế giới sao

Xem - Nghe - Đọc

Du lịch - Ẩm thực