Cảnh báo: Hóa chất trong đồ trang điểm gây hại cho thai nhi
Lên đầu trang

Cảnh báo: Hóa chất trong đồ trang điểm gây hại cho thai nhi

thegioitiepthi.vn Hóa ra, nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân mà bạn sử dụng có thể gây hại cho thai nhi.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Human Reproduction, Anh cho hay, các bé gái có mẹ tiếp xúc với một số chất hóa học thường thấy trong kem đánh răng, đồ trang điểm, xà phòng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác trong lúc thai kỳ có nhiều khả năng bị dậy thì sớm. 

Thành phần hóa học cần tránh khi đang mang thai:

1. Parabens

Còn được gọi là propylparaben, butylparaben, isopropylparaben hay methylparabens, paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm như son môi. 

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra chất bảo quản này liên quan đến sự phát triển, thần kinh và miễn dịch ở trẻ sơ sinh, vì chúng có thể truyền sang cho thai nhi. 

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California ở Mỹ cũng chỉ ra mối liên kết giữa chất parabens với nguy cơ dậy thì sớm ở các bé gái. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tâm thần, ung thư vú và ung thư buồng trứng...

2. Phthalates

Phổ biến có trong các sản phẩm mùi thơm như nước hoa, xà phòng và dầu gội, phthalates có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm huyết áp, đái tháo đường, dậy thì sớm ở trẻ em gái. Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc với chất này trong thai kỳ gây ra sự phát triển bào thai bất thường.

3. Formaldehyde

Thành phần này được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay và keo dán lông mi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ung thư. Hóa chất này đã được xem là chất gây ung thư ở người do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại và cảnh báo.

BÌNH MINH (Theo Timesnownews)
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the